Gửi xe đạp xuống bãi ngầm trong 8 giây ở Nhật Bản

Với dân số hơn 13 triệu người và 14% sử dụng xe đạp, thủ đô Tokyo (Nhật Bản) từng gặp nhiều khó khăn bởi không gian giới hạn nhưng bãi gửi xe ngầm dưới lòng đất đang khiến đường phố thông thoáng hơn.

Từ trên mặt phố, khu gửi xe đạp dưới mặt đất có tên Eco Cycle có bề ngoài giống như kiosk nhỏ với cánh cửa tưởng như dẫn tới một mê cung bí ẩn.


Theo điều tra của Trung tâm nghiên cứu Pew trong năm 2014, tại Nhật Bản, 78% các hộ gia đình sở hữu xe đạp.


Từ cảnh cửa nhỏ trên mặt đất đó, xe đạp sẽ được máy móc chuyển tự động xuống khu vực rộng 170 mét vuông nằm sâu 12 m dưới mặt đất. Tại đây, hàng trăm chiếc xe đạp xếp gọn gẽ san sát sát nhau.

Ông Chad Feyen tại Đại sứ xe đạp Nhật Bản (tổ chức hướng tới khuyến khích việc đạp xe và phát triển hệ thống hạ tầng dành cho xe đạp) khẳng định: “Đó vừa là điều tốt vừa là điều xấu. Tokyo có nhiều xe đạp nhưng lại có quá nhiều xe chen chúc gửi quanh ga tàu. Điều này vừa nguy hiểm vừa gây tốn diện tích”.

Ông Tsunenobu Nozaki, một quản lý tại Giken- công ty sáng tạo ra Eco Cycle- nói: “Tại Nhật Bản, có rất nhiều xe đạp đỗ trái phép. Nếu khu gửi xe nằm xa điểm đến của người lái, sẽ không có ai muốn sử dụng nó”.

Do vậy Eco Cycle ra đời với mục tiêu khuyến khích người dân sử dụng xe đạp đồng thời giải phóng các vỉa hè có diện tích khiêm tốn của Nhật Bản.

Những người đạp xe có thể gửi hoặc lấy xe tại Eco Cycle chỉ trong thời gian nhanh ấn tượng là 8 giây.

Những bãi gửi xe ngầm giúp bảo vệ chiếc xe khỏi mưa gió và trộm cắp, thậm chí công trình này còn được thiết kế để chịu được tác động của động đất.

Lần đầu tiên chủ xe sử dụng cơ sở này, một thiết bị định vị thông minh có tên IC Tag được gắn vào phần trước xe đạp, thiết bị này đồng hóa với thẻ thông minh mà người gửi xe giữ.

Hiện nay có khoảng 50 điểm Eco Cycle tại Nhật Bản và công trình này đang trở thành hình mẫu để vươn ra tầm quốc tế.

Tuy nhiên Eco Cycle không hoàn toàn "được lòng" tất cả mọi người. Chính ông Feyen đã nhận xét: “Tôi nghĩ đó là một sáng kiến hay và công nghệ này vô cùng tuyệt vời nhưng bản thân tôi lại không cảm thấy thoải mái khi biết chiếc xe đạp bị nhét xuống mặt đất. Nếu có động đất hoặc tình huống khẩn cấp tôi muốn chiếc xe đạp được ở gần mình”.

Hà Linh (Theo CNN, Independent)
 • Nhật Bản: Sốt dịch vụ cho thuê... tai

  Nhật Bản: Sốt dịch vụ cho thuê... tai

  Những người về hưu cô đơn, các nữ sinh trung học đang là khách hàng thân thiết của ông Takanobu Nishimoto và một nhóm đàn ông trung niên Nhật Bản. Nhóm này đang cung cấp dịch vụ cho “mượn tai”, tức là bỏ thời gian lắng nghe tâm sự từ những người không thể chia sẻ với bác sĩ tâm lý hoặc người thân trong gia đình.

 • Người già Nhật Bản cố tình phạm tội để được vào tù

  Người già Nhật Bản cố tình phạm tội để được vào tù

  Không ít người cao tuổi ở Nhật Bản đã cố tình phạm tội để “được” vào tù… chỉ vì muốn giảm bớt các chi phí sinh hoạt và tìm nơi ăn ở miễn phí cho quãng đời còn lại. Điều này đã khiến hệ thống nhà tù ở nước này lâm vào tình trạng khủng hoảng ngân sách.

 • Robot - thế hệ nông dân mới của Nhật Bản?

  Robot - thế hệ nông dân mới của Nhật Bản?

  Với tình trạng già hóa dân số ngày càng đáng lo ngại, chính phủ Nhật Bản đã hướng tới ý tưởng sử dụng robot thay thế con người làm nông nghiệp để duy trì ổn định an ninh lương thực trong tương lai.

 • Nhật Bản trồng rừng trên... biển

  Nhật Bản trồng rừng trên... biển

  Ngày 26/3, Tổ chức phát triển tinh thần, văn hóa và công nghiệp quốc tế (OISCA) đã tổ chức sự kiện Tết trồng cây tại tại vịnh Tokyo với hơn 500 người tham dự. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Uminomori (Rừng trên biển).

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản