Đại lễ Vesak 2014- truyền tải thông điệp hòa bình

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc – Vesak 2014 đã bế mạc sau 4 ngày làm việc tại chùa Bái Đính (Ninh Bình)với thông điệp hòa bình, từ bi hỷ xả.

Chiều 10/5, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc – Vesak 2014 đã bế mạc sau 4 ngày làm việc tại chùa Bái Đính (Ninh Bình). Dự lễ bế mạc có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện Mặt trận Tổ quốc, các bộ, ban, ngành, địa phương và cùng các chư tôn đức giáo phẩm đại diện cho Phật giáo các nước, các tông phái Phật giáo trên thế giới , Giáo hội Phật giáo Việt Nam tham dự lễ bế mạc.

Diễn văn bế mạc do Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Vesak 2014 và Hòa thượng Dhammaratana, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban tổ chức quốc tế Vesak Liên hợp quốc (ICDV) đều chung nhận định Đại lễ Vesak 2014 đã thành công rực rỡ. Đại lễ đã quy tụ gần 1.500 đại biểu đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng hơn 20 nghìn đại biểu tăng ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước.

Tính đến nay đã qua 11 lần tổ chức, Việt Nam là nước thứ hai sau Thái Lan vinh hạnh đăng cai tổ chức sự kiện trọng đại này. Đây là cơ hội để Phật giáo Việt Nam giới thiệu về những di sản văn hóa của dân tộc, truyền bá những lời dạy cao quý của đức Phật về bình đẳng, từ bi, hòa hợp và hiểu biết vì lợi ích của nhân sinh. Đây là sự kiện quan trọng góp phần tích cực, nêu cao tinh thần tương tác, giao lưu văn hóa Phật giáo cũng như các giá trị đạo đức tâm linh giữa các quốc gia và cộng đồng Quốc tế trên toàn thế giới.

Đại lễ Vesak lần này, BTC quyết định lấy chủ đềPhật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQvới 5 diễn đàn hội thảo khoa học qua 5 chủ đề thiên niên kỷ như sau: Hồi ứng của Phật giáo về phát triển bền vững và thay đổi xã hội; Hồi ứng của Phật giáo đối với việc hâm nóng toàn cầu và bảo vệ môi trường; Đóng góp của Phật giáo về lối sống lành mạnh; Xây dựng hòa bình và sự bình phục hậu mâu thuẫn; Giáo dục Phật giáo và chương trình cấp đại học.

Đây là năm chủ đề mang tính thời đại, gắn liền với truyền thống và văn hóa Việt Nam. Điều này cho thấy sự đóng góp to lớn của đạo Phật Việt Nam vào trong dòng chảy của lịch sử dân tộc cũng như toàn thế giới mà đại Hội đồng LHQ đang quan tâm.

Sau đây là một số hình ảnh về ngày bế mạc:
Phát biểu tại lễ bế mạc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đại lễ Vesak 2014 đã được tổ chức trọng thể, trang nghiêm trong tinh thần dân chủ, hòa hợp, thân thiện và đã thành công tốt đẹp.

TS Dhammaratana, Phó Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ (ICDV)
Các chủ đề mang tính thời đại, gắn liền với truyền thống và văn hóa Việt Nam. Điều này cho thấy sự đóng góp to lớn của đạo Phật Việt Nam vào trong dòng chảy của lịch sử dân tộc cũng như toàn thế giới

Màn múa đương đại để lại nhiều ấn tượng trong các đại biểu
Tặng quà lưu niệm đến các vị khách quý

Thắp nến cầu nguyện về hòa bình


Chùm ảnh: Xuân Cường

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản