Chợ cua gần nửa thế kỷ ở TP Hồ Chí Minh ngày họp 3 tiếng, tan trước hừng đông

Đúng 2 giờ sáng, khu chợ chỉ bán duy nhất một mặt hàng là cua đồng nằm trên đường Cách Mạng Tháng Tám (giáp ranh giữa quận 3 và quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) lại bắt đầu nhộn nhịp. Các tiểu thương ai cũng xắn tay phân loại để kịp giao hàng cho khách trước hừng đông.

Khi mọi người còn đang chìm sâu trong giấc ngủ thì chợ cua trên đường Cách Mạng Tháng Tám (đoạn từ đường Hòa Hưng đến ngã ba ông Tạ nối giữa quận 3 và quận Tân Bình) lại hoạt động nhộn nhịp. Hàng tấn cua đồng từ các tỉnh miền Tây như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp… được tập kết về đây phân loại, kịp bỏ mối cho khách rồi dọn dẹp vệ sinh trả mặt bằng trước khi trời sáng.

Chú thích ảnh
Những thùng xốp đựng cua được chở đến các điểm đầu mối trên đường Cách Mạng Tháng 8.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các tiểu thương nhanh chóng đổ cua ra thau phân loại thật nhanh để kịp giao đến các đầu mối.

Theo các tiểu thương, chợ hoạt động lúc 2 giờ sáng và kéo dài đến tầm 5 giờ. Khi cua đồng được chở đến, các tiểu thương nhanh chóng đổ cua ra thau phân loại thật nhanh để kịp giao đến các đầu mối. Sau khi phân loại, cua sống được cho vào túi lưới, mỗi túi nặng 20 kg. Người đến mua cũng thường là mối quen, cua chủ yếu bán sỉ.

Chú thích ảnh
Đa số cua được vận chuyển từ các tỉnh như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp... Mỗi đêm chợ tiếp nhận hàng tấn cua.
Chú thích ảnh
Khi cua đồng được chở đến các điểm đầu mối, các tiểu thương nhanh chóng đổ cua ra thau để phân loại cua sống, cua yếu, cua chết.
Chú thích ảnh
Anh Huỳnh Văn Anh Dũng cho biết, riêng điểm này, mỗi đêm anh tiếp nhận khoảng 500kg cua. Cua được phân loại rồi chở đi các chợ lẻ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh bán.
Chú thích ảnh
Sau khi phân loại, cua sống được cho vào túi lưới, mỗi túi nặng 20 kg để giao cho các đầu mối.

Anh Huỳnh Văn Anh Dũng cho biết: “Tiểu thương ở đây đa phần là dân lâu năm, người gắn bó với nghề này lâu nhất cũng được 40 năm. Ban đầu chỉ có vài người bán nhưng càng về sau các món ăn từ cua đồng phát triển nên hình thành ngôi chợ và trở thành điểm bỏ mối cua khắp thành phố”.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Những con cua yếu, gãy càng được lựa bỏ riêng rồi làm sạch tại chỗ để những người bán quán ăn nhỏ, quán bún riêu đến mua với giá khoảng 30.000 đồng/kg.
Chú thích ảnh
Chợ cua đồng thường nhộn nhịp vào tầm gần 4 giờ sáng.
Chú thích ảnh
Nhiều đầu mối cũng tự tìm đến điểm bán cua đồng để mua cua về bán lại ở các chợ lẻ. Một số cua sống được bỏ mối tại các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn thành phố.
Ảnh, video: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Cận cảnh chợ bán côn trùng lớn nhất TP Hồ Chí Minh
Cận cảnh chợ bán côn trùng lớn nhất TP Hồ Chí Minh

Cứ nửa đêm, chợ côn trùng nằm ở ngã ba Chế Lan Viên - Trường Chinh (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) lại bắt đầu nhộn nhịp. Đây là chợ côn trùng lớn nhất tại TP Hồ Chí Minh, được nhiều thương lái đến mua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN