Cảnh tượng ô tô xếp hàng dài chờ đổ xăng ở Anh do nhu cầu tăng đột biến

Cuộc khủng hoảng năng lượng sâu sắc ở Anh đã ảnh hưởng đến nguồn cung nhiên liệu, khiến hàng loạt phương tiện xếp hàng chờ mua xăng, dầu trên khắp đất nước. 

Chú thích ảnh
Cột bơm tại một trạm xăng của Shell tại Manchester phải dán giấy thông báo hết nhiên liệu ngày 24/9. Ảnh: Reuters

Một trong những nhà cung cấp nhiên liệu, Tập đoàn EG, còn buộc phải áp dụng chính sách giới hạn bán tối đa 40 USD/lần do nhu cầu tăng tiêu thụ tăng đột biến. 

Chú thích ảnh
Các hàng phương tiện đỗ bên ngoài trạm xăng ở Peterborough. Ảnh: Shutterstock

Cảnh tượng các hàng xe ô tô dài dằng dặc trước trạm xăng đã xuất hiện khắp nước Anh ngày 24/9. Hàng trăm người còn mang theo thùng, can để tích trữ xăng trước lo ngại sẽ xảy ra khan hiếm nhiên liệu. 

Chú thích ảnh
Một người đàn ông bơm xăng vào can để tích trữ. Ảnh: Daily Mail

Kênh truyền hình RT dẫn lại thông tin các báo Anh đăng tải cho hay không ít trạm đã cạn xăng và phải đóng cửa. Trong khi đó, nhiều nơi khác thì hết một số loại nhất định. Khoảng 20 trên 1.200 trạm do tập BP điều hành đã tạm thời đóng cửa còn hãng Esso của ExxonMobil thì thông báo số lượng nhỏ trong số 200 trạm của họ đang chịu ảnh hưởng của cơn khủng hoảng này. 

Chú thích ảnh
Nhiều vòng xe ô tô vây quanh trạm xăng Tesco ở Newmarket lúc 9h sáng 25/9 khi cơn "mua hoảng loạn" tiếp diễn. Ảnh: Daily Mail

Tập đoàn bán lẻ nhiên liệu EG Group với trên 400 trạm phân bổ khắp nước Anh đã áp đặt lệnh giới hạn chỉ bán tối đa 40USD mỗi lần cho bất kỳ loại nhiên liệu nào. Công ty này cho biết họ phải điều chỉnh chính sách bán hàng do xuất hiện nhu cầu tăng mạnh chưa từng có tiền lệ.  

Chú thích ảnh
Một trạm xăng BP cũng phải dán thông báo dừng phục vụ vì hết nhiên liệu. Ảnh: AP

Bộ Trưởng Giao thông Anh Grant Shapps cho hay cuộc khủng hoảng xăng, dầu đang diễn ra là do vấn đề về hậu cần. Trong khi các mỏ lọc dầu của nước này dư thừa nhiêu liệu, Anh lại rơi vào tình thế thiếu người lái xe chuyên chở.

Ước tính Anh hiện thiếu ít nhất 100.000 lái xe và điều này đã ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hoá, nhiên liệu. Một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được cho là do tác động của dịch COVID-19, khiến các chương trình tập huấn và sát hạch lái xe bị lùi lại.

Chú thích ảnh
Một người mang theo can để mua xăng. Ảnh: AP

Quan chức này đề xuất khả năng chính phủ sẽ điều động quân đội hỗ trợ vận chuyển xăng và những hàng hoá khác. “Nếu thực sự giúp ích, chúng tôi sẽ điều động binh sĩ”, ông Shapps trả lời kênh BBC. 
Các quan chức chính phủ khác cũng cảnh báo về tình trạng tích trữ nhiên liệu sẽ dẫn đến thiếu hụt trầm trọng. 

Xem video xe cộ nối hàng dài chờ đổ xăng ở Anh (nguồn Daily Mail):

 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Lập bản đồ đột biến để vạch trần điểm yếu của virus SARS-CoV-2
Lập bản đồ đột biến để vạch trần điểm yếu của virus SARS-CoV-2

Hơn một năm qua, chuyên gia Erica Ollmann Saphire đã lập hồ sơ về các đột biến của virus SARS-CoV-2, tạo ra những hình ảnh ba chiều phức tạp để hiểu được đặc tính của virus nguy hiểm này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN