Cận cảnh đoàn tàu số 2 được hạ đặt xuống đường ray depot Long Bình

Chiều ngày 11/5, ba toa xe của đoàn tàu số 2 (tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên) đã được vận chuyển thành công về depot Long Bình (thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), sau đó được bốc dỡ để tiến hành lắp đặt vào đường ray.

Theo đó, rạng sáng cùng ngày, ba toa xe của đoàn tàu số 2 (thuộc tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên) đã được vận chuyển xuyên đêm từ cảng Khánh Hội về depot Long Bình (thành phố Thủ Đức) với chặng đường dài 26km.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Hai cần cẩu 450 tấn và 250 tấn bốc dỡ toa tàu khỏi xe siêu trường, siêu trọng để đặt trực tiếp vào đường ray tạm.

Đến chiều cùng ngày, toa tàu đầu tiên được hai cần cẩu 450 tấn và 250 tấn bốc dỡ khỏi xe siêu trường, siêu trọng, đặt trực tiếp vào đường ray tạm khoảng 200m. Sau đó, đội ngũ chuyên gia và kỹ sư tiến hành kiểm tra độ chuẩn xác giữa bánh xe và đường ray. Hai toa xe còn lại sau đó cũng được lắp đặt vào đường ray thành công.

Chú thích ảnh
Các kỹ sư dùng robot kiểm tra hệ thống đường ray trước khi hạ đặt toa tàu xuống.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Toa xe đầu tiên của đoàn tàu số 2 được hạ đặt xuống đường ray tạm.

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh, ngày 13/5, 3 toa xe của đoàn tàu số 3 (thuộc tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên) sẽ tiếp tục được vận chuyển về depot Long Bình để bốc dỡ hạ đặt xuống đường ray.

Ông Hoàng Mai Tùng, Kỹ sư điều phối dự án metro Bến Thành – Suối Tiên (thuộc Ban Quản lý đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Việc nhập khẩu và vận chuyển thành công 3 đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên là một trong các dấu mốc rất quan trọng của dự án, đánh dấu việc chính thức chuyển giai đoạn của dự án từ tập trung thi công xây lắp sang giai đoạn tiến hành thử nghiệm, vận hành”.

Chú thích ảnh
Sau khi hạ đặt thành công xuống đường ray tạm, đội ngũ chuyên gia và kỹ sư tiến hành kiểm tra độ chính xác giữa bánh xe và đường ray.
Chú thích ảnh
Một góc khu depot Long Bình (thành phố Thủ Đức).

Cũng theo ông Tùng, trong thời gian tới, đoàn tàu sẽ được tiến hành vận hành thử nghiệm theo từng giai đoạn như: vận hành thử nghiệm trong depot; vận hành thử nghiệm từ Depot đến Bình Thái; vận hành thử nghiệm từ Depot đến Tân Cảng; cuối cùng là vận hành toàn tuyến cùng với việc thử nghiệm vận hành 11 hệ thống khác như: hệ thống điện, hệ thống thông tin tín hiệu (điều khiển tàu), đường ray... Từ thời điểm này, công tác sản xuất, kiểm tra và nhập các đoàn tàu tiếp theo về Việt Nam sẽ được tăng tốc theo tiến độ thực hiện của dự án.

Ban Quản lý đường sắt đô thị và các nhà thầu sẽ tiếp tục triển khai thực hiện dự án với sự nỗ lực và quyết tâm cao nhất để giữ vững tiến độ, mục tiêu của dự án; khắc phục tiến độ các hạng mục bị chậm do dịch COVID-19; đặc biệt vừa phải thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 cho khoảng 3.000 kỹ sư, công nhân.

Tin, ảnh, clip: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Thêm hai đoàn tàu tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên cập cảng TP Hồ Chí Minh
Thêm hai đoàn tàu tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên cập cảng TP Hồ Chí Minh

Rạng sáng ngày 10/5, hai đoàn tàu số 2 và số 3 của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đã cập cảng Khánh Hội (Quận 4, TP Hồ Chí Minh). Đây là các đoàn tàu loại 3 toa xe sẽ được vận chuyển về depot Long Bình (thành phố Thủ Đức) để chuẩn bị thử nghiệm, vận hành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN