Ảnh 360 độ: Điểm trung chuyển và tập kết đốt rác gây ô nhiễm đô thị

Thời gian qua, cư dân sống tại phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bức xúc trước thực trạng ô nhiễm môi trường từ việc đốt rác thải trong điểm tập kết rác gần đầm sen Xuân Đỉnh.

Đầu tháng 3/2024, báo Tin tức nhận được đơn thư của người dân phường Xuân Đỉnh, phản ánh về việc ô nhiễm môi trường sống quanh khu vực đầm sen Xuân Đỉnh và Khu Đô thị Nam Thăng Long (Ciputra-Hà Nội).

Trao đổi với phóng viên Báo Tin tức, chị Nguyễn Minh Trang, cư dân tại Khu Đô thị Nam Thăng Long cho biết, điểm trung chuyển rác thải trong ngõ 256 Xuân Đỉnh xuất hiện hoạt động đốt rác. Đỉnh điểm của việc đốt rác tràn lan này là vào cuối năm 2023.

Video phóng viên ghi nhận hiện trường đốt rác thải và những bức xúc của người dân phường Xuân Đỉnh:

Theo tìm hiểu của phóng viên, điểm tập kết này cũng chính là đường dẫn vào Trường Tiểu học Xuân Đỉnh, rác được trung chuyển về đây phần lớn là rác thải xây dựng. Khói trong bãi thải bốc từng cột cao, việc đốt rác diễn ra công khai; không chỉ ban ngày, mà ban đêm lửa vẫn cháy đỏ rực một vùng.

Chị Minh Trang khẳng định, đây không phải là điểm duy nhất, tại ngõ 585 Xuân Đỉnh (cạnh đầm sen Xuân Đỉnh) còn có 3 điểm đốt rác nữa. Các điểm này đều có người canh gác, người dân nơi đây rất khó ra vào nhưng những người đổ rác và đốt rác lại có thể vô tư ra vào thường xuyên.

Cùng chung nỗi lo về môi trường bị ô nhiễm, bà Danielle Berridge (quốc tịch Australia, hiện đang sống tại toà E1 Ciputra) bày tỏ: "Gia đình chúng tôi có 2 con nhỏ, máy lọc không khí trong nhà đã thông báo chỉ số ô nhiễm không khí. Từ ban công tầng 18 nhà chúng tôi, có thể thấy cột khói đen và lửa từ các đống rác thải gần đầm sen. Tôi biết rõ điểm đốt ở ngay sau sân chơi của trẻ con và sau bể bơi, có thể ngửi thấy mùi cao su và nhựa".

Ông Gregory Dajer (quốc tịch Ba Lan, cư dân toà P2 Ciputra) nhớ lại, 14 năm trước, khi gia đình ông mới chuyển tới đây, chất lượng không khí tốt hơn rất nhiều. Nhưng hiện nay, mức độ ô nhiễm rất lớn, khiến cư dân phải tổ chức nhiều cuộc họp bàn và khiếu nại lên chính quyền cơ sở.

Chú thích ảnh
Điểm trung chuyển rác thải trong ngõ 256 Xuân Đỉnh.
Chú thích ảnh
Hoạt động đốt rác thải tại đây được chính quyền địa phương xác định phần lớn là do những người buôn đồng nát gây ra, họ đốt những chiếc đệm hoặc ghế cũ để lấy sắt vụn.
Chú thích ảnh
Dù ở tầng 18 của Khu đô thị Nam Thăng Long, gia đình bà Danielle Berridge vẫn phải sử dụng khẩu trang mỗi khi ra ban công.

“Rác thải bị đốt hàng ngày và chúng tôi có thể nhìn thấy được từ ban công nhà mình. Mỗi buổi sáng khi tôi đi làm, tôi đều thấy người ta đốt rác thải. Và khi tôi đi làm về, tôi vẫn thấy người ta đốt. Điều tôi thực sự lo lắng là sức khoẻ của các con. Các cháu còn bé và chúng nên vui chơi ngoài trời nhiều nhất có thể, nhưng giờ tôi không dám cho con tôi ra khỏi nhà vì không khí quá ô nhiễm”, ông Gregory Dajer cho biết.

Khẳng định các vị trí tập kết rác và hoạt động đốt rác trên ngay gần trường học và nhà máy nước Cáo Đỉnh, chị Vũ Thuỳ, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Xuân Đỉnh cho biết, tình trạng đốt rác thải tại khu vực gần trường diễn ra từ nhiều năm nay nhưng vẫn không thấy có đơn vị chức năng nào giải quyết. 

“Chúng tôi rất mong các cấp chính quyền vào cuộc, giải quyết triệt để tình trạng trên, trả lại môi trường trong lành cho người dân và học sinh trên địa bàn”, chị Vũ Thuỳ cho hay.

Chú thích ảnh
Cư dân Khu Đô thị Nam Thăng Long đã tổ chức họp khẩn và đồng loạt ký vào đơn kêu cứu gửi chính quyền địa phương.
Chú thích ảnh
Đơn kêu cứu được gửi nhiều lần trong nhiều tháng qua, nhưng sự việc chưa được giải quyết.
Chú thích ảnh
Hoạt động đốt rác vẫn tái diễn.
Chú thích ảnh
Thậm chí việc đốt rác xảy ra trong khuôn viên nghĩa trang.
Chú thích ảnh
Một số điểm đốt rác tự phát ngay trên tuyến đường dẫn vào Trường Tiểu học Xuân Đỉnh.
Chú thích ảnh
Trên địa bàn phường Xuân Đỉnh vẫn còn điểm tập kết phế liệu nằm ngay mặt đường, gây ô nhiễm môi trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Tin tức, góp phần vào sự ô nhiễm trên còn có hoạt động phun sơn và cắt xẻ đá từ các xưởng sản xuất gần khu vực Nghĩa Trang Xuân Đỉnh (đường Nguyễn Hoàng Tôn). Khói bụi và mùi sơn từ hoạt động sản xuất đá, gỗ… phát tán trên diện rộng, thậm chí lan xa đến các toà nhà cao tầng gần trong khu đô thị.

Trước thực trạng trên, cư dân sinh phường Xuân Đỉnh khẩn thiết đề nghị các cấp có thẩm quyền và các đơn vị liên quan nhanh chóng có những giải pháp xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường, rác thải đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống cũng như sức khỏe của người dân.

Xác nhận với phóng viên, đại diện UBND phường Xuân Đỉnh cho biết, phường đã tiếp nhận đơn thư phản ánh của người dân trong khu vực và sẽ sớm có giải pháp xử lý.

Đỗ Bình-Trung Nguyên/Báo Tin tức
Cảnh báo đốt rác gây cháy nổ, ô nhiễm môi trường khu dân cư
Cảnh báo đốt rác gây cháy nổ, ô nhiễm môi trường khu dân cư

Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn Hà Nội liên tiếp xảy ra những vụ hỏa hoạn mà nguyên nhân từ ý thức chủ quan. Trong đó, có việc đốt rác, đốt rơm rạ trong khu dân cư gây cháy nổ.

Đại lộ 1.500 tỷ đồng thành nơi bán hoa quả và tập kết rác thải
Đại lộ 1.500 tỷ đồng thành nơi bán hoa quả và tập kết rác thải

Đại lộ Chu Văn An (Hà Nội) đang trở thành nơi tập kết rác thải, nhiều điểm trên đại lộ biến thành chợ cóc buôn bán hoa quả.

Hà Nội: Phân luồng tập kết rác tạm thời sau khi bãi rác Nam Sơn bị chặn
Hà Nội: Phân luồng tập kết rác tạm thời sau khi bãi rác Nam Sơn bị chặn

Nhằm hạn chế rác thải bị ứ đọng trong khu dân cư do Khu Liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) bị người dân địa phương chặn lối vào từ ngày 13/7, Sở Xây dựng Hà Nội đã nhanh chóng ban hành lệnh phân luồng rác tạm thời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN