Ảnh 360: Cận cảnh sai phạm 10 năm tại Khu LHTT Quốc gia Mỹ Đình

Kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất đai tại Khu liên hợp thể thao Quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình với số tiền sai phạm lên tới 777 tỉ đồng. Các sai phạm này đã tồn tại trên dưới 10 năm.

Phó tổng Thanh tra Chính phủ  Trần Ngọc Liêm ngày 29/6/2021 đã ký văn bản số 1016/TB-TTCP thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu LHTTQG, thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2009 đến ngày 31/12/2018.

Đáng chú ý, kết luận nêu rõ: Việc cho thuê mặt bằng các khu đất đã đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) đang chờ thực hiện dự án (giai đoạn 2009-2018) trong Khu LHTTQG là sai phạm nghiêm trọng. Khu LHTTQG chỉ thu tiền cho thuê mặt bằng các khu đất từ doanh nghiệp (Số tiền thu được đã được chi hết cho hoạt động của Khu LHTTQG) mà không thu tiền thuê đất của các doanh nghiệp để nộp ngân sách Nhà nước.

Video và chùm ảnh phóng viên báo Tin tức ghi nhận tại Khu LHTTQG Mỹ Đình:

Chú thích ảnh
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Khu LHTTQG Mỹ Đình liên kết kinh doanh, cho thuê đất nhưng lại chậm nộp tiền thuê đất cho cơ quan thuế.
Chú thích ảnh
Giám đốc Khu LHTTQG đồng ý cho Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Thành phố Xanh mượn khu nhà 12 gian nhà cấp 4 có diện tích trên 623 m2 và 639 m2 đất khu sân trước của khu nhà, không thu tiền; gây thiệt hại số tiền trên 584 triệu đồng.
Chú thích ảnh
Khu LHTTQG đang thực hiện 5 dự án liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh, trong đó có Dự án Quần thể giao lưu văn hóa Việt - Nhật (diện tích đất sử dụng 6.000 m2).
Chú thích ảnh
Cung thể thao dưới nước cũng có hàng loạt vi phạm về sử dụng đất.
Chú thích ảnh
Theo Thanh tra Chính phủ, việc ký hợp đồng liên doanh liên kết với Công ty cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Viên Thành (Dự án Khu Dịch vụ văn hóa du lịch Hoa An Viên) 15 năm không đúng với thời hạn 10 năm mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép.
Chú thích ảnh
Nhà hàng ăn, quán cà phê... mọc lên trên các khu đất được "liên kết kinh doanh". Với lợi thế về mặt bằng, các quán cà phê kinh doanh tại đây rất hút khách, ô tô đỗ la liệt.
Chú thích ảnh
Giám đốc Khu LHTTQG từng đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Xây dựng Thiên Sơn mượn 500 m2 đất để làm bãi rửa xe, vi phạm Luật Quản lý sử dụng tài sản Nhà nước.
Chú thích ảnh
Khu LHTTQG không làm đầy đủ thủ tục khi cho thuê đất, chậm thực hiện nộp tiền thuê đất là vi phạm Luật Đất đai.
Chú thích ảnh
Bãi đỗ xe ký hiệu P1, P2 với diện tích trên 94.400 m2 hiện do Khu LHTTQG là chủ thể quản lý đất (tài sản công) nhưng không trực tiếp quản lý, sử dụng.
Chú thích ảnh
Mặc dù thực hiện liên kết, cho thuê đất từ năm 2011 nhưng đến tháng 3/2017, Khu LHTTQG mới nộp hồ sơ khai thuế.
Chú thích ảnh
Tổng số tiền vi phạm trong các thương vụ cho thuê đất, hợp tác kinh doanh tại Khu LHTTQG qua thanh tra là gần 777 tỉ đồng.

   

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Vì sao Thanh tra Chính phủ đề nghị chuyển sai phạm ở Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình sang Bộ Công an?
Vì sao Thanh tra Chính phủ đề nghị chuyển sai phạm ở Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình sang Bộ Công an?

Việc Khu Liên hợp thể thao quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình cho thuê mặt bằng các khu đất đã giải phóng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án có dấu hiệu gây thất thu tiền ngân sách Nhà nước, số tiền ước tính hằng trăm tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN