Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm ngày 29/6/2021 đã ký văn bản số 1016/TB-TTCP thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu LHTTQG, thời kỳ thanh tra từ ngày 1/1/2009 đến ngày 31/12/2018.
Đáng chú ý, kết luận nêu rõ: Việc cho thuê mặt bằng các khu đất đã đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) đang chờ thực hiện dự án (giai đoạn 2009-2018) trong Khu LHTTQG là sai phạm nghiêm trọng. Khu LHTTQG chỉ thu tiền cho thuê mặt bằng các khu đất từ doanh nghiệp (Số tiền thu được đã được chi hết cho hoạt động của Khu LHTTQG) mà không thu tiền thuê đất của các doanh nghiệp để nộp ngân sách Nhà nước.
Video và chùm ảnh phóng viên báo Tin tức ghi nhận tại Khu LHTTQG Mỹ Đình:
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Khu LHTTQG Mỹ Đình liên kết kinh doanh, cho thuê đất nhưng lại chậm nộp tiền thuê đất cho cơ quan thuế.
Giám đốc Khu LHTTQG đồng ý cho Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Thành phố Xanh mượn khu nhà 12 gian nhà cấp 4 có diện tích trên 623 m2 và 639 m2 đất khu sân trước của khu nhà, không thu tiền; gây thiệt hại số tiền trên 584 triệu đồng.
Khu LHTTQG đang thực hiện 5 dự án liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh, trong đó có Dự án Quần thể giao lưu văn hóa Việt - Nhật (diện tích đất sử dụng 6.000 m2).
Cung thể thao dưới nước cũng có hàng loạt vi phạm về sử dụng đất.
Theo Thanh tra Chính phủ, việc ký hợp đồng liên doanh liên kết với Công ty cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Viên Thành (Dự án Khu Dịch vụ văn hóa du lịch Hoa An Viên) 15 năm không đúng với thời hạn 10 năm mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép.
Nhà hàng ăn, quán cà phê... mọc lên trên các khu đất được "liên kết kinh doanh". Với lợi thế về mặt bằng, các quán cà phê kinh doanh tại đây rất hút khách, ô tô đỗ la liệt.
Giám đốc Khu LHTTQG từng đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Xây dựng Thiên Sơn mượn 500 m2 đất để làm bãi rửa xe, vi phạm Luật Quản lý sử dụng tài sản Nhà nước.