Quảng Ninh tập trung xử lý nghiêm các 'ma men' cầm lái

Nhằm đẩy lùi vi phạm, tai nạn giao thông liên quan đến rượu – bia, lực lượng Cảnh sát giao thông – Công an tỉnh Quảng Ninh đã mở đợt ra quân, xử lý nghiêm các trường hợp “ma men” cầm lái.

Chú thích ảnh
Cảnh sát giao thông Quảng Ninh kiểm tra nồng độ cồn của lái xe. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Một tối theo chân các Tổ công tác Cảnh sát giao thông bám đường, làm nhiệm vụ mới thấy được hết những nguy cơ khôn lường đi kèm với vi phạm là nhường nào.

20 giờ, khi bóng tối ngập tràn các tuyến đường của thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), các nhà hàng, quán nhậu vỉa hè đang vào thời điểm “hút” khách, cũng là lúc mà các cán bộ chiến sĩ của Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 2, Phòng Cảnh sát giao thông – Công an tỉnh Quảng Ninh được “tung” ra các điểm nút giao thông làm nhiệm vụ.

Bên cạnh công tác phân luồng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến, Tổ công tác do Thiếu tá Nguyễn Quốc Trình, Phó Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát giao thông số 2 làm Tổ trưởng cùng cán bộ chiến sĩ Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh) còn đảm nhận nhiệm vụ tập trung xử lý “ma men” cầm lái – người điều khiển phương tiện vi phạm về lỗi sử dụng rượu, bia. Theo Thiếu tá Nguyễn Quốc Trình, thông điệp “đã uống rượu bia, thì không lái xe” đã cho thấy hậu quả khôn lường do rượu, bia gây ra đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, vậy nhưng, thời gian qua, nhiều người vẫn phớt lờ các quy định cấm, cố tình vi phạm.

Trước những diễn biến phức tạp liên quan đến lỗi vi phạm rượu, bia, từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Quảng Ninh đã nhiều lần mở đợt ra quân tuyên truyền, xử lý các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn ở những khu vực trọng điểm, trong thời gian “nóng” về các vi phạm – sau bữa trưa, bữa tối, vào các dịp lễ Tết, các ngày cuối tuần. 20 giờ10, cột tiêu - biển báo giảm tốc độ, thông tin về “chốt kiểm tra nồng độ” được lập tại Km 118+900, quốc lộ 18 thuộc địa phận thành phố Hạ Long. Tại đây, chúng tôi ghi nhận tất cả các trường hợp có dấu hiệu sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện ô tô, xe máy đi qua đều bị các cán bộ chiến sĩ của Tổ công tác ra tín hiệu giảm tốc độ, dừng xe, kiểm tra nồng độ cồn.

Có thể thấy rằng, việc xử lý vi phạm Luật Giao thông đường bộ vốn đã gặp những khó khăn nhất định, đối với các trường hợp sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện vi phạm càng khó khăn hơn, khi người vi phạm bất hợp tác, không làm theo những yêu cầu của cán bộ làm nhiệm vụ. Điển hình như trường hợp tài xế Vũ Thanh Tuấn, 29 tuổi ở Hà Nội điều khiển xe ô tô mang biển kiểm soát 30A-258.4x khi thấy Tổ công tác yêu cầu kiểm tra hành chính và phát hiện nồng độ cồn trong khí thở vượt quá mức cho phép đã không đồng ý ký vào biên bản vi phạm. Sau một lúc tuyên truyền, nhắc nhở cũng như với sự kiên quyết xử lý của Tổ công tác, ông Tuấn đã ký vào biên bản. “Với kết quả vi phạm trên, theo điểm a, khoản 6, điều 5, Nghị định 46, ông Tuấn sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng; tạm giữ phương tiện 7 ngày; tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng”, Thiếu tá Nguyễn Quốc Trình cho hay.

Chia sẻ với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Quốc Trình cho biết thêm xử lý vi phạm nồng độ cồn thường khó khăn hơn so với các vi phạm khác do người sử dụng rượu, bia nhận thức và hành động không thực sự chuẩn mực, có trường hợp còn có thái độ lăng mạ, chống đối. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao, anh em làm nhiệm vụ phải phân tích, tuyên truyền để người vi phạm hiểu rõ hơn hậu quả đi kèm với lỗi vi phạm sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông là thế nào. Đối với những trường hợp cố tình không hợp tác, chống người thi hành công vụ, lực lượng chức năng sẽ tổ chức ghi hình, mời nhân chứng, xử lý nghiêm đối tượng theo đúng pháp luật.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông – Công an tỉnh Quảng Ninh đã xử lý 1.213 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn; tạm giữ 1.213 phương tiện, tước 1.213 giấy phép lái xe; trong đó có 670 ô tô, 543 mô tô, qua đó đã có ảnh hưởng tích cực đối với người điều khiển phương tiện cơ giới trong các cơ quan, đơn vị và quần chúng nhân dân, góp phần nâng cao ý thức của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Minh Hải (TTXVN)
Lái xe ô tô mà uống rượu, bia sẽ bị phạt như thế nào?
Lái xe ô tô mà uống rượu, bia sẽ bị phạt như thế nào?

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, đối với người điều khiển ô tô mà trong máu có nồng độ cồn vượt mức quy định sẽ bị phạt hành chính và các hình thức bổ sung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN