Đốt nhang muỗi trên giấy carton gây cháy khiến 3 chiến sĩ PCCC thương vong

Nguyên nhân vụ cháy nhà khiến một chiến sĩ PCCC hi sinh, 2 chiến sĩ khác bị thương nặng vào ngày 7/9 vừa qua là do người trông nhà bất cẩn đốt nhang muỗi và đặt trên giấy carton.

Chiều 12/9, Phòng Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh, UBND và Công an quận Bình Tân cùng các đơn vị có liên quan đã tổ chức họp rút kinh nghiệm vụ cháy nhà dân tại địa chỉ số 9 đường số 10A (quận Bình Tân) xảy ra vào lúc 22 giờ 50 phút ngày 7/9 khiến đại úy Phạm Phi Long tử vong và 2 chiến sĩ bị thương.

Qua công tác điều tra của Công an quận Bình Tân, căn nhà bị cháy không chỉ dùng để ở mà còn làm kho chứa quần áo cũ. Kho hàng này là của ông Nguyễn Thanh Hải và hai nhân viên trực kho hàng là Nguyễn Thành Hữu và Dương Quang Thảo. Nguyên nhân xảy ra cháy có thể do nhân viên trực kho hàng đã bất cẩn đốt nhang muỗi để trên thùng carton trước khi ngủ.

Hiện trường vụ cháy khiến Đại uý Phạm Phi Long hi sinh.

Theo lời khai của Hữu và Thảo, đêm xảy ra vụ cháy, trước khi ngủ thì Hữu đã đốt nhang muỗi, rồi dùng cây kéo cắt chỉ cắm nhang lên một tấm carton, bên dưới miếng carton này lại là một thùng quần áo nữa. Trong quá trình nhang muỗi cháy, gặp gió từ quạt máy đã nảy sinh ngọn lửa bắt vào giấy carton và thùng quần áo bên dưới nên phát sinh cháy.

Đến nửa đêm, khi Hữu tỉnh giấc, phát hiện nhang đã bén vào giấy, cháy dữ dội và lan rộng nên chỉ gọi những người trong nhà tông cửa tháo chạy. 

Tại buổi họp rút kinh nghiệm, phía Công an quận Bình Tân nhận định có thể chuyển vụ án này sáng công an nhằm khởi tố vụ án, tiến hành điều tra thêm.

Hình ảnh thực nghiệm tốc độ cháy của nhang muỗi khi bén vào giấy carton.

Theo phòng Pháp chế điều tra cháy nổ - Sở Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh, qua quá trình thực nghiệm, chỉ trong vòng 1 phút 30 giây thì ngọn lửa từ nhang chống muỗi gặp gió từ quạt máy đã bắt lửa vào miếng giấy carton và bốc cháy.

Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Sở PCCC TP Hồ Chí Minh, cho rằng đây mới chỉ là nhận định của cơ quan điều tra công an quận Bình Tân và của Sở Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, để kết luận chính thức nguyên nhân vụ cháy nghiêm trọng này thì cần phải có thêm quá trình điều tra, làm rõ đầy đủ những yếu tố khác.

Hiện trường vụ cháy sập tầng bê tông giả nhìn từ trên cao.

Về nguyên nhân dẫn đến sự việc Đại uý Phạm Phi Long hi sinh, Sở Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh, cho rằng khi Đại uý Long cùng 3 chiến sĩ khác đang chữa cháy trên ban công ngôi nhà khoảng 15 phút thì sàn bê tông đúc giả bị sập. Đại uý Long cùng 2 chiến sĩ rơi xuống, riêng 1 chiến sĩ còn lại đã kịp bám vào cầu thang.

“Chính thương vong này chúng ta rút ra bài học xương máu, đây là sự cố ngoài ý muốn nhưng sau này tại hiện trường cần phải nắm chắc tình hình, có những kỹ thuật chiến thuật phù hợp để vừa dập tắt được nhanh đám cháy vừa đảm bảo an toàn cho cán bộ chiến sỹ vào làm nhiệm vụ tại các khu vực nguy hiểm”, Đại tá Lê Tấn Bửu nói.

Lê Anh/Báo Tin Tức

Văn bản mới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản