Vùng trũng Phước Nam, Ninh Thuận ngập sâu hơn 1m do hoàn lưu bão

Ngày 25/11, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9 đã gây mưa to đến rất to, có vài nơi mưa đặc biệt to, gây ngập lụt tại nhiều địa phương vùng trũng thấp ở Ninh Thuận.

Chú thích ảnh
Người dân xã Phước Nam, huyện Thuận Nam dùng bao cát chắn, không cho nước lũ tràn vào nhà. 

Chính quyền các địa phương và các lực lượng chức năng huy động phương tiện đường thủy đến các địa phương vùng thấp trũng đưa người dân đến nơi an toàn  

Tại vùng trũng xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, mưa to đã làm nhiều nhà cửa của người dân bị ngập sâu. Mưa bão diễn biến phức tạp cộng với công trình thủy lợi hồ Tân Giang trên địa bàn huyện xả lũ với lưu lượng 300 m3/s nên lượng nước đổ về đã gây ngập nặng cho người dân ở xã Phước Nam. Hiện nhiều nhà cửa, vườn tược và hoa màu của người dân ở thôn Nho Lâm, xã Phước Nam ngập sâu hơn 1 mét, người dân bị cô lập hoàn toàn.

UBND huyện Thuận Nam  huy động lực lượng Quân đội, Công an đưa nhiều phương tiện đến vùng trũng này để cứu dân, đưa người dân về nơi trú tránh an toàn.

Chú thích ảnh
Người dân ở thôn Nho Lâm, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam chủ động bơi ra khỏi vùng bị ngập.

Ông Diệp Minh Xuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam cho biết, mưa lớn đã gây nhiều thiệt hại trên địa bàn huyện, nhất là về tài sản của người dân, hạ tầng giao thông đường bộ và các ao nuôi trồng thủy hải sản. Tuy nhiên điều nguy hiểm nhất là tính mạng của người dân vùng trũng bị đe dọa nghiêm trọng, nhất là người dân trên địa bàn xã Phước Nam. 

Tính sơ bộ, đến 15 giờ ngày 25/11, huyện Thuận Nam phải di dời hơn 800 hộ với 1.200 khẩu vùng bị ngập đến nơi an toàn. 

Chú thích ảnh
 Đường liên xã nối Phước Nam với Phước Dinh bị nước tràn chạy xiết qua đường, gây khó khăn cho giao thông.

Theo Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận, trước diễn biến phức tạp của bão và mưa lũ, UBND tỉnh đã chỉ đạo chính quyền các địa phương, nhất là địa phương vùng trũng thấp phải ưu tiên tổ chức di dời dân, đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, khẩn trương di dời dân ra khỏi vùng bị ngập đến nơi trú tránh an toàn. 

Đến thời điểm này, các huyện Ninh Hải, Thuận Bắc, Thuận Nam và Ninh Phước đã di dời 938 hộ với 3.213 khẩu về nơi an toàn; đồng thời tổ chức trực ban 24/24 giờ, thông báo liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng về diễn biến của mưa bão để người dân chủ động phòng tránh, không để tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Tin, ảnh: Công Thử (TTXVN)
Bạc Liêu hướng dẫn ngư dân ứng phó với bão số 9
Bạc Liêu hướng dẫn ngư dân ứng phó với bão số 9

Theo Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu, tính đến trưa 25/11, Bạc Liêu còn 557 tàu đánh bắt thủy sản, với hơn 3.850 thuyền viên còn hoạt động trên biển, trong đó tàu đánh bắt xa bờ là gần 400 chiếc với hơn 3.000 thuyền viên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN