TP Hồ Chí Minh: Rau sạch lên ngôi

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, nên các hộ trồng rau sạch ở Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh… cũng đang chuẩn bị thu hoạch rau sạch để phục vụ.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM, diện tích sản xuất rau sạch toàn thành phố đã tăng trên 2.800 ha. Hiện TP.HCM có khoảng 4 hợp tác xã (HTX) chuyên sản xuất rau an toàn phục vụ người tiêu dùng như HTX Phước An (Bình Chánh), HTX Ngã Ba Giồng (Hóc Môn), HTX Tân Phú Trung và Thỏ Việt (Củ Chi).

Nhiều hộ trồng rau sạch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã sẵn sàng đảm bảo nguồn cung rau xanh không thiếu vào dịp Tết.


Ông Vũ Văn Hưng, Tổ trưởng tổ rau sạch HTX Ngã Ba Giồng (Hóc Môn), cho biết: “Gia đình tôi có 3.700 m2 đất sản xuất rau đang chuẩn bị thu hoạch bán Tết. Các loại rau ăn lá như: Cải cúc, xà lách, su hào, dưa leo… được người dân nơi đây trồng khá nhiều vì đây là những loại rau trong dịp Tết người dân sử dụng rất nhiều. Giá rau cũng rất thất thường, có khi chỉ 1.000 - 2.000 đồng/kg, có khi lên 10.000 - 15.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nào cũng vậy, từ 23 - 29 Tết âm lịch mới là thời gian cao điểm giao hàng, khi đó giá sẽ tăng”.

Để chuẩn bị nguồn rau xanh cung cấp thị trường Tết Tân Mão, hệ thống siêu thị Co.op Mart TP.HCM đã ký hợp đồng ứng vốn khoảng 20 triệu đồng cho mỗi hộ nông dân để trồng rau sạch cung cấp cho siêu thị.


Theo thống kê của hệ thống Co.op Mart, trong khi doanh thu của nhiều nhóm hàng khác chỉ tăng ở mức từ 20 - 30% thì nhóm thực phẩm tươi sống và rau củ quả luôn đảm bảo mức tăng từ 35-40%/năm. Còn theo ông Trần Ngọc Yên, Phó chủ nhiệm HTX Ngã Ba Giồng, ngày thường lượng hàng vào Co.op Mart chỉ khoảng 1- 2 tấn, đến ngày 23 âm lịch thì tăng thêm 700 kg và tăng dần lên đến ngày 25 Tết là 3 tấn, qua 27 - 28 tết là 6 - 7 tấn.

Ông Yên cũng cho biết: Năm nay, nguồn cung rau xanh không thiếu vì cả xã có 18 ha trồng rau và có thêm một diện tích trồng lúa đáng kể đã chuyển sang sản xuất rau phục vụ dịp Tết.


Tuy nhiên, dịp Tết, một số loại rau, củ, quả, giá sẽ tăng cao như súp lơ, khổ qua, dưa leo và các loại rau gia vị như xà lách, ngò, húng cây, kinh giới, tía tô… Đặc biệt, tăng cao nhất sẽ là súp lơ vì hiện nhiều diện tích trồng rau súp lơ mới xuống giống được vài tuần và qua Tết mới có thể thu hoạch. 

Hoàng Tuyết

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản