Tín hiệu vui từ đổi mới quy trình khám bệnh

Việc đón tiếp, thăm khám, ra y lệnh điều trị bệnh nhân tại một số khoa còn chậm nhất là vào giờ trực và ngày nghỉ; hoạt động đi buồng hằng ngày ở một số khoa chưa duy trì đều đặn; công tác tư vấn giải thích cho bệnh nhân và người nhà chưa thật sự cặn kẽ... Đó là thực trạng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh khi chưa triển khai thực hiện quyết định đổi mới quy trình khám chữa bệnh của Bộ Y tế.


Khắc phục điểm yếu


Theo ông Trịnh Văn Mạnh, Giám đốc bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, trước khi triển khai Quyết định 1313/QĐ - BYT ngày 22/4/2013 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn quy trình khám chữa bệnh (QĐ 1313), BV cũng rất quan tâm đến công tác cải cách hành chính nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

 

Đại diện Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế kiểm tra thực hiện quy trình khám bệnh tại BV đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Lê Hảo

 

Tuy nhiên, do điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế nên khoa Khám bệnh chưa được bố trí liên hoàn, chưa sắp xếp được bộ phận cận lâm sàng ngay tại khoa, buồng lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm chật hẹp, người bệnh cấp cứu và người bệnh đi khám bệnh phải đi chung lối. 


Tại thời điểm đó, khoa Khám bệnh chưa niêm yết quy trình khám bệnh, chỉ có sơ đồ chỉ dẫn tới các buồng khám. Các thủ tục hành chính còn nhiều bất cập, hệ thống tin học cũng không thông suốt, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh. Đặc biệt, việc bố trí nhân lực chưa hợp lý nhất là các thời điểm đông bệnh nhân, cộng với việc giải thích chưa đến nơi đến chốn dẫn đến sự hiểu nhầm của bệnh nhân cho rằng nhân viên y tế vòi vĩnh, gợi ý.


"Cũng do kiến trúc cũ không hợp lý, nên xe cấp cứu chở người bệnh không lên được sảnh khoa Khám bệnh, xe cáng phải ra tận sân mới đón được người bệnh. Buồng cấp cứu diện tích nhỏ chỉ kê được 1 - 2 giường, khó khăn cho tua trực khi thăm khám, theo dõi bệnh nhân nên hoạt động khám chữa bệnh có nhiều hạn chế", Giám đốc Mạnh chia sẻ.


Sau khi có QĐ 1313, việc đầu tiên là BV triển khai cải tạo sảnh và đường vận chuyển người bệnh tại khoa Khám bệnh, khắc phục việc nhân viên y tế phải mang xe cáng ra tận sân nơi đỗ xe để đón. Nhận thức rõ vai trò quan trọng của khoa Khám bệnh là cửa ngõ của BV, là nơi gây ấn tượng ban đầu đối với người bệnh, BV đã niêm yết quy định về y đức, nội quy khoa khám bệnh, niêm yết quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của người bệnh và nhân viên y tế. Đồng thời, niêm yết sơ đồ khoa khám bệnh, bảng chỉ dẫn, hướng dẫn tại khoa Khám bệnh; bố trí bàn đón tiếp để giải đáp thắc mắc của người bệnh, có biển hiệu rõ ràng; có bảng công khai viện phí trình bày rõ ràng, bố trí tại vị trí dễ quan sát, thuận tiện cho người bệnh xem xét tra cứu. Đặc biệt, việc áp dụng phần mềm quản lý BV thông minh HIS từ ngày 1/7/2013, áp dụng công nghệ thông tin và mạng nội bộ quản lý người bệnh từ khâu đón tiếp, khám bệnh, kê đơn, cận lâm sàng, cấp phát thuốc, thanh toán viện phí... đã góp phần giảm bớt thời gian chờ đợi của người bệnh.


Trước đây, bộ phận lấy bệnh phẩm xét nghiệm bố trí 3 điều dưỡng, nay đã tăng lên 5 người; vào thời điểm đông bệnh nhân hoặc vào giờ cao điểm, bộ phận lấy bệnh phẩm còn được bổ sung thêm 1 - 2 người.


Bên cạnh việc xây dựng Quy trình khám bệnh đầy đủ dành cho đối tượng thẻ BHYT và không có thẻ BHYT, được trình bày rõ ràng, dễ hiểu và được treo ở vị trí dễ nhìn, dễ đọc; việc niêm yết giờ khám bệnh, lịch khám bệnh của các buồng khám, sắp xếp lịch họp, lịch giao ban khoa Khám bệnh phù hợp với thời gian phục vụ người bệnh cũng đã tạo thuận lợi và giảm thời gian chờ đợi của người bệnh.


“Đến nay, thời gian khám lâm sàng đơn thuần và khám lâm sàng có thêm 1 xét nghiệm của người bệnh tại BV đã rút ngắn hơn so với trước đây từ 30 - 60 phút", Giám đốc Trịnh Văn Mạnh cho biết.


Hướng tới sự hài lòng của người bệnh


Thường xuyên đi khám tại BV vì mắc bệnh tiểu đường, ông Nguyễn Thanh Bình (65 tuổi) ở thành phố Hạ Long hồ hởi chia sẻ: “Tôi thường xuyên đi khám tại BV nên nhận thấy rất rõ sự thay đổi từ cơ sở vật chất đến công tác khám chữa bệnh nơi đây. Không như trước kia, ngay khi bước chân vào khu khám bệnh, tôi đã được đón tiếp, lấy số, hướng dẫn đến các bộ phận khám chuyên khoa chờ đến lượt theo màn hình báo số. Tôi cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều...”.


Ngồi chờ kết quả xét nghiệm máu cho cô cháu nội 3 tuổi Mai Bảo Châu, ông Mai Văn Thắng cho biết, khu vực chờ của khoa Khám bệnh ngày càng sạch sẽ, thoáng mát với đủ ghế cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ngồi chờ, máy phát số tự động, bảng điện tử thông báo lượt khám và có cả ti vi phát đi các thông điệp của ngành y tế... Những điều này không chỉ giúp người bệnh giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi mà còn giúp họ có thêm nhiều thông tin bổ ích.


Đánh giá kết quả thực hiện Quyết định 1313 của BV Đa khoa Quảng Ninh trong hơn 1 năm qua, Phó Cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Nguyễn Trọng Khoa cho biết, việc chú trọng cải tiến quy trình khám bệnh và quy trình thủ tục đón tiếp... đã đem lại hình ảnh mới cho BV.


BV đã mở rộng được khu đón tiếp người bệnh, tăng số bàn đón tiếp và phân loại đối tượng người bệnh ngay từ khâu tiếp đón như phân chia các đối tượng người bệnh có và không có thẻ bảo hiểm y tế, đối tượng ưu tiên như người già trẻ em, phụ nữ có thai. Điều này không chỉ làm người bệnh có tâm lý thoải mái ngay từ khi bước chân vào khám chữa bệnh mà còn rút ngắn thời gian chờ đợi của họ...


Nguyễn Bích Thủy

Cần quyết tâm triển khai quy trình khám bệnh mới
Cần quyết tâm triển khai quy trình khám bệnh mới

Để rút ngắn thời gian khám bệnh gần cả ngày trời như bấy lâu xuống còn 2 - 3 giờ, từ ngày 22/4, Bộ Y tế đã yêu cầu các bệnh viện phải chủ động cải tạo khu vực khám bệnh, bố trí thêm nhân lực, bàn khám, không được “ép” bệnh nhân đóng viện phí nhiều lần...

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN