Tìm mô hình để xây dựng thành phố thông minh, an toàn hơn

Đối với nhiều đô thị đang phát triển, việc chọn mô hình và phương thức để triển khai thành phố thông minh là vấn đề được các cơ quan quản lý rất quan tâm, với mục tiêu mang đến dịch vụ thuận lợi cho người dân.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị về thành phố thông minh ASOCIO 2018- Hà Nội

Ngày 18/9, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á - Châu Đại Dương (ASOCIO) và VINASA tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về “Thành phố thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội” với chủ đề “Xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số”.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: Hà Nội là một trong số những siêu đô thị trên thế giới về diện tích và quy mô dân số. Tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số cơ học nhanh chóng dẫn đến rất nhiều thách thức trong vấn đề về quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường... Hà Nội mong muốn hướng tới một mô hình thành phố thông minh mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Thành phố Hà Nội cũng lựa chọn mục tiêu xây dựng đô thị thông minh. Việc thực hiện mục tiêu này trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra nhanh chóng với những công nghệ nổi bật như thực tế ảo, điện toán đám mây, robot, big data, block chain, trí tuệ nhân tạo... đòi hỏi các nhà lãnh đạo, các nhà quản lý cùng các chuyên gia công nghệ cùng nhau lựa chọn phương thức và các bước đi thích hợp để cùng nhau xây dựng đô thị hay thành phố có thể cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân, kích thích tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội.

Tại hội nghị, nhiều câu hỏi được đặt ra với Hà Nội và các thành phố, các đô thị về việc lựa chọn mô hình, phương thức để triển khai đô thị thông minh, trong đó ưu tiên tính “bền vững” của đô thị thông minh trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Từ đó sẽ hoạch định xây dựng các chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng một thành phố thông minh. Bên cạnh đó là vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng chiến lược chuyển đổi số, xây dựng hạ tầng kết nối số và an ninh mạng, xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp... 

Các chuyên gia về công nghệ thông tin đề xuất khi xây dựng thành phố thông minh phải xác định được các chuẩn kết nối, bảo mật an toàn thông tin khi các thành phố trở nên kết nối hơn; phân tích dữ liệu và lập kế hoạch dựa trên các dữ liệu, trong đó có kinh nghiệm xây dựng Thành phố thông minh của Thụy Điển; mô hình “xã hội 5.0” của Nhật Bản; các bài học kinh nghiệm trong xây dựng Thành phố thông minh của Malaysia và các xu hướng công nghệ mới cho Thành phố thông minh của Google.

Các diễn giả cũng tập trung nhấn mạnh việc xây dựng các Thành phố thông minh cần chú trọng đến mục tiêu phát triển vững về con người và môi trường. Thụy Điển chú trọng tới sản phẩm bền vững, thân thiện như năng lượng sạch, xử lý rác thải thông minh, xe điện. Nhật Bản lại hướng tới xây dựng xã hội 5.0 phục vụ tối đa mục tiêu phát triển con người trên nền tảng công nghệ mới...

Những kinh nghiệm, giải pháp được chia sẻ tại Hội nghị ASOCIO Smart City Summit 2018 - Hà Nội mang lại những giải pháp dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, kinh nghiệm thực tế triển khai, mô hình hợp tác công - tư hiệu quả và tư vấn cho một hành lang pháp lý thuận lợi cho việc xây dựng Thành phố thông minh thành công để từ đó các tỉnh thành có thể triển khai phù hợp tình hình thực tế của từng địa phương.

 

XC/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản