"Thần y" Phan Thị Tranh không có khả năng chữa bệnh

Trong báo cáo số 12/SYT ngày 23/1/2014 của Sở Y tế Vĩnh Phúc về kết quả làm việc với bà Phan Thị Tranh thể hiện rõ là bà Tranh không có khả năng khám, chữa bệnh. "Bà Tranh đã đề nghị các cơ quan chức năng tham dự buổi làm việc tuyên truyền để người dân biết và không đến nhờ bà khám, chữa bệnh. Bà Tranh đã tự nguyện viết xác nhận và ký vào phiếu phỏng vấn trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng". Đây là một trong những nội dung được đề cập và khẳng định trong báo cáo trên.

Vài năm gần đây, thông tin đồn thổi bà Phan Thị Tranh ở thôn Viên Du, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc chữa bệnh bằng cách bắt tay, hát truyền năng lượng, kết hợp với một loại cây theo tên gọi của gia đình bà là "lá mát, sẽ chữa bách bệnh kể cả các bệnh hiểm nghèo". Thông tin này lan tỏa trên khắp các tỉnh, thành trong nước và các ngày cuối tuần, người bệnh kéo nhau về thôn Viên Du đông như trẩy hội. Không ít bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã gọi bà Tranh là "Cô Tiên," "Tiên cô", "Thần y"...

Dù đã treo biển "Cô Tranh nghỉ làm việc" nhưng những "cò ăn theo" vẫn chưa nghỉ việc. Ảnh Thế Hùng/Baovinhphuc.com.vn


Từ cuối năm 2010, bà Tranh chính thức tuyên bố có thể chữa khỏi nhiều bệnh nan y bằng cách thức hát, bắt tay và cho uống "lá mát." Việc làm trên của bà Tranh đã được chính quyền, các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc nhận định thận trọng và vào cuộc nhằm làm rõ vụ việc, từng yêu cầu bà Tranh chấm dứt hoạt động hành nghề trái phép, không được khám, chữa bệnh, bốc thuốc nam khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Bà Tranh từng cam kết không hái hoa, lá, cỏ cây... để chữa bệnh. Mặc dù cơ quan chức năng và chính quyền sở tại khẳng định và phổ biến thông tin rằng bà Phan Thị Tranh hoạt động chữa bệnh trái pháp luật, không có chuyên môn y học, thuốc cung cấp cho người bệnh chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng, có dấu hiệu kinh doanh trục lợi với số tiền thu được rất lớn nhưng liên tiếp nhiều tháng qua bà Tranh vẫn hoạt động công khai.

Nhờ có đông người khám bệnh nên hàng loạt dịch vụ ăn theo như: nhà trọ, nhà nghỉ, gửi xe, hàng ăn, hàng tạp hóa...ở địa bàn kinh doanh cũng có hiệu quả. Một số hộ dân có quyền lợi liên quan, trong đó có cả lực lượng "cò mồi" tại địa bàn đã lên tiếng ủng hộ việc khám chữa bệnh của bà Tranh. Họ đã không tiếc lời phao tin, đồn thổi, tâng bốc... có chủ ý, có tổ chức, khiến thông tin về việc khám chữa bệnh của "Thần y" ngày càng lan rộng. Số người tìm đến khám chữa bệnh ngày một đông, có những thời điểm trung bình mỗi ngày có 400 đến 500 người đến với bà Tranh.

Hoạt động của bà Tranh, theo cơ quan chức năng của tỉnh tiềm ẩn tiêu cực đến sức khỏe người dân, kể cả tính mạng người dân khi lâm bệnh nặng mà không đến các bệnh viện chữa trị kịp thời; gây mất vệ sinh môi trường vì quá đông người bệnh đến địa phương sống cảnh "ăn tạm, ở thì" trong khi họ đang mắc nhiều loại bệnh tật khác nhau, kể cả bệnh truyền nhiễm dễ lây lan. Đồng thời gây mất an ninh trật tự ở địa phương.


Theo báo cáo trên của Sở Y tế Vĩnh Phúc, tại buổi làm việc, bà Tranh tự nhận: Bản thân bà không có khả năng khám bệnh, chữa bệnh, chưa được học qua trường lớp nào về y tế.


TTXVN/Tin tức
'Thần y' ở Vĩnh Phúc thừa nhận không có khả năng chữa bệnh
'Thần y' ở Vĩnh Phúc thừa nhận không có khả năng chữa bệnh

Bà Phan Thị Tranh, người tuyên bố có thể chữa khỏi nhiều bệnh nan y bằng cách thức hát, bắt tay và cho uống "lá mát trên thực tế không có khả năng khám bệnh, chữa bệnh cho người mắc các loại bệnh tật nói chung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN