Tết ấm áp với nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bạc Liêu

Mỗi dịp Xuân về, Tết đến, các cấp Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bạc Liêu phối hợp với chính quyền địa phương, các đoàn thể và nhà hảo tâm cùng chung tay tổ chức các hoạt động ý nghĩa để giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam.

Chú thích ảnh
Trao quà Tết cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Năm nay, dù trong điều kiện khó khăn bởi đại dịch COVID-19 kéo dài, các cấp Hội trong tỉnh vẫn cố gắng vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân mang đến cái Tết ấm áp với nạn nhân chất độc da cam.

Đồng hành với việc làm mang ý nghĩa nhân văn này, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã nhiệt tình hưởng ứng, chung tay chăm lo, giúp đỡ cho nạn nhân da cam. Qua đó, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin trong tỉnh vận động được trên 1.000 phần quà, mỗi suất trị giá từ 500 nghìn đồng -1,2 triệu đồng. Đặc biệt, hưởng ứng Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Xuân Nhâm Dần, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bạc Liêu đã vận động 300 suất quà Tết trao tặng cho các hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam, trong đó có 100 suất dành riêng cho các nạn nhân da cam có hoàn cảnh khó khăn với trị giá 120 triệu đồng. Những suất quà ý nghĩa, thiết thực được trao tặng trước thềm Tết Nguyên đán Nhâm Dần góp phần cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương giúp nạn nhân chất độc da cam đón một cái Tết ấm áp, để "không ai bị bỏ lại phía sau". Đó cũng là động lực, là nguồn động viên giúp nạn nhân da cam/dioxin vượt khó, vươn lên xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Bà Võ Hồng Thoại, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bạc Liêu cho biết, cùng với việc trao quà, nhiều nạn nhân chất độc da cam/dioxin được bàn giao nhà "Mái ấm da cam" trước thềm Xuân mới. Nhận căn nhà "Mái ấm da cam", bà Nguyễn Thị Ngân, ấp Nhà Lầu 2, xã Ninh Thạnh Lợi A, huyện Hồng Dân rất xúc động. Bà Ngân từng công tác tại Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hồng Dân, tuổi cao, sống nhờ vào lương hưu và trợ cấp xã hội, nên việc cất căn nhà mới nằm ngoài khả năng của bà. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Bạc Liêu đã hỗ trợ 50 triệu đồng, gia đình bỏ thêm 48 triệu đồng nữa để xây nhà "Mái ấm da cam". Căn nhà lát gạch men, vách tường, mái tôn tuy vẫn đơn sơ nhưng đã ấm cúng, đủ đầy đối với gia đình bà Ngân là cả một ước mơ.

Cùng chung niềm vui như gia đình bà Nguyễn Thị Ngân còn có nhiều người là nạn nhân chất độc da cam như anh Nguyễn Văn Mười ngụ thị trấn Ngan Dừa huyện Hồng Dân. Ở tuổi 35, nhưng cơ thể anh Mười chỉ giống như học sinh trung học cơ sở, tinh thần cũng không minh mẫn do di chứng của chất độc da cam. Cha của anh Mười mất cách nay 2 năm, phải gửi nhờ di ảnh ở nhà người quen, mẹ anh cũng trên 70 tuổi, ốm yếu bệnh tật. Ước mơ có được căn nhà đã nhiều năm nhưng vẫn không thể thực hiện được vì hoàn cảnh khó khăn.

Nhận được căn nhà trước thềm năm mới không chỉ đem lại nơi an cư, mà còn giúp những gia đình như anh Mười, bà Ngân có thêm động lực, niềm tin vào cuộc sống.

Tỉnh Bạc Liêu hiện có 10.000 người bị phơi nhiễm, trên 6.000 người là nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Phần lớn các nạn nhân da cam/dioxin thường gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe. Không ít gia đình có nhiều thế hệ đều là nạn nhân chất độc hóa học nên cuộc sống hết sức khó khăn. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đã huy động nhiều nguồn lực để chăm lo nhà ở, đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Và Xuân năm nay, thêm một mùa xuân nữa, các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tiếp tục được chăm lo để có một cái Tết vui vầy, đầm ấm.

Tin, ảnh: Tuấn Kiệt (TTXVN)
Ý nghĩa Tết Nguyên đán
Ý nghĩa Tết Nguyên đán

Không chỉ là dịp để vui chơi sau một năm dài bận rộn, Tết Nguyên đán còn là dịp để người đi xa trở về sum họp bên gia đình, để con cháu tri ân đấng sinh thành dưỡng dục, tưởng nhớ về ông bà, tổ tiên…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN