Tạo thuận lợi cho người dân khi chi trả trợ giúp xã hội

Nhằm tạo thuận lợi cho người dân, trong khuôn khổ của Dự án “Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam” (SASSP), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã thống nhất việc cung cấp dịch vụ chi trả “Gói trợ cấp xã hội hợp nhất cho hộ gia đình” qua hệ thống Bưu điện trên toàn quốc.

Quang cảnh lễ ký kết.


Theo đó, từ ngày 1/7/2015 đến ngày 30/6/2018, Bưu điện Việt Nam sẽ thực hiện chi trả bằng tiền mặt gói trợ giúp xã hội hợp nhất cho hộ gia đình và thù lao hàng tháng cho cộng tác viên xã hội thuộc Dự án trên địa bàn 4 tỉnh triển khai thí điểm là: Hà Giang, Quảng Nam, Trà Vinh và Lâm Đồng. Trong đó bao gồm việc thực hiện chi trả tại các điểm phục vụ của Bưu điện Việt Nam trên toàn quốc và tại nhà cho các đối tượng hưởng không thể tự đến điểm chi trả như người cao tuổi cô đơn, người khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng mà không có người lĩnh thay. Đồng thời, Bưu điện Việt Nam sẽ thực hiện công khai thông tin về kế hoạch chi trả, thủ tục nhận tiền và danh sách hộ gia đình hưởng lợi tại các điểm chi trả bằng tiếng Việt và tiếng dân tộc ở nơi có đồng bào dân tộc sinh sống.

Trước đó, Ngân hàng Thế giới đã khảo sát mạng lưới, năng lực của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cũng như năng lực hoạt động tại 4 Bưu điện tỉnh thí điểm trên trong các năm 2013 - 2014. Tại Hiệp định tín dụng giữa Việt Nam và Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), Ngân hàng Thế giới đã chỉ định Tổng công ty Bưu điện Việt Nam là đơn vị cung cấp dịch vụ chi trả cho Dự án.

Việc chi trả “Gói trợ giúp xã hội hợp nhất cho hộ gia đình” qua Bưu điện, không chỉ tận dụng lợi thế về mạng lưới điểm phục vụ, chất lượng dịch vụ của Bưu điện để mang lại những lợi ích thiết thực cho người được hưởng, đảm bảo thuận tiện, nhận đúng, nhận đủ số tiền, đúng thời gian quy định… mà còn góp phần đảm bảo sự minh bạch giữa công tác quản lý và chi trả các chính sách trợ cấp xã hội, đảm bảo an toàn nguồn tiền cũng như công tác thanh quyết toán.

Tại 4 tỉnh thí điểm, dự án sẽ thử nghiệm chương trình trợ giúp xã hội hợp nhất và được tăng cường bằng cách gom các chương trình chi trả tiền mặt hiện hành và các chương trình mới cho các hộ gia đình nghèo có trẻ em thành “gói trợ cấp gia đình” nhằm đảm bảo an sinh thu nhập cho các hộ nghèo. Tại 4 địa phương này, các hộ nghèo có trẻ em và phụ nữ mang thai sẽ nhận được trợ cấp và tư vấn về kỹ năng nuôi dạy con cái một cách kịp thời và dễ tiếp cận. Cán bộ làm công tác xã hội ở địa phương sẽ được hưởng lợi thông qua việc đơn giản hóa các quy trình và giảm bớt khối lượng công việc có liên quan. Cán bộ quản lý dự án ở cấp tỉnh và cấp Trung ương tăng cường được khả năng giám sát thực hiện chương trình và hỗ trợ xây dựng chính sách.

Dự án SASSP được tài trợ bởi Ngân hàng Thế giới và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội là cơ quan chủ quản. Dự án hướng đến mục tiêu xây dựng những cải cách trong quản lý và triển khai dịch vụ trợ giúp xã hội trên toàn quốc cũng như thử nghiệm những cải cách này ở 4 tỉnh miền Bắc, Trung và miền Nam Việt Nam. Dự án hỗ trợ việc hợp nhất thông tin và quy trình nhằm đơn giản hóa các thủ tục do hệ thống trợ giúp xã hội của Việt Nam hiện đang có nhiều chương trình manh mún, dẫn đến sự kém hiệu quả từ góc độ của cả đơn vị triển khai thực hiện và đối tượng thụ hưởng.PV
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản