Tạo môi trường thân thiện, lành mạnh, an toàn cho trẻ em

Chiều 29/5, tại thành phố Hải Dương, UBND tỉnh Hải Dương đã tổ chức phát động Tháng hành động vì trẻ em và Ngày hội vào hè năm 2024.

Chú thích ảnh
Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng hành động vì trẻ em và Ngày hội vào hè năm 2024. 

Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”; là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức, các bậc cha mẹ, thầy cô giáo và toàn xã hội dành sự ưu tiên cho trẻ em, tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo của tỉnh.

Hải Dương hiện có 491.000 trẻ em (chiếm 25% dân số), trong đó có 3.879 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có 10.594 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những năm qua, Hải Dương đã triển khai nhiều giải pháp, hoạt động thực hiện chính sách, pháp luật và các chương trình, đề án, kế hoạch về trẻ em với 4 mục tiêu chính gồm: Mục tiêu phát triển toàn diện trẻ em, chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho trẻ em; bảo vệ trẻ em; giáo dục, văn hóa, vui chơi, giải trí cho trẻ em và sự tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em.

Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, Hải Dương phấn đấu mỗi xã, phường, thị trấn có một công trình vì trẻ em, mỗi người dân có một hành động vì trẻ em... để từ đó tạo sức mạnh của toàn xã hội cùng đồng lòng trong việc chung tay chăm lo xây dựng, nâng cấp, cải tạo các công trình dành cho trẻ em tại địa phương, giúp trẻ em sống, sinh hoạt, vui chơi, phát triển trong môi trường an toàn, lành mạnh, đảm bảo thực hiện đầy đủ các quyền trẻ em.

Tại buổi lễ, Hải Dương cũng phát động Ngày hội vào hè, ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện năm 2024. Đến nay, mặc dù Hải Dương đã làm tốt các chương trình chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em nhưng công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em cũng đặt ra những thách thức mới, như: tình trạng xâm hại, tai nạn thương tích trẻ em trên địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng, đặc biệt là tai nạn đuối nước. Điều này đặt ra vấn đề cho các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các bậc phụ huynh trong việc bảo vệ, tạo môi trường thân thiện, lành mạnh, an toàn với trẻ em.

Chú thích ảnh
Trao tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Minh Hùng đề nghị các cấp, các ngành và người dân tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nhất là Luật trẻ em.

Các địa phương và các cá nhân bằng việc làm cụ thể, ưu tiên nguồn lực để xây mới hoặc nâng cấp, cải tạo các công trình dành cho trẻ em tại địa phương; tổ chức nhiều buổi tọa đàm, diễn đàn lắng nghe tiếng nói của trẻ để thấu hiểu, chăm sóc, bảo vệ, dạy dỗ các cháu tốt hơn.

Các địa phương cần tuyên truyền trong nhân dân, hướng dẫn trẻ em những kỹ năng cần thiết trước những nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn đuối nước và những hành vi bạo lực, xâm phạm đến trẻ em. Các cơ quan chức năng bảo đảm tiếp nhận, xử lý thông tin kịp thời, thông báo tố giác về bạo lực và xâm hại trẻ em, đồng thời xử lý nghiêm người có hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em và vi phạm quyền trẻ em.

Đối với cấp xã, cần cập nhật thường xuyên trên hệ thống phần mềm quản lý các thông tin về trẻ em và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từ đó phân tích rõ những khó khăn, nhu cầu cần giúp đỡ, trợ giúp để có những giải pháp chăm sóc, hỗ trợ phù hợp, hiệu quả đúng đối tượng.

Nhân dịp này, Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Hải Dương, UBND thành phố Hải Dương đã trao 60 suất quà cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó của thành phố Hải Dương. Ban Tổ chức cũng trao tặng 2 giải thưởng Kim Đồng và 30 giải thưởng lãnh đạo trẻ tương lai cho các học sinh đạt giải tại cuộc thi viết thư UPU quốc tế; đồng thời ra mắt đội thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Tại buổi lễ, Tỉnh đoàn Hải Dương cũng tiếp nhận sự ủng hộ của các tập thể và cá nhân trong và ngoài tỉnh cho trẻ em.

Tin, ảnh: Tiến Vĩnh (TTXVN)
Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao
Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao

Ngày 28/5, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ phát động Tháng Hành động vì trẻ em năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN