Khám sàng lọc tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em

Ngày 18/5, Viettel Thái Bình phối hợp với Bệnh viện E Hà Nội, Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Hội Cựu chiến binh Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức chương trình khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho trẻ tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thái Bình.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ thăm khám cho trẻ tại chương trình. Ảnh: Thế Duyệt – TTXVN

Diễn ra trong hai ngày 18-19/5, đối tượng khám của chương trình là tất cả trẻ em từ sơ sinh đến dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh Thái Bình và khu vực lân cận có các triệu chứng: hay bị ho, thở khò khè tái đi tái lại nhiều lần; thở khác thường (thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào); hay bị sưng phổi, viêm phế quản; có biểu hiện bú chậm hoặc không thể chấm dứt bữa bú; trẻ chậm lớn, da xanh xao, lạnh; trẻ đã được bác sỹ tại các cơ sở y tế phát hiện hoặc nghi mắc tim bẩm sinh…

Ngay từ sáng sớm, rất đông các bậc phụ huynh đã đưa trẻ nhỏ đến thăm khám tại chương trình. Chị Nguyễn Thị Tâm (huyện Kiến Xương, Thái Bình) chia sẻ, do con hay bị thở khò khè, lười ăn, chậm lớn, nghi bị mắc tim bẩm sinh nên chị đã đưa đến nhờ các bác sỹ thăm khám. Các bác sỹ kết luận con chị không bị mắc tim bẩm sinh và tư vấn cách chăm sóc, điều trị, chị cảm thấy rất may mắn, yên tâm.

Từ năm 2008, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội (Viettel), Quỹ tấm lòng Việt (Đài Truyền hình Việt Nam) phối hợp thực hiện chương trình “Trái tim cho em” nhằm hỗ trợ mổ tim nhân đạo cho trẻ em nghèo dưới 18 tuổi, góp phần mang lại cho các em một trái tim khỏe mạnh, một cuộc sống bình thường.

Từ khi triển khai đến nay, Chương trình đã hỗ trợ phẫu thuật thành công cho hơn 7.000 em nhỏ; tổ chức khám sàng lọc cho gần 160.000 trẻ em trên toàn quốc. Tại Thái Bình, đã có 182 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn được chương trình hỗ trợ, hơn 4.000 trẻ em được khám sàng lọc miễn phí.

Phát biểu tại chương trình, Thượng tá Lê Văn Nhậm, Giám đốc Viettel Thái Bình cho biết, đây là lần thứ 2 chương trình “Trái tim cho em” đến với trẻ em tỉnh Thái Bình; dự kiến đợt này có khoảng 4.000 trẻ em sẽ được khám sàng lọc. Sau khi khám, các trường hợp có chỉ định can thiệp/phẫu thuật có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hướng dẫn làm hồ sơ. Hệ thống các cửa hàng Viettel trên địa bàn tỉnh sẽ là điểm tiếp nhận, nhân viên Viettel Thái Bình sẽ tư vấn, hướng dẫn các gia đình làm thủ tục, rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí đi lại.

Viettel Thái Bình sẽ tiếp tục đồng hành với các em nhỏ không may có trái tim bị lỗi nhịp, Thượng tá Lê Văn Nhậm cam kết và mong muốn các nhà hảo tâm, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục tham gia ủng hộ, để chương trình có nguồn kinh phí dồi dào, kịp thời chữa trị cho những bệnh nhi không may bị mắc tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thế Duyệt  (TTXVN)
Mổ đẻ thành công cho sản phụ mắc bệnh lý tim bẩm sinh rất nặng
Mổ đẻ thành công cho sản phụ mắc bệnh lý tim bẩm sinh rất nặng

Các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Tim Hà Nội vừa phối hợp phẫu thuật cho thai phụ mắc bệnh lý tim bẩm sinh, ca mổ thành công, trẻ chào đời nặng 1,2 kg.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN