Rà soát lại số người cao tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế

Ông Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch thường trực Hội người cao tuổi Việt Nam cho biết: Các chi hội sẽ rà soát số lượng người cao tuổi đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT).

Chú thích ảnh
Người dân làm thủ tục bảo hiểm tại Bảo hiểm xã hội huyện Thuận Châu (Sơn La). Ảnh: Nguyễn Chiến/TTXVN

“Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, có 96% người cao tuổi Việt Nam đã được cấp thẻ BHYT. Tuy nhiên, qua phản ánh từ các chi hội địa phương, vẫn còn nhiều người cao tuổi chưa có thẻ BHYT”, ông Đàm Hữu Đắc cho biết.

Trong khi đó, theo thống kê của Hội người cao tuổi, cả nước có hơn 5,1 triệu người cao tuổi được cấp thẻ BHYT. Tổng số người cao tuổi trên cả nước chiếm khoảng 11% dân số, tương đương khoảng 10 triệu người.

Công tác chăm sóc người cao tuổi được các cấp hội quan tâm, trong đó có khám chữa bệnh bằng BHYT để giảm chi phí. Các cấp hội chủ động phối hợp với ngành y tế tham mưu với UBND tỉnh, thành chỉ đạo bệnh viện tuyến huyện/quận thành lập khoa Lão khoa, vận động các trạm y tế xã, phường, cơ sở y tế có chế độ ưu tiên giường nằm, khám bệnh, cấp phát thuốc cho người cao tuổi; tổ chức các buổi nói chuyện, tư vấn sức khỏe, cách phòng tránh các bệnh thường gặp ở người cao tuổi…

“Theo thống kê, hiện nay chỉ bệnh viện tại 56 tỉnh, thành có khoa Lão khoa. Do đó, bên cạnh hình thành các khoa Lão khoa tuyến tỉnh, thành và phòng khám chuyên khoa người cao tuổi tại tuyến quận, huyện, các cấp hội đề xuất có chính sách triển khai mô hình bác sĩ gia đình cho người cao tuổi, thí điểm xã hội hóa mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi ban ngày và ở các cơ sở dưỡng lão”, ông Đàm Hữu Đắc cho biết.

Hiện cả nước có hơn 3,6 triệu người cao tuổi được lập hồ sơ quản lý sức khỏe và có hơn 3,3 triệu người cao tuổi được khám sức sức khỏe theo định kỳ.

XC/Báo Tin tức
Xây dựng hệ thống dữ liệu an sinh xã hội thông qua chi trả chế độ
Xây dựng hệ thống dữ liệu an sinh xã hội thông qua chi trả chế độ

Ngày 5/3, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và các đơn vị liên quan đã thống nhất xây dựng hệ thống dữ liệu an sinh xã hội (ASXH).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN