Kết nối thông tin thị trường lao động giữa các sàn giao dịch việc làm

Ngày 5/3, Cục Việc làm (Bộ Lao động thương binh và Xã hội - LĐTBXH) và Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐTBXH) đã tổ chức phiên giao dịch việc làm kết nối trực tuyến với 4 tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Hải Dương, Cần Thơ, Bình Dương.

Chú thích ảnh
Kết nối trực tuyến thông tin thị trường lao động giữa các tỉnh thành.

Chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh của cả 5 tỉnh, thành phố trong phiên giao dịch việc làm là hơn 3.800 lao động. Riêng sàn giao dịch Hà Nội phiên ngày 5/3 có 137 đơn vị trực tiếp tham gia tuyển dụng hơn 1.300 vị trí phù hợp với nhiều nhóm đối tượng lao động thuộc các ngành nghề kinh tế mà Hà Nội đang có nhu cầu, nhất lĩnh vực xây dựng, thương mại dịch vụ…

Ông Tào Bằng Huy, Phó Cục trưởng Cục Việc làm cho biết: Năm 2018, các Trung tâm Dịch vụ việc làm trên cả nước đã tổ chức 1.211 phiên giao dịch việc làm, trực tiếp hỗ trợ, tư vấn việc làm cho gần 3 triệu lượt lao động. Năm 2018, lao động 15 tuổi trở lên đang làm việc trong các ngành nghề kinh tế ước đạt 54,6 triệu người, tăng khoảng 300.000 người so với năm 2017. Tỷ lệ thất nghiệp chung và tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị duy trì ở mức thấp, lần lượt là 1,99% và 2,95%.

Năm 2019, Bộ LĐTBXH xác định là năm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thị trường lao động, trong đó tạo sự kết nối đào tạo nghề với giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động; gắn kết đào tạo với thị trường lao động. “Do đó, các Sở LĐTBXH, hệ thống các Trung tâm Dịch vụ việc làm cần tập trung thực hiện các giải pháp, nhằm kết nối cung – cầu thị trường lao động, giúp đỡ cho người lao động có điều kiện nâng cao trình độ, chuyên môn kỹ thuật và tiếp cận việc làm bền vững”, ông Tào Bằng Huy cho biết.

Các Trung tâm Dịch vụ việc làm đang triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để kết nối thị trường lao động các địa phương, dự báo thị trường lao động. "Thông tin thị trường lao động là kim chỉ nam cho hoạt động của Trung tâm Dịch vụ việc làm qua việc thu nhập và phân tích dữ liệu thị trường lao động, dữ liệu người tìm việc, việc tìm người, đồng thời hình thành mạng lưới kết nối giữa các Trung tâm dịch vụ việc làm trên cả nước. Trung tâm Dịch vụ việc làm phải thiết lập mối quan hệ gắn kết chặt chẽ với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các doanh nghiệp để nắm bắt kịp thời nhu cầu của doanh nghiệp, không để doanh nghiệp thiếu nhân lực cho sản xuất, kinh doanh; không để học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm”, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH chỉ đạo.

Tin, ảnh: XC/Báo Tin tức
Cảnh giác với game phản cảm, bạo lực trên YouTube Kids
Cảnh giác với game phản cảm, bạo lực trên YouTube Kids

Núp dưới bóng những bộ phim hoạt hình nổi tiếng, hàng ngàn video, game có nội dung phản cảm đang 'đầu độc' trẻ nhỏ trên YouTube khiến nhiều phụ huynh mất cảnh giác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN