Phú Yên khắc phục ảnh hưởng bão số 6 ổn định đời sống người dân

Sau bão số 6, các địa phương trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã tập trung lực lượng, phương tiện khắc phục nhanh những thiệt hại, khôi phục sản xuất, sớm ổn định đời sống người dân vùng bị ảnh hưởng.

Chú thích ảnh
Mưa lớn hôm 10/11 đã khiến cho một số tuyến đường ở thành phố Tuy Hòa ngập. Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN

Đêm 10/11, ở Phú Yên đã có mưa to, gió giật mạnh gây nhiều thiệt hại cho ngành điện của tỉnh. Theo Công ty Điện lực Phú Yên, có 900 trạm biến áp bị ảnh hưởng, 52/112 xã với hơn 122.000 khách hàng bị mất điện, nhiều cột điện bị ngã, đổ bởi bão số 6. Ngay trong đêm, điện lực Phú Yên và các đơn vị liên quan đã nhanh chóng khắc phục các sự cố khẩn cấp và huy động 100% lực lượng khẩn trương sửa chữa, khôi phục hệ thống lưới điện, đến ngày 12/11 đã hoàn thành và cấp điện lại cho người dân.

Tại huyện Tuy An, theo ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, do ảnh hưởng bão số 6 trên địa bàn huyện có 4 nhà ở của người dân bị sập hoàn toàn; trong đó, xã An Ninh Tây 3 nhà, xã An Định 1 nhà. Ngay sau bão tan, các lực lượng tại chỗ, cùng với sự tăng cường của lực lượng quân sự huyện đã triển khai dọn dẹp, sử dụng nhà bạt để người dân có chỗ ở tạm, đảm bảo nguồn thực phẩm, hỗ trợ các gia đình sớm ổn định lại nhà ở, sản xuất.

Sau bão, hơn 2.861 hộ với 8.815 nhân khẩu sống vùng sạt lở, triều cường, vùng trũng thấp thuộc các huyện Tuy An, Phú Hòa, Đồng Xuân, Tây Hòa, thị xã Sông Cầu và thành phố Tuy Hòa đã được chính quyền địa phương, lực lượng chức năng di dời trước khi bão số 6 đổ bộ đã trở về nhà ổn định cuộc sống, sản xuất. Các hoạt động khai thác đánh bắt thủy hải sản trên biển và vùng nuôi trồng thủy sản lồng bè của tỉnh đã trở lại bình thường; các tuyến giao thông bị sạt lở, đất đá bồi lấp lòng đường đang được lực lượng chức năng của tỉnh khẩn trương khắc phục.

UBND tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương thống kê những thiệt hại, tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị ảnh hưởng do bão, đồng thời tập trung các biện pháp khắc phục sớm những thiệt hại, ổn định đời sống, sản xuất của người dân. Hiện nay, tại Phú Yên đã không còn mưa, mực nước lũ trên các sông đang giảm xuống chậm ở mức báo động I, II, các sông nhỏ trên mức báo động II.

Trước đó, để chủ động ứng phó với bão số 6, Phú Yên đã di dời 2.861 hộ với 8.815 nhân khẩu đến các nơi an toàn. Tỉnh cũng đã huy động 4.475 cán bộ, chiến sĩ quân dân và nhiều phương tiện đến các điểm xung yếu cùng với các địa phương đắp đập ngăn triều cường, tuyên truyền người nuôi trồng thủy, hải sản ở các vùng biển di dời lên bờ trước khi bão vào. Tỉnh cũng thực hiện lệnh cấm biển, cho học sinh nghỉ học, triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, chủ động ứng phó với bão số 6, vì vậy đã hạn chế được những thiệt hại về nhà ở, tài sản của người dân.

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, do ảnh hưởng của bão số 6 (trong đêm 10/11) Phú Yên có 10 nhà ở bị đổ, sập; hơn 300 ha hoa màu, cây công nghiệp bị ngã, đổ, ngập úng trong nước; nhiều tuyến giao thông nông thôn bị sạt lở, nước lũ chia cắt một số khu dân cư.

Phạm Cường  (TTXVN)
Lũ trên các sông từ Bình Định đến Phú Yên đang lên
Lũ trên các sông từ Bình Định đến Phú Yên đang lên

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 11/11, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 6 tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN