Phòng tránh tai nạn điện khi sử dụng động cơ bơm nước

Để đảm bảo an toàn, phòng tránh tai nạn điện khi sử dụng động cơ bơm nước, bà con cần thực hiện tốt các nguyên tắc sau:

Đối với dây điện từ nguồn vào động cơ

- Trước khi vận hành máy, cần kiểm tra kỹ dây điện từ nguồn vào động cơ. Không dùng dây đã bị trầy, xước, tróc vỏ, nếu phát hiện dây điện bị tróc vỏ bà con dùng băng keo điện quấn ngay chỗ tróc vỏ, tốt nhất là thay bằng đoạn dây khác.

- Bà con sửa chữa hoặc thay mới thiết bị khác trong các trường hợp sau: Khi kiểm tra phích cắm điện (chuôi cắm điện), cầu dao, áp tô mát..., thấy có vết cháy vàng, xám (hồ quang) là do phích cắm, ổ cắm tiếp xúc không tốt; đầu dây điện nối vào phích cắm bị gãy đứt ló ra ngoài; dây chảy cầu dao, cầu chì sử dụng dây đồng hoặc dây chì có kích cỡ quá lớn so với quy định; áp tô mát đóng cắt điện không ổn định.

Đối với động cơ bơm nước

- Bà con mở nắp hộp đấu dây kiểm tra xem các dây dẫn điện còn tốt không, màu vỏ dây dẫn có hư hỏng không vì sau một thời gian sử dụng dây dẫn có thể bị hư hỏng. Trong lúc kiểm tra hộp đấu, tuyệt đối không được chạm tay vào cực của tụ điện để tránh bị điện giật do phóng điện.

- Chỉ đặt động cơ ở nơi khô ráo, rộng rãi để máy có thể dễ dàng vận hành. Cắm điện cho động cơ chạy thử, dùng bút thử điện chạm vào vỏ máy xem bút điện có sáng không. Nếu có là máy đã bị chạm mát, rò điện cần sửa chữa ngay để tránh bị tai nạn điện giật. Khi động cơ chạy mà không có nước thì không được để chạy lâu vì có thể làm cháy phớt cao su bên trong bộ phận bơm.

X.M

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản