Phát huy vai trò công tác dân vận trong phòng, chống dịch

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, công tác dân vận đã phát huy vai trò và góp phần không nhỏ vào kết quả phòng, chống dịch trên cả nước.

Khối Dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trên cả nước đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống dịch; thực hiện tốt chỉ đạo của các cấp chính quyền, triển khai mạnh mẽ các biện pháp. Từ đó, cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt hoạt động an sinh xã hội, chung tay, chia sẻ với cộng đồng, quyết tâm đẩy lùi đại dịch. 

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Lâm Văn Mẫn thăm, tặng quà một chốt kiểm dịch địa bàn giữa thị xã Vĩnh Châu và huyện Trần Đề, Sóc Trăng, ngày 31/8. Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN

Hiệu quả từ phong trào “Dân vận khéo”

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” luôn được hệ thống chính trị huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, quan tâm triển khai đồng bộ với những cách làm hay và sáng tạo, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân hưởng ứng thực hiện. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, các cấp ủy, chính quyền, ngành y tế, đặc biệt công tác dân vận ở huyện Long Phú đã quyết tâm thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh. Công tác dân vận không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch, mà còn cung cấp những thông tin chính thống, tránh gây hoang mang trong cộng đồng. Nhiều người dân còn tự nguyện sử dụng xe máy mang loa di động để tuyên truyền đến bà con vùng sâu, vùng xa về các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19.

Bà Dương Thị Hồng Diễm, Phó Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Long Phú cho biết, trong thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền trong huyện luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xác định đây là nội dung quan trọng trong công tác dân vận của Đảng, tập trung chỉ đạo phong trào thi đua bám sát nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Nhiều cấp ủy cơ sở đã chỉ đạo việc đăng ký mô hình bám sát nội dung phong trào, đổi mới phương pháp vận động nhân dân, góp phần tích cực đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; phát huy cao độ tinh thần tự quản và ý thức cộng đồng của nhân dân, đặc biệt huy động sức mạnh nhân dân trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Bằng nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, phong trào “Dân vận khéo” của huyện Long Phú đã góp phần đưa chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn, tăng cường sự gắn bó giữa Ðảng với nhân dân, xây dựng hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở ngày càng vững mạnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Dân vận Thành ủy Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, đã chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên các đoàn thể và nhân dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Để nâng cao hiệu quả công tác dân vận, Ban Dân vận Thành ủy Việt Trì tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về việc thực hiện hướng dẫn chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền trong công tác phòng, chống dịch; chuẩn bị lực lượng đoàn viên, hội viên nòng cốt để chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, ngành chức năng ứng phó các tình huống dịch bệnh.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Việt Trì Vũ Kim Đức cho biết, xác định nhiệm vụ trọng tâm thời điểm này là phòng, chống dịch COVID-19, cán bộ dân vận các cấp đã tăng cường phối hợp với các tổ chức đoàn thể, tích cực tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân với nhiều hình thức; đồng thời phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp vận động người dân phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, từ đó xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân dân vận khéo trong tuyên truyền, chăm lo, hỗ trợ nhau lúc khó khăn, chung tay phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Chủ động nắm chắc tình hình nhân dân

Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, ngành Dân vận vẫn nỗ lực không ngừng, tích cực triển khai thực hiện và cơ bản hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Ban Dân vận các cấp đã tham mưu giúp cấp ủy chỉ đạo thực hiện toàn diện công tác dân vận của Đảng, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch tại một số địa phương, Ban Dân vận Trung ương yêu cầu Ban Dân vận các tỉnh ủy, thành ủy, đặc biệt là các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg, khẩn trương chỉ đạo theo hệ thống công tác dân vận các công việc cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp nâng cao nhận thức, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; tham gia phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh chủng virus mới diễn biến nhanh, mạnh, khó lường và còn nhiều khó khăn về điều kiện đảm bảo; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc tự ý thức bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; thực hiện nghiêm giãn cách xã hội và tuân thủ thông điệp 5K.

Bên cạnh đó, Ban Dân vận các tỉnh ủy, thành ủy chỉ đạo đội ngũ cán bộ dân vận các cấp bám sát cơ sở, địa bàn, nắm chắc tình hình các tầng lớp nhân dân, đặc biệt đối tượng yếu thế, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc, giãn việc... để kịp thời chia sẻ, phối hợp hỗ trợ, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền trong việc giúp đỡ, góp phần đảm bảo sức khỏe, an sinh xã hội, giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội, tuyệt đối không để một người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Đoàn xe lưu động tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 bên ngoài chợ Đồng Xuân. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Ban Dân vận các tỉnh ủy, thành ủy phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức tôn giáo, cơ quan hữu quan xây dựng các đội hình tình nguyện được tổ chức chặt chẽ, nhiệm vụ rõ ràng, được tập huấn kiến thức, kỹ năng trong hoạt động phòng, chống dịch, sẵn sàng tham gia các phương án ứng phó, phòng chống dịch theo chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; phối hợp tham gia điều phối các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ người dân... Phát huy hiệu quả Tổ COVID cộng đồng, tạo sự hưởng ứng tích cực và sự đồng thuận trong nhân dân góp phần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg.

Dự báo dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiếp tục ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế và đời sống nhân dân, mới đây tại hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài yêu cầu Ban Dân vận các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo, vận động mọi tầng lớp nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành chỉ đạo của Đảng, Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19; tham mưu cho cấp ủy, tổ chức đảng chỉ đạo việc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, xây dựng chương trình hành động thực hiện công tác dân vận gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

“Cần chủ động nắm chắc tình hình nhân dân, nhất là công nhân tại khu công nghiệp, khu chế xuất, người lao động, người nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19; nắm tình hình dân tộc, tôn giáo để tham mưu giúp cấp ủy chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vấn đề mới phát sinh ngay từ cơ sở. Tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, Trưởng ban Dân vận Trung ương nhấn mạnh. 

Trưởng ban Dân vận Trung ương nêu rõ, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động hướng về cơ sở, vận động các nguồn lực xã hội nhằm chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn và ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19; thực hiện hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện xã hội; tham gia xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Diệp Trương (TTXVN)
Nghiên cứu, xử lý các đề xuất, kiến nghị của Ban Dân vận Trung ương về dịch COVID-19
Nghiên cứu, xử lý các đề xuất, kiến nghị của Ban Dân vận Trung ương về dịch COVID-19

Ngày 13/8, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Tài chính, Quốc phòng, Công Thương, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, xử lý các nội dung đề xuất, kiến nghị của Ban Dân vận Trung ương về tình hình người dân bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 và một số vấn đề cần quan tâm trong công tác phòng, chống dịch tại các tỉnh, thành phố phía Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN