Phát huy tối đa các nguồn lực để xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tỉnh Quảng Bình đang tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát; trong đó, huy động đa dạng các nguồn lực, chú trọng xóa nhà tạm, dột nát cho người có công với cách mạng, thân nhân gia đình liệt sỹ, hộ nghèo, cận nghèo.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Lê Ngọc Quang cũng lãnh đạo huyện Tuyên Hóa thực hiện nghi thức đặt gạch khởi công xây dựng nhà bà Cao Thị Hà (xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa), ngày 3/1/2025.

Theo đánh giá của địa phương, việc huy động các nguồn lực và giải pháp để thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đối với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ, hộ nghèo, cận nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ cận nghèo là người Kinh sống tại các vùng dân tộc thiểu số tại tỉnh Quảng Bình đang gặp khó khăn. Quá trình triển khai Chương trình đã phát sinh nhiều vấn đề như: Nhiều hộ xin chuyển đổi từ cải tạo, sửa chữa sang xây mới, từ xây mới sang cải tạo, sửa chữa. Nhiều trường hợp vì nhiều lý do khách quan chưa thực hiện được Chương trình; trong đó phải kể đến việc không có nguồn kinh phí đối ứng đủ để xây mới hoặc sửa chữa nhà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Lê Ngọc Quang đề nghị, các đơn vị, địa phương phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tự chủ, không trông chờ, ỷ lại của hộ trong thực hiện Chương trình; quyết tâm hoàn thành xóa nhà tạm, dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh trong tháng 8/2025.

Các cấp ủy, chính quyền tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ khởi công nhà cho hộ nghèo, cận nghèo còn lại; đặc biệt, cần đa dạng hóa nguồn lực thực hiện Chương trình với tinh thần “ai có gì giúp nấy, có công giúp công, có của giúp của, có nhiều giúp nhiều, có ít giúp ít”; đồng thời, kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc ở từng địa phương, từng gia đình.

Theo ông Lê Ngọc Quang, đối với những gia đình xin chuyển đổi các hình thức cải tạo, sửa chữa hoặc xây mới theo Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đã được UBND tỉnh phê duyệt, địa phương chủ động cân đối quyết định song phải đảm bảo không vượt quá tổng số hộ đã được phê duyệt tại địa phương; đồng thời, tổng hợp số liệu trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh sau.

Tỉnh Quảng Bình giao Sở Xây dựng, Sở Dân tộc và Tôn giáo chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương tập trung khẩn trương rà soát tổng thể đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ; hộ nghèo, cận nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ cận nghèo là người Kinh sống tại các vùng dân tộc thiểu số, hộ sống ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số cần hỗ trợ nhà ở. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng, Sở Dân tộc và Tôn giáo phối hợp với MTTQ tỉnh đề xuất phương án phân công thực hiện, phát huy tối đa các nguồn lực đã kêu gọi được; đặc biệt phân công địa bàn cụ thể cho các lực lượng đang triển khai hiệu quả như: Công an, Quân đội, Bộ đội Biên phòng, Đoàn Thanh niên.

Toàn tỉnh Quảng Bình hiện có 1.160/1.553 nhà đã khởi công, đạt 75%; trong đó có 315 căn nhà đã hoàn thành. Nhiều địa phương, đơn vị đã có cách làm hay, sáng tạo, huy động các nguồn lực hỗ trợ thực hiện hiệu quả Chương trình như các huyện Quảng Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy và thị xã Ba Đồn; lực lượng Công an, Quân đội, Biên phòng, Đoàn Thanh niên… Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn 309 hộ có nhà tạm, dột nát chưa được khởi công xây dựng.

Tin, ảnh: Tá Chuyên (TTXVN)
Xóa nhà tạm: Gắn kết tình quân dân ở vùng biên
Xóa nhà tạm: Gắn kết tình quân dân ở vùng biên

Nghệ An có 27 xã biên giới - nơi cuộc sống của đồng bào còn nhiều khó khăn, phần lớn sống trong những căn nhà tạm bợ, dột nát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN