Phát hiện miếu cổ trong rừng Phia Đén, Cao Bằng

Trong quá trình khảo sát chuẩn bị thành lập Dự án Khu du lịch sinh thái Phia Đén, xã Thành công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, Công ty TNHH xây dựng Miền Tây (đơn vị triển khai dự án) đã phát hiện một ngôi miếu cổ, gần khu Nhà đỏ Tài Soỏng (thời Pháp thuộc).

Miếu có tên gọi “Vọng tiên cung”, tọa lạc ở địa thế cao trên núi, rộng hơn 20 m 2 , bên ngoài và trong miếu đều có hoành phi, câu đối bằng chữ Hán với kiến trúc độc đáo. Bên ngoài miếu có câu “Cung tiên vọng” (dịch là ngóng nhìn cung tiên), có 2 cặp câu đối, một cặp tại cửa ra vào, một cặp phía ngoài hai bên thành miếu.

Qua khảo sát ban đầu, đây có thể là đền thờ vị tiên nữ và là nơi ngắm cảnh dành cho tầng lớp thượng lưu làm thơ, đàm đạo vì trước đền có sân hình bán nguyệt, mặt hướng về núi Phia Oắc giống như đồi vọng cảnh ở Huế. Miếu có kiến trúc độc đáo kiểu đền, chùa Á đông. Theo truyền thuyết của người dân vùng Phia Đén, trên đỉnh núi Phia Oắc có bàn đá là nơi tiên ông đánh cờ, dưới chân núi có dòng suối trong xanh có thể là nơi tiên nữ giáng trần xuống tắm. Miếu Vọng tiên cung có thể là nơi ngắm cảnh, ngắm tiên nữ giáng trần...Công ty THHH xây dựng Miền Tây đang đề nghị các cơ quan chức năng nghiên cứu, thẩm định ngôi miếu và xin phép được trùng tu.


Trường Hà

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản