Niềm vui từ những 'Mái ấm Công đoàn'

Các cấp Công đoàn tỉnh Hà Nam đã triển khai nhiều giải pháp nhằm chăm lo, cải thiện đời sống cho người lao động. Nổi bật là chương trình quyên góp, ủng hộ tiền xây nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Chú thích ảnh
Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam và Liên đoàn lao động huyện Thanh Liêm bàn giao nhà "mái ấm công đoàn" cho đoàn viên gia đình chị Bùi Thị Thu tại thôn Sọng, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, Hà Nam.

Đây là việc làm có ý nghĩa, giúp nhiều công nhân lao động hiện thực hóa được mơ ước ở trong ngôi nhà kiên cố, khang trang, sạch đẹp.

Sau nhiều năm sống trong ngôi nhà dột nát, xuống cấp trầm trọng, gia đình chị Bùi Thị Thu tại thôn Sọng, xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, Hà Nam không giấu được niềm hạnh phúc khi bước sang năm mới được ở trong ngôi nhà cấp 4 khang trang.

Ở địa phương, gia đình chị Thu thuộc diện hộ nghèo, chồng của chị mất khả năng lao động, con còn nhỏ. Là lao động chính song thu nhập hàng tháng của chị Thu chỉ được khoảng 3,5 triệu đồng từ việc làm công nhân tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn HJ Hà Nam. Số tiền này không đủ để gia đình chị trang trải sinh hoạt hàng ngày. Biết hoàn cảnh của chị, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Liêm đã phối hợp với các ngành, chính quyền địa phương, doanh nghiệp nơi chị Thu làm việc, quyên góp được trên 60 triệu đồng, ủng hộ chị xây nhà "Mái ấm Công đoàn", trong đó Liên đoàn Lao động huyện hỗ trợ 25 triệu đồng.

Cuối năm 2018, ngôi nhà đã được hoàn thành. Chị Thu xúc động chia sẻ: Có được nhà mới, chị sẽ an tâm hơn trong nuôi dạy các con ăn học và chăm sóc chồng bị bệnh.

Cùng chung niềm vui như gia đình chị Thu là gia đình chị Nguyễn Thị Huệ. Chị Huệ đang công tác tại Trường Tiểu học xã Khả Phong. Chồng chị đã mất vì bạo bệnh, bản thân chị phải nuôi hai con nhỏ. Nhiều năm ở trong căn bếp nhỏ, chị Huệ luôn khao khát có một ngôi nhà vững chắc, đảm bảo cuộc sống cho các con.

Tháng 5/2018, chị Huệ quyết định mua lại căn nhà của anh họ ở xóm 6 xã Thụy Lôi với tổng diện tích 60m2. Sau thời gian sửa chữa, ngôi nhà trở nên khang trang, sạch đẹp. Tổng số tiền mua và sửa chữa nhà là 120 triệu đồng, trong đó Liên đoàn Lao động huyện Kim Bảng hỗ trợ 40 triệu đồng từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn”, còn lại là gia đình, anh em hỗ trợ. Đón nhận món quà từ Liên đoàn Lao động huyện, chị Huệ rất xúc động và xem đây là nguồn động viên để mẹ con chị tiếp tục cố gắng phấn đấu trong công việc cũng như cuộc sống.

Chị Huệ tâm sự: Nếu không có sự giúp đỡ của chương trình "Mái ấm Công đoàn" bản thân chị không thể nghĩ mình có thể tìm được một ngôi nhà để ở. Có nhà mới, chị và các con đã an tâm hơn trong cuộc sống ...

Để xây nhà ở cho đoàn viên Công đoàn, công nhân lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn đang ở nhà tạm, nhà dột nát, nhà không an toàn, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố phát động gây quỹ trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn.

Chương trình hỗ trợ kinh phí xây nhà “Mái ấm Công đoàn” đã giúp nhiều đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động nghèo được cải thiện về nhà ở. Với số tiền vận động quyên góp tối thiểu từ 20 nghìn đồng/đoàn viên, mỗi năm, Quỹ "Mái ấm Công đoàn" trong toàn tỉnh thu được hàng trăm triệu đồng. Nguồn quỹ này đã hỗ trợ nhiều đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động nghèo cải thiện về nhà ở.

Năm 2018, toàn tỉnh Hà Nam đã xây được 13 nhà "Mái ấm Công đoàn", tổng kinh phí 460 triệu đồng, vượt gần 200% chỉ tiêu kế hoạch. Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động Hà Nam đã tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai đề án xây dựng khu thiết chế công đoàn tại Khu Công nghiệp Đồng Văn, huyện Duy Tiên với trên 1.200 căn hộ. Đến nay, hơn 300 công nhân lao động đã đăng ký mua sử dụng. Đây là chủ trương mang đậm tính nhân văn bởi không chỉ giúp những công nhân, lao động nghèo hiện thực hóa ước mơ được ở trong ngôi nhà khang trang, kiên cố mà còn tạo sự gắn kết giữa tổ chức công đoàn với đoàn viên.

Ông Trịnh Văn Bừng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam cho biết: Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động là hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, năm 2018. Kết quả của chương trình "Mái ấm Công đoàn" là sự nỗ lực của các cấp Công đoàn, cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và toàn thể cộng đồng chung tay chia sẻ với công nhân viên chức lao động nghèo, giúp họ "an cư, lạc nghiệp", yên tâm lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống. Qua các hoạt động này, vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn cũng được nâng cao.

Thời gian tới, các cấp Công đoàn trong tỉnh Hà Nam tiếp tục đẩy mạnh vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ủng hộ Quỹ "Mái ấm Công đoàn"; chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, phân loại đối tượng, đề xuất hỗ trợ xây nhà cho trường hợp đặc biệt khó khăn. Mục tiêu là sẽ có thêm nhiều "Mái ấm Công đoàn" được trao tặng, khơi dậy tinh thần “tương thân tương ái” của đoàn viên Công đoàn, đồng thời khẳng định Công đoàn là tổ chức chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Tin, ảnh: Đại Nghĩa (TTXVN)
Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn
Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn

Năm 2019, cùng với những thuận lợi cơ bản, phong trào công nhân viên chức lao động, hoạt động của Công đoàn Thủ đô cũng gặp không ít khó khăn, thách thức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN