Nhiều người vẫn chưa quan tâm huấn luyện an toàn lao động

Đó là thực trạng được các doanh nghiệp và các địa phương phản ánh tại buổi đối thoại định kỳ năm 2018 của Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) diễn ra ngày 11/4, tại Hà Nội.

Đối thoại an toàn lao động lần thứ 2 theo Luật An toàn vệ sinh lao động.

Tại buổi đối thoại, nhiều đại biểu cho rằng quy trình huấn luyện ATVSLĐ là giải pháp phòng ngừa hiệu quả với các tai nạn lao động xảy ra trong quá trình làm việc, nhưng ít được người lao động và chủ sử dụng lao động quan tâm, việc thực hiện quy trình này đang được làm theo kiểu đối phó.


Đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Đồng Nai chia sẻ, trong quá trình thanh, kiểm tra hầu hết các doanh nghiệp đều nghiêm túc triển khai quy trình về huấn luyện ATVSLĐ. Thậm chí các hồ sơ đều rất đẹp nhưng hỏi ra mới biết hầu hết quy trình về huấn luyện đều được các doanh nghiệp thực hiện lúc tranh thủ vào giờ nghỉ trưa của công nhân với thời lượng từ 30 phút đến 1 tiếng.


Các doanh nghiệp thuê một đơn vị đến giảng về quy trình huấn luyện cho công nhân trong giờ nghỉ trưa rồi quay clip, chụp ảnh… làm hồ sơ rất đẹp, nhưng sau buổi huấn luyện công nhân cũng không tích lũy được kiến thức gì về ATVSLĐ. Chính vì vậy, những kỹ năng về ATVSLĐ vẫn là lỗ hổng lớn dẫn đến tai nạn lao động vẫn gia tăng. Tình trạng rút ngắn thời gian huấn luyện diễn ra khá phổ biến ở Đồng Nai.


Còn đại diện Hội Khoa học kỹ thuật an toàn và vệ sinh lao động Việt Nam cho biết, trong nhiều chuyến tham gia cùng Bộ LĐTBXH đi kiểm tra về quy trình huấn luyện ATVSLĐ cho thấy, nhiều đơn vị tham gia huấn luyện mà giảng viên lại thiếu thực tế, không am hiểu, không biết nhiều về quy trình hoạt động của máy móc.


Trước những ý kiến trên, đại diện Bộ LĐTBXH cho biết, việc đảm bảo quy trình trong huấn luyện ATVSLĐ luôn được các bộ ngành quan tâm. Chỉ tính riêng năm năm 2017, Cục An toàn lao động đã phối hợp với Thanh tra Bộ thực hiện kiểm tra khoảng hơn 40 tổ chức huấn luyện về ATVSLĐ. Đồng thời phối hợp với Sở LĐTBXH các địa phương tổ chức 6 đoàn kiểm tra tại 30 doanh nghiệp và hơn 20 tổ chức hoạt động kiểm định; tập trung kiểm tra đối với các cơ sở hoạt động huấn luyện ATVSLĐ và kiểm định kỹ thuật an toàn lao động. Qua kiểm tra đã thu hồi 78 kết quả kiểm định kỹ thuật an toàn lao động và yêu cầu các tổ chức hoạt động kiểm định nghiêm túc tuân thủ các quy định pháp luật, quy trình kiểm định trong quá trình cung cấp dịch vụ kiểm định kỹ thuật an toàn lao động.


“Các doanh nghiệp cũng gửi ý kiến đóng góp và kiến nghị rút ngắn thời gian huấn luyện an toàn lao động. Tuy nhiên, theo quy định thời gian huấn luyện tối thiểu là 16 giờ nhưng tùy thuộc ngành nghề sẽ có cơ cấu bài giải hợp lý. Qua thống kê, có tới vài chục phần trăm tỷ lệ tai nạn có nguyên nhân từ huấn luyện an toàn chưa thực hiện bài bản. Do đó, Bộ LĐTBXH và các ban ngành liên quan sẽ họp lại để có những thống nhất về công tác huấn luyện”, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động cho biết.


“Đây là lần đầu tiên Bộ nghe phản ánh trực tiếp của các địa phương, doanh nghiệp về thực trạng này. Ngay sau buổi đối thoại, Bộ LĐTBXH sẽ có văn bản gửi tới các cơ sở tham gia vào huấn luyện ATVSLĐ nếu phát hiện tình trạng huấn luyện không đúng quy trình, không đảm bảo Bộ LĐTBXH sẽ rút giấy phép đối với cơ sở đó. Về những chồng chéo, vướng mắc trong pháp lý Bộ LĐTBXH sẽ có những nghiên cứu đề xuất để tháo gỡ”, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Tấn Dũng nhấn mạnh.


XC/Báo Tin tức
Làm thế nào để biết công ty đã đóng BHXH cho mình chưa?
Làm thế nào để biết công ty đã đóng BHXH cho mình chưa?

Bạn đọc hỏi: Tôi làm ở công ty cũ và được thông báo có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được 8 tháng nhưng không được cấp sổ. Đến nay, tôi đã chuyển công ty và muốn đóng BHXH thì phải đóng lại từ đầu hay đóng tiếp tục? Để biết quá trình đóng, tôi có thể tra trên mạng được không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN