Nhiều bài học sau sự cố cháy cây xăng - Bài 3

Bài 3: Xử lý vi phạm về mất an toàn cháy nổ


 

Thiếu tướng Trần Triều Dương, Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP Hồ Chí Minh, cho biết, thành phố đã có kế hoạch tổng kiểm tra các cây xăng trong nội đô. Nếu cửa hàng kinh doanh xăng dầu nào không bảo đảm an toàn cháy nổ thì sẽ kiên quyết xử lý. Việc tổng kiểm tra sẽ hoàn thành trước cuối tháng 7.

 

Bảo dưỡng, duy tu thường xuyên sẽ góp phần bảo đảm an toàn cho các cây xăng. Ảnh: Đan Phương

 

Nhiều cây xăng tại TP Hồ Chí Minh hiện không đảm bảo yêu cầu về khoảng cách giữa cây xăng với các công trình xây dựng dân dụng và công trình công cộng xung quanh. Cửa hàng xăng dầu số 1 của Saigon Petro (259 An Dương Vương, quận 5) nằm giữa nhiều nhà hàng kinh doanh ăn uống. Đây cũng là giao lộ giữa đường Nguyễn Văn Cừ và An Dương Vương, nơi có rất nhiều người qua lại, dừng, đỗ xe khi có tín hiệu đèn giao thông. Còn trạm kinh doanh xăng dầu số 13 thuộc Công ty cổ phần nhiên liệu Sài Gòn (118 Cách Mạng Tháng Tám, phường 7, quận 3) lại nằm sát khách sạn New Epoch, nơi thường xuyên có khách lưu trú ra vào hoặc cửa hàng xăng dầu số 23 lại ở ngay trước chợ Bến Thành, gần trạm xe buýt luôn tấp nập người lên xuống bến đứng và ngồi chờ xe. Không những thế, tại khu vực trung tâm quận 1 nhiều cây xăng được đầu tư hoành tráng nằm cạnh các khu dân cư, tòa nhà cao tầng. Thậm chí, nhiều cây xăng nằm quá sát các trường học mầm non, trường tiểu học, không đảm bảo khoảng cách theo đúng quy định.


Theo Sở Cảnh sát PCCC TP Hồ Chí Minh, hiện nay thành phố có 11 kho tồn chứa xăng dầu và 503 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu. Qua kiểm tra toàn thành phố có 66 cửa hàng kinh doanh xăng dầu không đảm bảo khoảng cách an toàn đến các công trình công cộng, 81 cửa hàng không đảm bảo khoảng cách an toàn đến các công trình lân cận, 95 cửa hàng không đảm bảo khoảng cách an toàn đến đường dây dẫn điện và các thông tin trên cột...


Ngoài hai cơ sở y tế đã được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện can thiệp y tế để xác định lại giới tính cho người bệnh (BV Nhi Đồng 2, TP.HCM và BV Nhi TƯ) thì dự kiến tới đây BV Việt Đức, BV Phụ sản TƯ... cũng sẽ được chấp thuận là nơi đủ điều kiện chuyên môn để đăng ký thực hiện dịch vụ này.

Thiếu tướng Trần Triều Dương cho biết, từ năm 2012 đến nay, Sở Cảnh sát PCCC cùng với các đơn vị đã kiểm tra 1.563 lượt đơn vị trên địa bàn thành phố; lập 1.562 biên bản kiểm tra, tiến hành xử phạt hành chính đối với 217 cơ sở với tổng số tiền là 132.280.000 đồng. Trong đó có 105 cơ sở kinh doanh xăng dầu và 112 cơ sở kinh doanh gas vi phạm với các lỗi thường gặp như vi phạm quản lý sử dụng điện, trang bị và bảo dưỡng phương tiện PCCC chưa đúng theo quy định, không tuân thủ về quản lý sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, không niêm yết nội quy về PCCC, điều kiện thoát nạn... Một số điểm kinh doanh đã bị phạt là cửa hàng xăng dầu Nguyễn Lai, Kim Long, Mỹ Thành (quận 9), cửa hàng xăng dầu Linh Trung, Bình Chánh, Huệ Thiên (quận Thủ Đức), cửa hàng xăng dầu trung đoàn thông tin 23... Tình trạng chung là trang thiết bị PCCC ở các cây xăng vừa thiếu vừa cũ kỹ, lạc hậu.


Theo kế hoạch tổng kiểm tra, các đơn vị nghiệp vụ thuộc Sở Cảnh sát PCCC phối hợp cùng các Phòng Cảnh sát PCCC quận, huyện và Phòng Cảnh sát PCCC cứu hộ, cứu nạn trên sông tiến hành kiểm tra tất cả đại lý, cửa hàng, trạm kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên đất liền và trên sông. Cơ quan chức năng sẽ kiểm tra về tính pháp lý của cơ sở, phương án xử lý các tình huống cháy, phương án tổ chức thoát nạn cho người và tài sản khi xảy ra sự cố... Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cũng vừa có văn bản yêu cầu Chi cục Quản lý thị trường và các phòng, ban (thuộc UBND các quận, huyện) phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đồng thời đình chỉ ngay các cửa hàng kinh doanh xăng dầu không đảm bảo các điều kiện về PCCC, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đã hết thời hạn...


Ngoài ra, để tăng cường đảm bảo an toàn trong PCCC, chính các cửa hàng kinh doanh xăng dầu phải kiểm tra định kỳ các thiết bị chứa như: bồn bể, đường ống, trạm bơm, van bơm lửa... để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố hư hỏng thiết bị và rò rỉ xăng dầu ra bên ngoài gây ảnh hưởng đến môi trường và làm tăng nguy cơ cháy nổ cơ sở. Người đứng đầu cơ sở, chủ các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu phải kiểm tra nhắc nhở nhân viên, khách hàng ra vào mua xăng thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn PCCC, đặc biệt là chấp hành các quy định về nguồn lửa, nguồn nhiệt và bố trí lắp đặt các hệ thống thiết bị tiêu thụ điện bên trong cửa hàng. Đối với các kho xăng dầu phải có trang bị xe chữa cháy đang trong tình trạng xuống cấp phải thực hiện bảo dưỡng duy tu thường xuyên để duy trì tình trạng và khả năng hoạt động của các phương tiện đồng thời có kế hoạch đầu tư trang thiết mới các xe chữa cháy để đảm bảo công tác thường trực, sẵn sàng chiến đấu và triển khai chữa cháy khi có sự cố xảy ra.


Đ.Phương - H.Tuyết

 

Bài 4: Phòng cháy tốt, chữa cháy giỏi

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản