Nguyên nhân hơn 900 giếng nước ở Thanh Hoá cạn nước

Ngày 25/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã có kết quả xác định nguyên nhân ban đầu gây ra tình trạng các giếng nước của người dân xã Yên Thọ, huyện Yên Định bị mất nước sinh hoạt là do biến đổi khí hậu làm suy giảm nguồn nước. Điều này đã gây nên tình trạng mực nước sông Mã xuống thấp, ảnh hưởng đến nguồn nước giếng khơi, giếng khoan của người dân.

Chú thích ảnh
Hơn 900 giếng nước ở Yên Thọ cạn nước. Ảnh: dantri.com.vn

Để khắc phục tình trạng trên, trước mắt Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Yên Định, Công ty TNHH một thành viên thủy lợi Nam Sông Mã sử dụng nguồn nước trên kênh B11.9 thuộc hệ thống kênh tưới Cửa Đạt để cấp nước phục vụ sinh hoạt cho bà con và tuyên truyền, vận động bà con sử dụng nước tiết kiệm.

Nguồn nước của kênh sẽ được các hộ dân dẫn về và xử lý qua các bể lắng lọc để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, về lâu dài Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với các Sở, ngành có liên quan nghiên cứu, đề xuất giải pháp khắc phục để tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa cho chủ trương xử lý.

Trước đó, Thông tấn xã Việt Nam đã đưa tin, từ tháng 1/2019, toàn xã Yên Thọ có 450 hộ dân có giếng bị mất nước, nhưng đến tháng 3/2019 số lượng giếng mất nước đã tăng lên 922 hộ với trên 4.000 nhân khẩu.

Người dân tại đây cho biết, hiện tượng giếng khơi cạn nước đã diễn ra trong thời gian dài và ngày càng lan rộng. Ban đầu, hiện tượng này chỉ xuất hiện ở các giếng nước của những hộ dân sống ven sông Mã, sau đó lan rộng vào các hộ dân nằm sâu bên trong, cách mép sông gần một km.

Ngay sau đó, UBND xã Yên Thọ đã báo cáo lên UBND huyện, chính quyền huyện đã chỉ đạo xã phối hợp với đơn vị liên quan thực hiện giải pháp mở rộng cống qua đê thuộc kênh nhánh Cửa Đạt, bổ sung nguồn nước cho vùng ngoại đê để người dân bơm lên sử dụng.

Tuy nhiên, giải pháp này vẫn chưa hiệu quả, tình trạng thiếu nước đang diễn ra, các hộ dân chủ động khoan giếng sâu hơn nhưng nước bị nhiễm tạp chất.

Nguyễn Nam (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản