Người dân TP Hồ Chí Minh bắt đầu tưởng niệm nạn nhân mất vì COVID-19

Đúng 20 giờ tối 19/11, tại Hội trường Thống Nhất (Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - điểm cầu chính và hàng chục điểm cầu khác trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, cũng như hàng vạn người dân TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch COVID-19 được tổ chức chính tại Hội trường Thống Nhất (Quận 1, TP Hồ Chí Minh).
Chú thích ảnh
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19 tại Hội trường Thống Nhất.

Tham dự tại điểm chính diễn ra Lễ tưởng niệm - Hội trường Thống Nhất (Quận 1, TP Hồ Chí Minh) có ông Võ Văn Thưởng, Thường trực Ban Bí thư; ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; bà Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước; đại diện các bộ, ngành Trung ương, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành vùng trọng điểm phía Nam cùng thân nhân, gia đình có người mất do COVID-19.

Chú thích ảnh
Ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát biểu tại Lễ tưởng niệm tại điểm cầu Hội trường Thống Nhất.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nói: “Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng bào, chiến sỹ cả nước, tôi xin chia buồn sâu sắc với thân nhân, gia đình của đồng bào, cán bộ, chiến sỹ hy sinh và tử vong trong đại dịch COVID-19; xin kính cẩn nghiêng mình, thắp nén tâm nhang, tiễn biệt đồng bào, đồng chí đã hy sinh và tử vong vì dịch bệnh; cầu cho các linh hồn được siêu thoát; linh thiêng, phù hộ, độ trì cho quốc thái, dân an; dịch bệnh COVID-19 sớm được tiêu trừ để nhân loại không phải gánh chịu thêm đau thương, mất mát nào nữa".

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả những hình ảnh đầu tiên tại đêm tưởng niệm các nạn nhân tử nạn vì COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh:

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Hàng trăm người đứng bên bờ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (Quận 3) kéo dài hàng trăm mét chờ đợi đến giờ thả hoa đăng tưởng niệm các nạn nhân mất vì COVID-19 tại chùa Pháp Hoa (Quận 3).
Chú thích ảnh
Những người tham gia Lễ tưởng niệm chuẩn bị nến để thắp tại chương trình.
Chú thích ảnh
Sư thầy Danh Lung, chùa Khmer Chăntarangsay (Quận 3) cho biết, việc tưởng niệm sẽ giúp xoa dịu nỗi đau cho các gia đình có người thân mất vì COVID-19, đồng thời thể hiện sự quan tâm của chính quyền đến người dân đã mất. Dịch bệnh vừa qua đã để lại nhiều mất mát cho người dân TP Hồ Chí Minh, nhưng để vượt qua nỗi đau, chúng ta cần chăm lo cho người ở lại là con em, vợ, người thân của họ có cuộc sống tốt hơn và an toàn trong mùa dịch.
Chú thích ảnh
Người dân tham dự Lễ tưởng niệm tại điểm cầu Thị Nghè.
Chú thích ảnh
Chùa Pháp Hoa (Quận 3) lung linh trong đêm tưởng niệm nạn nhân mất vì dịch COVID-19
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các đại biểu tham gia chương trình thắp nến tưởng niệm.
Chú thích ảnh
Các Đoàn viên Thanh niên đang tưởng niệm.

Cùng tham gia lễ tưởng niệm, anh Nguyễn Vũ Tùng, ngụ quận Bình Thạnh cho biết, gia đình anh mất 3 người trong đại dịch, gồm cha, mẹ và em gái. Từ lúc nhận tro cốt người thân đến nay đã 1 tuần, anh vẫn cảm thấy trong lòng rất khó tả cảm xúc của mình. "Việc TP Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tưởng niệm cho những người đã mất vì COVID-19 đã khiến tôi và nhiều người cùng cảnh ngộ được an ủi một phần nào", anh Tùng cho biết.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Phút giây tưởng niệm các nạn nhân mất do dịch COVID-19.

 

Nhóm PV/Báo Tin tức
 TP Hồ Chí Minh kiến nghị rút ngắn thời gian cách ly tập trung F0 xuống còn 7 ngày
TP Hồ Chí Minh kiến nghị rút ngắn thời gian cách ly tập trung F0 xuống còn 7 ngày

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, việc thời gian cách ly kéo dài, cùng với số ca mắc mới gia tăng mỗi ngày, nên tình trạng quá tải tại khu cách ly tập trung và các bệnh viện là khó tránh khỏi. Ngày 19/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế cho phép thí điểm rút ngắn thời gian cách ly tập trung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN