Nâng cao ý thức người dân trong công tác PCCC tại các chung cư

UBND TP Hồ Chí Minh đã giao cho Công an phòng cháy chữa cháy công bố danh sách các chung cư có nguy cơ cháy cao, công bố các chế tài và đề nghị các phường, xã thống kê chung cư chưa có ban quan trị để nhanh chóng thành lập nhằm giúp cư dân nâng cao ý thức trong công tác PCCC tại cơ sở.

Đó là thông tin ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết tại hội nghị triển khai Chỉ thị của UBND TP Hồ Chí Minh về việc triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh diễn ra vào ngày 4/4.

Các đại biểu tham gia hội nghị đều cho rằng cần nâng cao ý thức người dân để đảm bảo an toàn PCCC tại chỗ.

Theo Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), toàn thành phố hiện có 1.037 chung cư; 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 đã hết niên hạn sử dụng, trong đó có 15 chung cư cũ bị hư hỏng nặng, nguy hiểm cho người sử dụng (cấp D). Thời gian qua, toàn thành phố đã xảy ra 34 vụ cháy tại các tòa nhà cao tầng, trong đó có 26 vụ cháy tại các chung cư.


Trong tổng số 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 không có hệ thống PCCC lại bị nhiều chủ hộ cơi nới, rào chắn, không có lối thoát hiểm, nguy cơ cháy tiềm ẩn rất đáng quan ngại... mặc dù Sở Cảnh sát PCCC đã có nhiều phương tiện, thiết bị hiện đại để chữa cháy nhà cao tầng. Chẳng hạn như 2 xe thang chữa cháy, về lý thuyết có thể vươn đến tầng 18 tương đương 56m, nhưng trong thực tế nếu xảy ra cháy thì có thể tầm với sẽ thấp hơn do khó tiếp cận mục tiêu.


Đối với các chung cư mới xây dựng gần đây như nhà ở tái định cư; chung cư nhà ở xã hội và một số chung cư nhà ở thương mại đang bị người dân quan ngại về chất lượng xây dựng, trong đó công trình PCCC chất lượng thấp, hoạt động không ổn định, thiếu tin cậy. Thậm chí, một số chủ đầu tư chưa (hoặc không) thi công hệ thống PCCC đã đưa dân vào ở, ví dụ như chung cư Bảy Hiền Tower (số 9 Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình) năm 2016 đã đưa hơn 20 hộ dân vào ở trong tình trạng chung cư đang thi công dở dang, thi công sai giấy phép xây dựng, không có hệ thống PCCC.


Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát PCCC có quyền kiểm tra an toàn về PCCC định kỳ hoặc bất thường đối với nhà chung cư, nhưng thực tế công tác này chưa được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc, nhất là khâu hậu kiểm đối với chủ đầu tư trong việc chấp hành khuyến nghị, yêu cầu của Cảnh sát PCCC sau khi kiểm tra. Thêm vào đó, nhiều hộ dân sống trong chung cư và cả những người làm việc, mua sắm, ăn uống, vui chơi giải trí tại các khu nhà cao tầng chưa nhận thức đầy đủ về công tác PCCC, chưa được huấn luyện kỹ năng PCCC, thoát nạn, cứu hộ, chưa được tham gia diễn tập PCCC… Vì vậy, khi có cháy xảy ra đã không kịp thời xử lý tình huống nhanh để bảo vệ tính mạng cho chính bản thân mình, chẳng hạn như vụ cháy chung cư Carina gần đây.


Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay có khoảng 50% chung cư trên địa bàn chưa có ban quản trị. Đây là một khó khăn trong công tác quản lý, vận hành chung cư. Đáng chú ý, nguồn kinh phí bảo trì 2% tại nhiều chung cư vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao cho ban quản trị, khi cần bảo dưỡng, bảo trì hệ thống PCCC đã không có kinh phí.

Các phương tiện PCCC tại chỗ cần được kiểm tra định kỳ để xử lý kịp thời khi có sự cố cháy nổ tại các chung cư.

Trước thực trạng này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết HoREA và các doanh nghiệp hội viên đã thống nhất thông qua chương trình hành động nhằm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chủ đầu tư dự án đối với công tác PCCC cho các chung cư, nhà cao tầng.


Theo đó, các bên cùng thống nhất thực hiện nội dung chính của Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 29/3 "Về triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh". Trong đó,  tập trung vào việc công khai và phát hành “Sổ tay” hoặc “Cẩm nang cư dân nhà chung cư” khi có điều kiện để hỗ trợ thiết thực cho các hộ dân chung cư về các thông tin về an toàn PCCC.


Ngoài ra, các bên liên quan cùng cam kết xây dựng hệ thống PCCC chung cư đúng thiết kế, đảm bảo chất lượng, được cơ quan Cảnh sát PCCC kiểm tra nghiệm thu trước khi bàn giao nhà cho khách hàng. Cam kết hợp tác với các chủ sở hữu chung cư tổ chức hội nghị chung cư để bầu ban quản trị nhà chung cư, bàn giao quỹ bảo trì chung cư cho ban quản trị quản lý, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan nhà nước, đặc biệt là với cơ quan PCCC, UBND quận, huyện, phường, xã trong quá trình quản lý, vận hành chung cư, nhất là trong công tác đảm bảo an toàn PCCC…


Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản