Nâng cao hiệu quả hoạt động của hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện

Ngày 19/6, Đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ đã làm việc với tỉnh Hải Dương về công tác quản lý nhà nước về hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Đoàn kiểm tra yêu cầu tỉnh Hải Dương làm rõ một số vấn đề liên quan đến các quỹ, hội trong tỉnh. 

Tại buổi làm việc, tỉnh Hải Dương đã báo cáo với đoàn kiểm tra về tình hình hoạt động, kết quả hoạt động của các tổ chức hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện trên địa bàn tỉnh.

Trong những năm qua, các quỹ, hội trong tỉnh luôn tuân thủ và tích cực triển khai công tác tuyên truyền cho hội viên về chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, thực hiện đúng theo tôn chỉ, mục đích mà các quỹ hội đề ra.

Tỉnh Hải Dương có 4 quỹ nhân đạo từ thiện, đều có phạm vi hoạt động trên địa bàn toàn tỉnh. Nhiều hội trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò của mình, tích cực hoạt động và triển khai có hiệu quả các mô hình học tập như: Đơn vị học tập, cộng đồng học tập,… với tổng nguồn vốn của quỹ khuyến học là trên 113 tỷ đồng. Các quỹ, hội đã khen thưởng cho 215.284 học sinh, cấp học bổng cho 8.784 học sinh, khen thưởng cho 10.628 giáo viên.

Các Hội Cựu giáo chức, Chữ thập đỏ, Đông y, Người cao tuổi, Cựu thanh niên xung phong, Nạn nhân chất độc da cam… đã tổ chức nhiều phong trào hiến máu tình nguyện, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, tặng quà các gia đình chính sách,… góp phần nâng cao sức khỏe, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và phát triển kinh tế địa phương. Hội Văn học, nghệ thuật đã tổ chức nhiều cuộc thi: Ký ức học đường, Công an nhân dân vì cuộc sống bình yên, Người lính và chiến tranh cách mạng,… đã thu hút được rất đông người tham gia và ủng hộ…

Tuy nhiên, hoạt động của hội, quỹ trong tỉnh còn bộc lộ nhiều hạn chế. Một số tổ chức hội còn hoạt động mang tính hình thức, chưa phản ánh được nguyện vọng và bảo vệ tốt được quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên. Nguồn vốn của quỹ xã hội, quỹ từ thiện còn hạn chế. Một số hội hoạt động chưa gắn với phát triển kinh tế - xã hội, nội dung và phương pháp hoạt động chưa phát huy được tính tự chủ, năng động, sáng tạo, khả năng tập hợp và thu hút hội viên. 

Chú thích ảnh
Đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương báo cáo đoàn kiểm tra về tình hình hoạt động các quỹ, hội trong tỉnh. 

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ đề nghị tỉnh Hải Dương làm rõ những vấn đề liên quan đến công tác quản lý nhà nước, cơ chế phối hợp giữa các sở, ngành của tỉnh trong kiểm tra giám sát hoạt động của các hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện sau khi cấp phép. Đoàn kiểm tra yêu cầu tỉnh làm rõ về việc đánh giá kết quả hoạt động và tính hiệu quả của nguồn quỹ. Những quỹ có sự tài trợ của tổ chức nước ngoài, tỉnh cần có những biện pháp để phòng, chống rửa tiền, để các quỹ, hội hoạt động đúng tôn chỉ mục đích và hiệu quả. 

Các đại biểu của tỉnh Hải Dương đều cho rằng, từ sau khi các quỹ, hội trong tỉnh được thành lập và cấp phép hoạt động, các ngành chức năng đều báo cáo thường xuyên về kết quả hoạt động. Đến nay, hầu hết các quỹ, hội đều hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích và chưa để xảy ra những vi phạm. Những hội, quỹ không cần thiết, không có tôn chỉ mục đích rõ ràng, tỉnh nhất quyết không cấp phép hoạt động.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc đề xuất, kiến nghị với đoàn kiểm tra về việc tính phụ cấp cho cấp phó hoạt động tại các hội, quỹ; có cơ chế chính sách phù hợp với từng địa phương để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, giám sát hoạt động của các hội, quỹ hiện nay.

Tin, ảnh: Tiến Vĩnh (TTXVN)
Bộ Nội vụ vào cuộc vụ Phó chủ tịch Thái Bình 'thăng tiến thần tốc'
Bộ Nội vụ vào cuộc vụ Phó chủ tịch Thái Bình 'thăng tiến thần tốc'

Sáng 18/6, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trao đổi với báo chí liên quan đến thông tin Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận được “bổ nhiệm thần tốc”, thiếu tiêu chuẩn trong quá trình đề bạt vào các chức vụ lãnh đạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN