Nâng cao hiệu quả công tác Chữ thập đỏ trong trường học

Tại hội nghị Tổng kết công tác Chữ thập đỏ trường học năm học 2017-2018 do Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức ngày 12/10, nhiều đại biểu khẳng định: Hoạt động Chữ thập đỏ là hoạt động nhân đạo do đó có tính xã hội hóa cao, được Ban giám hiệu các trường học quan tâm ủng hộ, giáo viên và học sinh tham gia hưởng ứng nhiệt tình. Năm học 2017-2018, hoạt động nhân đạo trong các nhà trường đạt trên 82 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Ông Nguyễn Sỹ Trường, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội cho biết, năm 2018-2019, Hội Chữ thập đỏ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội phấn đấu 100% trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông công lập trong toàn thành phố có tổ chức Hội, trong đó tích cực vận động giáo viên, công nhân viên, phụ huynh học sinh tham gia là hội viên Chữ thập đỏ. Hội Chữ thập đỏ thành phố chú trọng phát triển tổ chức Hội ở các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, trường mầm non trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành Giáo dục và Đào tạo, Y tế trong hoạt động chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu ban đầu cho học sinh, đẩy mạnh phong trào học sinh tham gia công tác Chữ thập đỏ.

Công tác củng cố, phát triển các đội Thanh niên chữ thập đỏ, đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ sẽ được chú trọng, tập trung nâng cao cả về số lượng và chất lượng hoạt động, gắn hoạt động của các đội Thanh niên Chữ thập đỏ, đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ với nhiều lĩnh vực như: Tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa, khám chữa bệnh nhân đạo, hiến máu tình nguyện, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, phòng chống các tệ nạn xã hội...

Đặc biệt, trong năm học 2018-2019, các nhà trường sẽ tổ chức thực hiện phong trào “Tết vì bạn nghèo” để học sinh nghèo có Tết. Vận động học sinh tiết kiệm tiền mừng tuổi để ủng hộ quỹ Chữ thập đỏ, giúp đỡ gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài trường học.

Ngoài ra, các trường vận động xây dựng quỹ hoạt động Chữ thập đỏ trong các trường học bằng nhiều hình thức: Nuôi lợn nhựa, vở nhân đạo, đóng góp xây dựng quỹ vì bạn nghèo, quỹ tấm lòng bạn bè, thu gom sách, quần áo tặng bạn nghèo…

Chú thích ảnh
Các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ trường học năm học 2017 - 2018 nhận Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Năm học 2017-2018, hoạt động cứu trợ trong các nhà trường từng bước được đổi mới, gắn liền với hoạt động nhân đạo như: Cứu trợ thường xuyên, đột xuất, trao học bổng, miễn giảm học phí, tặng sách, vở, đồ dùng học tập, tặng thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn ngay tại trường, qua đó góp phần giáo dục ý thức đạo đức, phát triển nhân cách cho học sinh, hướng các em làm nhiều việc thiện.

Các hình thức gây quỹ được nhiều trường vận dụng sáng tạo như: Đặt hòm nhân đạo vào buổi sáng thứ Hai hàng tuần, phong trào “Nuôi lợn nhựa”, “Áo hoa ngày Tết”, “Áo ấm mùa đông”, “Vé số học tập”, “Quỹ mùa xuân”, thùng giấy tiết kiệm...

Các Hội, Chi hội Chữ thập đỏ nhiều trường học đã giúp đỡ được 46.765 lượt thầy, cô giáo, cán bộ, nhân viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn ngay tại trường trị giá trên 23,4 tỷ đồng và cứu trợ ngoài trường học cho 55.255 người, trị giá 28,46 tỷ đồng.

Các trường trong toàn thành phố đã miễn, giảm học phí, tiền học bán trú cho 30.412 học sinh nghèo, mồ côi, khuyết tật, con em gia đình chính sách trị giá hơn 27,9 tỷ đồng. Các Hội, Chi hội Chữ thập đỏ các trường cũng đã ủng hộ quỹ nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ quận, huyện, thị xã trên 6,8 tỷ đồng. Hiện số dư quỹ nhân đạo tại các trường là trên 8 tỷ đồng. Tổng trị giá hoạt động cứu trợ nhân đạo năm học 2017 - 2018 đạt trên 82 tỷ đồng.

Bên cạnh những thành tích đạt được trong năm học vừa qua, các đại biểu cũng thẳng thắn nhìn nhận một số hạn chế trong công tác kiện toàn, phát triển tổ chức Hội khối trường học ở một số huyện của thành phố.

Việc xây dựng và phát triển tổ chức Hội ở các trường dân lập, bán công còn chưa được quan tâm đúng mức do nhiều trường mới thành lập, quy mô nhỏ, học sinh ít. Một số trường đã có tổ chức Hội nhưng hoạt động chưa hiệu quả. Việc phát triển tổ chức Hội Chữ thập đỏ trong các trường đại học, cao đẳng còn hạn chế vì những trường này thuộc cấp Bộ quản lý.

Ngoài ra, cán bộ Chữ thập đỏ ở trong trường học chủ yếu kiêm nhiệm, không ổn định nên hoạt động Chữ thập đỏ ở một số trường chưa đi vào chiều sâu, hiệu quả thấp. Học sinh đóng góp nhiều khoản tiền với nhiều loại quỹ khác nhau, do đó công tác xây dựng quỹ nhân đạo gặp nhiều khó khăn…

Dịp này, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 81 tập thể, 102 cá nhân ở Hà Nội; Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội tặng Giấy khen cho 146 tập thể, 219 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Chữ thập đỏ và các hoạt động nhân đạo, từ thiện khối trường học.

Nguyễn Cúc (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản