Mừng thọ đầu xuân

Mừng thọ đầu Xuân lâu nay là một nép đẹp văn hóa, thể hiện tấm lòng kính lão đắc thọ, nhưng trong cả nước ta, có không ít địa phương tổ chức mừng thọ lãng phí, như đã mừng thọ ở xã, phường rồi lại về nhà tổ chức ở gia đình với nhiều hủ tục, ăn uống linh đình, tốn kém. Có không ít người mắc bệnh sĩ đã làm cỗ linh đình hơn, ra vẻ hiếu thảo với bố mẹ.


Nên sau lễ mừng tho có không ít gia đình đã nảy sinh lục đục, mâu thuẫn về việc đóng góp tiền người ít, người nhiều làm cho bố mẹ thêm buồn phiền. Có cụ đau lòng quá, phát sinh bệnh tật đã đi vào cõi vĩnh hằng. Thật là mừng thọ hóa ra tổn thọ!

Mừng thọ - một nét đẹp văn hóa được tổ chức vào dịp đầu xuân

Những năm gần đây, thực hiện quy ước làng văn hóa, xây dựng nếp sống văn hóa, làng văn hóa, gia đình văn hóa tại xã Ngọc Tảo, một địa phương tiêu biểu ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội có nét đẹp văn hóa được nhiều nơi học tập.


Trong buổi mừng thọ, các cụ được các ban ngành, đoàn thể, nhân dân ở từng cụm dân cư, thôn xóm, cháu con, nội ngoại, họ hàng và mọi người thân đến mừng thọ tại nhà, chụp ảnh, tặng quà nhỏ để lưu niệm, tôn vinh các cụ. Không tổ chức ăn uống linh đình. Chỉ mời cơm thanh đạm, tình nghĩa với người ở các địa phương thật xa tới mừng thọ.


Tại xã Ngọc Tảo còn có nhiều việc làm tốt đẹp khác trong lễ mừng thọ và lễ cưới theo nếp sống mới. Dẫn đầu là đám cưới không phong bì hồi tháng 7/2006 của chú rể Dương Minh, một thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về.

Huyện ủy, HĐND, UBND, MTTQ, hội NCT, các ban ngành, đoàn thể ở huyện Phúc Thọ đã khéo nhân rộng nét đẹp mừng thọ ở Ngọc Tảo. Hầu hết các xã, thị trấn ở huyện Phúc Thọ các cụ 60,70,80,90 trở lên đã được Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, hội NCT tổ chức lễ mừng thọ có nét đẹp văn hóa.


Mỗi cụ được lãnh đạo địa phương tặng 1 giấy chúc thọ in đẹp và có những lời chúc thọ có ý nghĩa nhân văn. Tại buổi chúc thọ, các cụ đã được tôn vinh, tặng quà. Sau đó mọi người tự do phát biểu cảm tưởng và vui văn nghệ làm cho buổi lễ thêm tưng bừng. Không tổ chức ăn uống linh đình, lãng phí, gây phiền hà cho mọi người.

Chỉ tổ chức ăn trầu, uống nước, liên hoan nhẹ, vui vẻ, văn minh, lịch sự, tiết kiệm như ở xã Ngọc Tảo. Xã Tích Giang còn tổ chức cả lễ mừng thọ có nét đẹp văn hóa cho cả các cụ 75,85,95 tuổi được nhân dân hoan nghênh.


Mùa xuân này hội NCT các xã, thị trấn trong huyện Phúc Thọ còn trích hàng chục triệu đồng tiền quỹ để tặng quà lưu niệm và động viên con cháu, gia đình, dòng họ, không ăn uống phô trương hình thức, không mừng những bức trướng lớn mà lập sổ tiết kiệm phụng dưỡng ông bà, cha mẹ.

Toàn huyện hàng năm thường xuyên có tới trên 400 sổ phụng dưỡng, với số tiền trên 200 triệu đồng, có sổ tới hàng chục triệu đồng. Nhiều mô hình, điển hình, nhân tố mới như các xã Phụng Thượng, Phúc Hòa, Vân Nam, thị trấn Phúc Thọ và nhiều xã khác.


Ngoài việc sử dụng quỹ đúng mục đích để mừng thọ có nét đẹp văn hóa, các cơ sở hội NCT còn tổ chức tốt nhiều hoạt động khác, góp phần tôn vinh gần 20.000 hội viên NCT trong toàn huyện. Trong đó có trên 12.000 nữ.

Mong khắp nơi có nhiều địa phương làm tốt việc mừng thọ, tổ chức các đám cưới không phong bì để góp phần xây dựng một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nguyễn Cảnh

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản