Mổ gắp đỉa dài 20cm chui vào mũi

Ngày 17/5, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Sơn đã thực hiện thành công ca mổ gắp một con đỉa dài 20cm trong mũi của bệnh nhân Chìu Quốc Phong (28 tuổi), ở thôn Tân Tiến xã Hòa Sơn, huyện Ninh Sơn.

Khi đến nhập viện, bệnh nhân liên tục bị chảy máu từ mũi. Do thấy nạn nhân bị chảy máu không đông nên bác sĩ Nguyễn Văn Nhiệm chẩn đoán trong mũi của nạn nhân có thể có một vật lạ nào đó. Đội ngũ bác sĩ ở đây đã soi và thấy vật lạ trong mũi, sau đó dùng dụng cụ chuyên dụng đưa vào sâu trong mũi bệnh nhận để kẹp và kéo con đỉa dài 20cm ra ngoài.

Theo bệnh nhân, trước đó khoảng 1 tháng, bệnh nhân đi làm ruộng rồi nằm ngủ say trên bờ nên có thể bị con đỉa chui vào mũi mà không hay biết. Sau đó bệnh nhân bị chảy máu mũi liên tục.

Cách đây khoảng 6 tháng, đội ngũ bác sĩ của bệnh viện cũng đã gắp một con đỉa nằm trong mắt (giữa mí mắt với nhãn cầu) của một trẻ em ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Lúc đầu em nhỏ này thấy mắt nổi cộm, nhưng do không thấy đau nhiều nên không chú ý. Chỉ trong thời gian ngắn con đỉa lớn nhanh làm cho em nhỏ này đau đớn. Gia đình đưa đến viện mới phát hiện và được bác sĩ soi, gắp ra.

Theo bác sĩ Nhiệm, người dân lưu ý khi đi tắm sông, suối, làm việc dưới ruộng nước, nằm ngủ trên các bờ ao, kênh rạch ẩm ướt, đỉa có thể chui vào người, nhất là chui vào mũi, họng, tai, mắt. Nếu như đỉa chui vào họng xuống đường ống mật thì sẽ rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến tính mạng.


Công Thử
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản