Lớp luyện thi miễn phí ở… đình làng

Đình làng thôn Lại Đà (xã Cổ Loa, huyện Đông Anh - Hà Nội) vốn vắng vẻ vào mỗi tối. Nhưng từ cuối tháng 5/2011 đến nay, nơi đây tấp nập bước chân học trò. Có học sinh lớp 12 đến để ôn thi cao đẳng, đại học. Lại có cả học sinh lớp 9 đến ôn thi chuyển cấp. Các em đều được hướng dẫn ôn tập miễn phí.

Sĩ tử nô nức “đi ôn”

Nguyễn Thị Hoa, nhà ở xóm Trại Lam Sơn (thôn Lại Đà, huyện Đông Anh, Hà Nội) đang chuẩn bị dự thi vào đại học Sư phạm Thái Nguyên. Từ ngày thôn mở lớp ôn thi cao đẳng, đại học do các anh chị sinh viên cùng làng dạy tại đình làng và nhà văn hóa thôn, ăn xong, bỏ bát đũa là cô gái nhỏ được ôm sách vở rảo chân ra đình làng học cho kịp giờ.

Hè này, đình làng Lại Đà trở thành nơi học ôn của các học sinh lớp 9.


Chỉ 5 phút đạp xe, Hoa đã tới sân đình. Dựng xe ngay ở phần sân trước cửa ra vào, đã có bác công an xã trông coi giúp, không lo bị mất cắp. Khoảng 7 rưỡi tối, nhà văn hóa thôn đèn điện sáng trưng. Phía bên trên “sân khấu” của hội trường hãy còn giữ nguyên phông “Tiếp xúc đại biểu Hội đồng nhân dân xã với đại diện cử tri thôn Lại Đà”. Nhưng trên bục, một chiếc bảng đen di động đã để sẵn. Tiếp đó, ba dãy bàn ghế cho học sinh đã được kê. Quạt trần quay vù vù. Lớp bắt đầu vào học khoảng 8 giờ và 10 giờ tối thì nghỉ.

Hoa thi khối A, cả ba môn thi Toán, Lý, Hóa em đều học ôn tại đây. “Chỗ học tiện nghi, mát mẻ hơn ở nhà. Học “vào” hơn”, Hoa nói. Lớp ôn môn Toán đông nhất, có 20 bạn. Lớp Lý và lớp Hóa thì ít hơn, mỗi lớp chỉ 15 người học. “Vào giờ học, các anh chị ghi đề thi lên bảng, cả lớp làm bài trong 1 tiếng đồng hồ. Sau đó, các anh chị thu bài làm của chúng em lại, rồi chữa bài làm của hôm trước đó, chỉ lỗi sai của từng bạn, gợi ý cách làm, những câu nào chúng em chưa làm được thì chúng em về làm và hôm sau nộp lại”, Hoa kể.

Cùng với Hoa, cả thôn Lại Đà có khoảng 22 bạn đến học ôn thi đại học, cao đẳng. Có bạn thi khối A, có bạn thi khối D, khối B.

Trong khi ở bên nhà văn hóa, các anh chị lớp 12 đang mải miết với những đề thi dài cả tiếng đồng hồ thì phía đình làng, cách nhà văn hóa chừng dăm chục bước chân, không khí lớp học của khối lớp 9 sôi nổi hơn. Em Ngô Duy Tín (nhà xóm Trại Lam Sơn) vừa xung phong lên bảng chữa bài tập xong, nét mặt hớn hở đi xuống, cho biết: “Mỗi tuần, em học 4 buổi. Học ở đây vui, thoải mái, toàn các bạn trong làng, biết nhau hết. Học thích hơn ở lớp học thêm”. Ngoài một giáo viên “đứng lớp” chính, còn có thêm 2 giáo viên khác “giám sát” để “bắt lỗi” những bạn học sinh lơ đãng hoặc nói chuyện riêng. Lớp này đang ôn chuẩn bị cho các em thi chuyển cấp vào ngày 22/6.

“Lớp ôn cho khối 9 ngày càng đông học sinh. Ban đầu chỉ đăng ký 22 em. Nhưng nay, sĩ số lớp đã lên 27 em. Có cả những em từ thôn khác đến học, thậm chí, ở xã khác cũng sang”, Nguyễn Tuấn Phương, một giáo viên cho biết.

Và những “thầy cô SV”

Đây là năm đầu tiên, thôn Lại Đà mở khóa luyện thi đặc biệt này cho các sĩ tử. Nếu như lớp ôn cho học sinh lớp 9 bắt đầu học từ ngày 30/5 thì lớp ôn thi đại học, cao đẳng cho các sĩ tử bắt đầu khai giảng sau kỳ thi tốt nghiệp THPT đầu tháng 6. Đảm trách việc đứng lớp là 25 bạn trẻ: 3 trong số họ đã tốt nghiệp đại học (Hải, Huy và Trịnh- trường Đại học Bách Khoa), còn 22 “giáo viên” khác đều là sinh viên đang học ở các trường đại học cao đẳng. Tất cả các bạn trẻ này đều là con em của làng, vì thế nên thầy và trò trong lớp đều không lạ gì nhau, cứ “anh/chị- em” mà xưng hô.

Nguyễn Tuấn Phương, là người có sáng kiến mở “lò luyện”, đồng thời cũng là đội trưởng giáo viên. “Sau khi đề xuất ý tưởng và được lãnh đạo thôn ủng hộ, em mất 1 tuần để vận động các bạn sinh viên khác tham gia. Khi có được đội giảng dạy 25 người, đội chia thành 2 tổ: Tổ Tự nhiên (dạy các môn Toán, Lý, Hóa) và Tổ Xã hội (Văn, Tiếng Anh)”, Phương kể. Công việc của các “thầy cô” cũng là chuẩn bị giáo án, đề thi cho học trò và họp chuyên môn đàng hoàng. Cùng với Phương, bạn Lê Văn Trịnh (hiện đang làm ở Viện Năng lượng nguyên tử, từng là sinh viên trường Đại học Bách Khoa) làm phó đội trưởng, chịu trách nhiệm tổ chức họp, phân chia lịch dạy cho các thành viên trong đội.

Lớp ôn thi cao đẳng, đại học dạy vào tất cả các buổi tối trong tuần, còn lớp ôn thi chuyển cấp chỉ trừ chủ nhật. Phương và Trịnh dạy Toán, Lý, Hóa nhưng hầu như tối nào cũng có mặt. Theo kế hoạch, lớp ôn cho khối 9 sẽ kết thúc vào cuối tháng 6, sau khi các em thi xong kỳ thi chuyển cấp. Còn lớp ôn thi cao đẳng, đại học sẽ kéo dài tới hết tháng 7, sau khi chấm dứt kỳ thi.

Lớp học mở ra hoàn toàn miễn phí, hoàn toàn không vì mục đích cá nhân. Lê Văn Trịnh chia sẻ: “Mấy năm gần đây, thấy tỷ lệ đỗ đại học của làng thấp mà số em lớp 9 đỗ vào trường cấp ba công lập cũng rất ít. Chúng mình mở lớp ôn này, muốn giúp các em học tốt, thi đỗ. Sau nữa, mong muốn khuấy động phong trào học tập cho các em trong làng. Hy vọng những lớp sinh viên sau mình sẽ kế tiếp những người như bọn mình duy trì công việc này”.

Bài và ảnh: Mạnh Minh

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản