Long An: Nợ đọng bảo hiểm xã hội trên 103 tỷ đồng

Theo Bảo hiểm xã hội Long An, đến hết tháng 12/2017, tổng số nợ bảo hiểm xã hội của tỉnh là hơn 103 tỷ đồng, chiếm 2,32% số phải thu bảo hiểm xã hội. Trong đó, nợ dưới 1 tháng là 4,9 tỷ; nợ từ 1 đến dưới 3 tháng gần 27 tỷ đồng; nợ từ 3 tháng đến dưới 6 tháng hơn 2,2 tỷ đồng; nợ từ 6 tháng đến dưới 12 tháng hơn 17,2 tỷ đồng; nợ trên 12 tháng hơn 52,2 tỷ đồng.

Đáng chú ý trong số đó có khoản nợ hơn 13,4 tỷ đồng của 122 đơn vị mà cơ quan bảo hiểm xã hội không liên lạc được do các đơn vị này đã giải thể, phá sản, chủ sử dụng lao động không còn ở địa phương.

Tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa Bảo hiểm Xã hội tỉnh. Ảnh: baolongan.vn

Theo ông Mai Hữu Thơi, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Long An, hiện nay nợ khó đòi trên 6 tháng có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu do số cuộc thanh tra liên ngành ít chưa đáp ứng nhu cầu, thanh tra chuyên ngành còn mới; đến nay còn đang thi hành án đối với 25 đơn vị đã khởi kiện trước năm 2016 với số nợ hơn 21,7 tỷ đồng nhưng tình hình thi hành án rất chậm do các đơn vị này kinh doanh kém hiệu quả, thu hẹp sản xuất, tài sản đã thế chấp hết cho các ngân hàng; từ năm 2016, chưa thực hiện được quy trình khởi kiện các đơn vị nợ đọng theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 nên chỉ dừng ở mức xử phạt vi phạm hành chính nên thiếu tính răn đe đối với các đơn vị cố tình chây ì…

Nhằm xử lý kiên quyết tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội, đảm bảo quyền lợi cho người lao động, trong thời gian tới Bảo hiểm xã hội Long An sẽ phối hợp với ngành liên quan thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó chú trọng tập trung tuyên truyền cho đơn vị sử dụng lao động, người lao động, người dân được biết về ý nghĩa, tầm quan trọng và lợi ích của chính sách bảo hiểm xã hội; các quy định của pháp luật liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội.

 Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị sử dụng lao động có số nợ bảo hiểm xã hội lớn, nợ kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động; đối với các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội đã có quyến định xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn không thực hiện sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự…

Bùi Giang (TTXVN)
Nhiều khó khăn mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện
Nhiều khó khăn mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Sau gần 4 năm thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội, tại Sơn La, đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội đã được mở rộng. Tuy nhiên, nhiều người chưa mặn mà với bảo hiểm xã hội tự nguyện, nhất là người dân ở vùng miền núi khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN