Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh lắng nghe người dân Thủ Thiêm để bổ sung chính sách hỗ trợ

Gần 40 hộ dân có đất trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm được lãnh đạo TP Hồ Chí Minh mời đến trao đổi về vấn đề hỗ trợ bổ sung.

Ngày 7/11, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp đại diện các hộ dân có đất trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm (quận 2) để trao đổi các vấn đề hỗ trợ bổ sung.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh lắng nghe ý kiến người dân có đất trong ranh quy hoạch 4,3 ha.

Khi buổi tiếp dân bắt đầu, một số ý kiến của người dân tỏ ra không hài lòng, cho rằng kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ chưa đề cập hết vấn đề mà họ khiếu nại. Do đó, cần phải xem xét lại thấu đáo, toàn diện vấn đề mà người dân Thủ Thiêm khiếu nại suốt thời gian qua.

Ngoài ra, một số hộ dân còn cho rằng, thành phố cần làm rõ trách nhiệm của người làm sai. Ai làm sai thì phải tiến hành khởi tố hình sự, truy cứu trách nhiệm, xử lý rõ ràng, nếu chỉ thanh tra, kiểm tra thì khó giải quyết dứt điểm các khiếu nại của người dân.

Chú thích ảnh
Đại diện người dân đều mong muốn lãnh đạo TP Hồ Chí Minh giải quyết nhanh chóng các vụ việc liên quan đến sai phạm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Long Tuyền, Chánh Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã điểm lại các sai phạm xảy ra ở Thủ Thiêm mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận. "Để giải quyết các bức xúc của người dân, UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái định cư; việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu, bản đồ… theo kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ trước ngày 30/11 theo đúng kế hoạch của UBND TP Hồ Chí Minh", ông Tuyền cho biết.

Chú thích ảnh
Phóng viên, báo đài theo dõi buổi tiếp xúc thông qua màn hình chiếu tại phòng báo chí.

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2 cho biết, qua rà soát có 10 nội dung gợi ý để lấy ý kiến bà con như: Đầu tiên là việc điều chỉnh thời điểm để tính bồi thường thiệt hại cho người dân Thủ Thiêm, không tính thời điểm Nghị định 34 có hiệu lực nữa mà tính theo thời điểm thu hồi đất. Thứ hai là việc bồi thường hỗ trợ đối với đất do dân tự khai phá, canh tác. Mức hỗ trợ về chi phí bồi thường và tái định cư, đưa về thời điểm 1997; hỗ trợ các trường hợp có nguồn gốc lấn chiếm, sông, kênh rạch từ năm 1993 đến 1998; hỗ trợ đối với đất lấn chiếm sông, kênh rạch từ có nguồn gốc từ 1998-2002.

Thứ 3, xem xét chính sách hỗ trợ đối với các trường hợp thuê đất do Nhà nước quản lý để kinh doanh; các trường hợp thuê đất do Nhà nước trực tiếp quản lý, thời điểm 15/10/1993 đến năm 2002; các trường hợp nhà đất ở bị giải tỏa một phần; các trường hợp đã chuyển thành đất ở nhưng không trực tiếp ở, làm kho, chuồng trại...

Thứ 4, đất nông nghiệp không dùng để ở cũng được xem xét điều chỉnh; điều chỉnh đơn giá đất nông nghiệp xen trong khu đất ở; đất tự chuyển đất nông nghiệp thành đất ở trước ngày 10/5/2002. Trong diện này có khoảng 2.000 hộ nên tổ công tác chưa nêu được chi tiết hơn.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho rằng, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, thành phố tập trung vào 2 nội dung: Một là lắng nghe ý kiến người dân và hai là hoàn chỉnh, bổ sung chính sách bồi thường đối với các hộ dân ở Thủ Thiêm.

“Đối với khu vực tái định cư 160 ha, Thanh tra Chính phủ đã lập tổ công tác cùng nhiều bộ ngành đang kiểm tra và sẽ có câu trả lời cụ thể cho bà con. Về chính sách bồi thường tái định cư, vừa rồi thành phố đã gặp người dân trong khu 4,3 ha để bổ sung hoàn chỉnh chính sách. Hôm nay, thành phố tiếp xúc các hộ dân trong ranh quy hoạch để lắng nghe, ghi nhận tâm tư nguyện vọng của người dân vì vậy hy vọng người dân nên bình tĩnh và đưa ra các nguyện vọng của mình. Thành phố sẽ lắng nghe và ghi nhận tất cả ý kiến của bà con về các chính sách hỗ trợ hợp lý cho mình", ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Đây là lần thứ hai lãnh đạo TP Hồ Chí Minh làm việc với người dân Thủ Thiêm sau khi Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm. Trước đó, ngày 18/10, ông Nguyễn Thành Phong lấy ý kiến người dân khu 4,3 ha (Thanh tra Chính phủ kết luận "ngoài ranh quy hoạch") về chính sách hoán đổi đất.

Nguyễn Hoàng/Báo Tin tức

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản