Lần đầu tiên tổ chức giải thưởng tôn vinh những sáng kiến về giảm thiểu lãng phí thực phẩm

Với mục tiêu nâng cao nhận thức xã hội về chống lãng phí thực phẩm, ngày 24/8, Hiệp hội Thực phẩm Minh bạch TP Hồ Chí Minh (AFT), Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam cùng Mạng xã hội chia sẻ và chống lãng phí thực phẩm Food Share đã tổ chức giới thiệu “Giải thưởng tôn vinh các sáng kiến và nỗ lực phát triển thực phẩm bền vững - Food Hero Awards 2023".

Theo báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), 1/3 thực phẩm trên thế giới bị hư hỏng hoặc bỏ đi trong quá trình vận chuyển từ sản xuất đến tiêu thụ, gây thiệt hại đến 940 tỷ USD/năm.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức thông tin về giải thưởng Food Hero Awards 2023.

Việc thực phẩm được sản xuất ra nhưng không được tiêu thụ mà chuyển thành "rác" không chỉ gây ra thiệt hại kinh tế mà còn làm ô nhiễm môi trường do sử dụng tài nguyên nhiều hơn nhu cầu cũng như phát sinh vấn đề xử lý rác thải. Ngoài ra, giữa lúc thực phẩm bị lãng phí thì rất nhiều người bị thiếu lương thực thực phẩm, đòi hỏi xã hội phải đưa ra những giải pháp để giải quyết vấn đề.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi, Chủ tịch Food Bank Việt Nam cho biết, giải thưởng Food Hero Awards 2023 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam hướng tới tìm kiếm và tôn vinh các cá nhân, tổ chức đã thể hiện xuất sắc, nỗ lực bền bỉ và lâu dài trong hoạt động chia sẻ, cứu trợ thực phẩm đến những người yếu thế có nhu cầu trong xã hội, qua đó góp phần giải quyết vấn đề đói kém và nâng cao thể trạng cộng đồng.

Bên cạnh đó, giải thưởng hướng đến các cá nhân với đóng góp tích cực trong việc lan tỏa sức ảnh hưởng về phong trào chống lãng phí thực phẩm tới cộng đồng, truyền cảm hứng cho tinh thần sống xanh cùng thực phẩm bền vững; các sáng kiến, dự án, mô hình nông nghiệp hiệu quả cao trong việc giảm thiểu lãng phí thực phẩm và tối ưu hoá chuỗi cung ứng từ sản xuất đến tiêu thụ cuối cùng. Các phương pháp, công nghệ, chương trình giáo dục giúp tăng cường hiểu biết, cải thiện chất lượng về dinh dưỡng và cung cấp thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao cho cộng đồng.

“Với 15 năm hoạt động trong cộng đồng, chúng tôi đã nhận được sự quan tâm và đồng hành của các tổ chức, cá nhân, nhóm thiện nguyện, câu lạc bộ là học sinh, sinh viên... đã đồng hành vào các hoạt động, dự án cộng đồng. Bên cạnh đó, chính họ là người trực tiếp truyền cảm hứng, để chúng tôi triển khai cũng như cập nhật điều kiện môi trường thực tế, những phương án hỗ trợ tối ưu cho những đối tượng khó khăn trên các địa bàn khu vực. Vì vậy, Food Bank Việt Nam cũng như Mạng xã hội chia sẻ và chống lãng phí thực phẩm Food Share phối hợp cùng Hiệp hội AFT đã phối hợp triển khai giải thưởng nhằm tri ân cũng như khích lệ tinh thần những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp... có những ý tưởng, hoạt động hỗ trợ cộng đồng mang lại giá trị tích cực cao, có sức lan tỏa và ảnh hưởng; đồng thời hỗ trợ và tiếp cận nhiều khu vực, đối tượng yếu thế”, ông Nguyễn Tuấn Khởi thông tin.

Theo ban tổ chức, Giải thưởng tôn vinh các sáng kiến và nỗ lực phát triển thực phẩm bền vững - Food Hero Awards sẽ được tổ chức định kỳ thường niên vào ngày 16/10, nhân kỷ niệm Ngày Lương thực Thế giới tại Việt Nam. Thời gian nhận hồ sơ dự kiến từ ngày 1/9/2023 -1/10/2023. Nguyên tắc xét tặng dựa trên những dự án, hoạt động về cộng đồng mà cá nhân, công ty, doanh nghiệp, các tổ chức, đội nhóm đã triển khai và đem đến những giá trị lợi ích, hỗ trợ tích cực trong cộng đồng.

Giải thưởng Food Hero Awards 2023 có 4 hạng mục đề cử gồm: Tấm gương truyền cảm hứng; sáng kiến, dự án, chương trình vì thực phẩm cộng đồng tiêu biểu; sản phẩm truyền thông đại chúng tiêu biểu và giải pháp công nghệ xanh trong thực phẩm.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Ứng dụng khoa học công nghệ trong cuộc chiến chống lãng phí thực phẩm
Ứng dụng khoa học công nghệ trong cuộc chiến chống lãng phí thực phẩm

Tại Mỹ, ngày càng có nhiều nhà hàng, cửa hàng tạp hóa, công ty thực phẩm và người nông dân chuyển sang áp dụng tiến bộ khoa học để giải quyết vấn nạn lãng phí thực phẩm. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN