Hành trình sinh tử của mẹ con sản phụ mắc COVID-19

Ngày 7/9, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 cho biết, tình trạng sức khỏe của sản phụ N.T.T. (42 tuổi, trú ở tỉnh Quảng Nam) cùng con gái đã ổn định, xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 đã 3 lần cho kết quả âm tính và được xuất viện trong ngày. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân T. đã ổn định; em bé phát triển tốt.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân mắc COVID-19 được nhân viên điều dưỡng Bệnh viện Trung ương Huế hướng dẫn chăm sóc tận tình. 

Trước đó, bệnh nhân N.T.T. đi từ Thành phố Hồ Chí Minh về Quảng Nam vào ngày 31/7, được cách ly tại thành phố Tam Kỳ và được xác định dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 4/8. Thời điểm này, sản phụ đang mang thai gần 35 tuần tuổi.

Ngày 5/8, bệnh nhân T. có biểu hiện hiện ho, sốt kèm khó thở nhiều, phải thở oxy. Bệnh nhân được chuyển tuyến đến Trung tâm cách ly thuộc Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (đóng tại huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế) lúc 3 giờ ngày 9/8 để theo dõi và điều trị. 

Sáng 11/8, chị T. có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ chuyên khoa sản chẩn đoán sản phụ bị vỡ ối sớm, nhau tiền đạo trung tâm chảy máu, nhiễm COVID-19 và chỉ định mổ cấp cứu lấy thai.

Trước tình thế nguy cấp này, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế đã quyết định bệnh mổ cấp cứu cho bệnh nhân T. Lúc này, tại phòng mổ bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, tiên lượng rất nặng với da niêm mạc nhợt nhạt, khó thở nhiều, co kéo cơ hô hấp... Bệnh nhân được chẩn đoán nhau tiền đạo trung tâm chảy máu, ối vỡ sớm rất nguy kịch.

Chú thích ảnh
Em gái sơ sinh của sản phụ mắc COVID-19 được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Trung Ương Huế. 

Đến 9 giờ 30 cùng ngày, sản phụ nhanh chóng được phẫu thuật lấy thai là một bé gái, nặng 2,2kg. Bé gái sau sinh non bị giảm trương lực cơ, thở yếu, không khóc, tím tái. Các bác sĩ đã nỗ lực cấp cứu, da của bé trở nên hồng hơn, cử động tay chân khá, trương lực cơ tốt, bé đã khóc nhưng còn thở yếu. Sau đó, trẻ được chuyển trung tâm cách ly tiếp tục theo dõi và điều trị. Bên cạnh đó, một ekip bác sĩ và điều dưỡng nhi sơ sinh của Bệnh viện Trung ương Huế cũng được điều động kịp thời để chăm sóc và điều trị cho bé.

Riêng bệnh nhân T. được hồi sức tích cực, thở máy. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, sức khỏe sản phụ T. diễn biến xấu dần, được chỉ định lọc máu liên tục. 

Ngày 13/8, tình trạng suy hô hấp của chị T. vẫn rất nặng, nguy kịch, áp lực oxy trong máu rất thấp mặc dù đã được áp dụng các phương pháp điều trị tốt nhất.

Để cứu chữa người bệnh kịp thời, các y bác sĩ Trung tâm cách ly thuộc Bệnh viện Trung ương Huế đã hội chẩn các chuyên khoa dưới sự chủ trì trực tuyến của Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện, lúc này đang ở làm nhiệm vụ chống dịch COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Với chẩn đoán bệnh nhân sau phẫu thuật lấy thai bị nhau tiền đạo trung tâm kèm mắc COVID-19 nặng, nguy kịch, hội đồng chuyên môn đã chỉ định chạy ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể).

Chú thích ảnh
Sản phụ nhiễm COVID-19 và con gái được xuất viện sau 3 lần xét nghiệm âm tính điều trị tại Bệnh viện Trung Ương Huế. 

Sau 9 ngày chị T. được hỗ trợ ECMO và 11 ngày lọc máu, chăm sóc, hồi sức tích cực (thở máy, kháng sinh, dinh dưỡng, tập phục hồi chức năng), sức khỏe của chị đã dần ổn định, được ngưng lọc máu. Những ngày sau, bệnh nhân tiếp tục được tập hô hấp liệu pháp và vận động phục hồi chức năng tích cực.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế, đây là trường hợp bệnh nặng và khó vì bệnh nhân mắc COVID-19 trong khi mang thai, nhập viện trong tình trạng nguy kịch, tính mạng cả mẹ lẫn con bị đe dọa.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân T. đã ổn định. Bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ăn uống ngon miệng và đi lại sinh hoạt bình thường, phổi thông khí tốt. Em bé khỏe mạnh, cân nặng 3,2kg. Xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 của hai mẹ con cả 3 lần gần nhất đều cho kết quả âm tính.

Tin, ảnh: Mai Trang (TTXVN)
Bình Phước: Thực hiện thành công ca mổ cho sản phụ mắc COVID-19
Bình Phước: Thực hiện thành công ca mổ cho sản phụ mắc COVID-19

Ngày 30/8, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bù Đốp (Bình Phước) Ngô Văn Nguyên cho biết, Trung tâm Y tế huyện Bù Đốp vừa thực hiện thành công ca mổ cho sản phụ mắc COVID-19. Đây là thai phụ đầu tiên mắc COVID-19 ở Bình Phước được can thiệp sinh mổ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN