Hàng trăm nhà dân tan hoang sau lốc xoáy

Vào lúc 7 giờ 45 phút sáng 1/8, một cơn lốc xoáy lớn chạy dọc địa bàn thị trấn Phú Lộc, xã Thạnh Trị và xã Vĩnh Thành thuộc huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng đã gây thiệt hại nặng cho người dân trên đường lốc đi qua.

 

Một căn nhà tại Sóc Trăng sập do lốc xoáy. Ảnh: Vnexpress.net

 

Thống kê sơ bộ của các địa phương cho thấy, có 216 căn nhà bị sập hoặc tốc mái (trong đó có trên 60 căn bị sập hoàn toàn). Đặc biệt, có 1 người chết do bị cây đổ đè và 44 người khác bị thương.

 

Thiệt hại nặng nhất là các ấp 1, ấp 3, Rẫy Mới, Phú Tân của thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị với 132 căn nhà bị thiệt hại, trong đó có 1 người chết và 32 người bị thương (có 4 người bị thương nặng), 47 căn bị sập hoàn toàn... tại xã Thạnh Trị cũng có ít nhất 24 căn bị sập và 4 người bị thương, còn xã Vĩnh Thành thì chưa có thống kê cụ thể nhưng cũng có khoảng 40 căn bị thiệt hại.

 

Ngay sau đó khoảng nửa giờ, tại địa bàn xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên (cũng tỉnh Sóc Trăng), gần giáp ranh với thị trấn Phú Lộc của huyện Thạnh trị cũng lại xảy ra lốc lớn làm thiệt hại 120 căn nhà (có 49 căn bị sập hoàn toàn) và 15 người bị thương, chủ yếu tập trung ở ấp Phú Giao với 114 căn bị thiệt hại, còn lại là ở ấp Đào Viên với 6 căn bị sập.

 

Như vậy, chỉ trong vòng hơn 1 tiếng đồng hồ sáng nay, tại địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã liên tục xảy ra dông lốc làm thiệt hại 336 căn nhà, trong đó có 110 căn bị sập hoàn toàn, còn lại là tốc mái đến sập nặng, làm chết 1 người và bị thương 59 người, trong đó có 5 người bị thương nặng đang được cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu.

 

Anh Phạm Thế Hân, nhà ở ấp Phú Tân, thị trấn Phú Lộc cho biết: Cũng như mỗi ngày, sáng nay anh đi chạy xe ôm, vợ anh ở nhà một mình, sau cơn lốc đi qua nhà của anh bị gió cuốn bay hết, vợ anh bị thương nhẹ, thiệt hại khoảng 100 triệu đồng. Anh cho biết thêm: Hồi sáng tôi chạy xe ôm nhìn lên trời thấy tôn bay đầy trời, tiếng gió nghe hù hù tôi chạy vào nhà không được tôi nằm xuống đất. Khi lốc xong tôi chạy vào nhà thấy nhà sập.

 

Bà Lê Thị Bông ở ấp Phú Giao, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên kể: Sáng nay trong lúc đang ăn cơm trời không có mưa nhưng nghe tiếng gió mạnh nên bà chạy ra ngoài xem thấy tôn bay. Sợ nhà sập bà vội vàng chạy vào nhà lôi cháu ra nhưng không ngờ nhà sập đè 2 bà cháu bị thương...

 

Hiện các ngành, các cấp cùng với nhân dân tại chỗ đang thực hiện các biện pháp khẩn cấp để khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra. Theo ông Nguyễn Văn Sô, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Trị thì: Trước mắt huyện xuất ngân sách 30 triệu đồng hỗ trợ thiệt hại cho gia đình có người chết là 4,5 triệu, bị thương hỗ trợ 1,5 triệu. Còn theo quy định của tỉnh, với những nhà nếu sập hoàn toàn thì sẽ được hỗ trợ 7 triệu đồng, bị hư hại trên 50% thì hỗ trợ 3 triệu đồng.

 

Sau khi lốc xoáy đi qua, hàng trăm chiến sĩ công an và quân đội đã được điều động về vùng bị thiệt hại cùng với các lực lượng tại chỗ của địa phương giúp bà con dọn dẹp, dựng lại nhà ở tạm. Ngành điện lực huy động nhân viên xuống khắc phục lưới điện. Những người bị thương nặng được khẩn trương đưa đi cấp cứu.

 

 

Trung Hiếu

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản