Hà Nội: Sẽ xử lý triệt để các lỗi khi kiểm tra chung cư mini, nhà trọ

Thực hiện kế hoạch 234/KH-UBND ngày 15/9 của UBND thành phố Hà Nội về việc tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, nhiều quận, huyện của thành phố Hà Nội đã ra quân kiểm tra.

 Tính đến ngày 20/9, trên địa bàn có một số quận, huyên như: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Tây Hồ, Long Biên, Cầu Giấy và huyện Đan Phượng…, tổ chức tổng kiểm tra chung cư mini, dịch vụ cho thuê trọ. 

Chú thích ảnh
Chung cư mini trong ngách 29/42 Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội). Ảnh minh họa: Thế Đoàn/Báo Tin tức

Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh - Trưởng Công an quận Tây Hồ cho biết, trong quá trình kiểm tra, các lỗi sẽ được xử lý triệt để, không bỏ sót lỗi nào. Cùng với việc rà soát, phát hiện lỗi vi phạm từ trật tự xây dựng đô thị, nguyên nhân dẫn đến cháy..., công an còn hướng dẫn người dân khắc phục các vi phạm chứ không phải cứ đi tìm lỗi mà xử lý.

Tại quận Hoàn Kiếm, Thượng tá Hoàng Trung Kiên - Phó trưởng Công an quận này cho biết, quá trình kiểm tra, đoàn sẽ triển khai quyết liệt, toàn diện, công khai, minh bạch, bảo đảm khách quan và tuân thủ theo quy định của pháp luật trên nguyên tắc "không có vùng cấm, không có ngoại lệ" theo chỉ đạo của thành phố.

Căn cứ kế hoạch của thành phố, các quận, huyện sẽ tập trung kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng (Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất; Giấy phép xây dựng; Đăng ký kinh doanh và các giấy tờ khác có liên quan khác...).

Ngoài ra, các quận, huyện sẽ kiểm tra nội dung liên quan đến an toàn điện (số hộ dân có công tơ điện riêng; kiểm tra an toàn điện trước và sau công tơ: hệ thống attomat, cầu dao điện, đường dây dẫn điện trong nhà dân...) và nội dung liên quan đến phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình theo quy định Luật phòng cháy và chữa cháy.

Theo rà soát sơ bộ trên địa bàn quận Tây Hồ có trên 1.200 nhà cho thuê; trong đó có 19 nhà được xác định là chung cư mini. Tất cả các loại hình này sẽ được tổng rà soát từ 19/9 đến hết ngày 30/9. Tuy nhiên, chung cư mini sẽ được quận tập trung rà soát trước.

Để các địa phương có sự đồng nhất về nội dung trong quá trình kiểm tra, rà soát chung cư mini, nhà trọ, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn các quận, huyện việc kiểm tra chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực xây dựng. Theo đó, Sở Xây dựng yêu cầu, kiểm tra điều kiện về cấp phép xây dựng, thành phần hồ sơ, quy trình cấp phép, thời điểm xây dựng và hoàn thành đưa công trình vào sử dụng, việc kiểm tra thiết lập hồ sơ, xử lý vi phạm (nếu có)...

Theo kế hoạch của UBND thành phố Hà Nội thời gian kiểm tra chung cư mini và nhà trọ từ ngày 15/9 đến 30/10/2023.

Mạnh Khánh (TTXVN)
Vụ cháy chung cư mini: Dự kiến chi trả bảo hiểm trên 10 tỷ đồng
Vụ cháy chung cư mini: Dự kiến chi trả bảo hiểm trên 10 tỷ đồng

Tối 20/9, đại diện Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết: Theo thống kê đến ngày 19/9, tổng số tiền chi trả bảo hiểm của 10 doanh nghiệp bảo hiểm có khách hàng tham gia bảo hiểm bị thiệt hại về người trong vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội ước khoảng 10,3 tỷ đồng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN