Hà Nội đề xuất dùng camera để phạt nguội lấn chiếm lòng đường, vỉa hè

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất trang bị camera ghi hình cho cảnh sát trật tự để phạt nguội việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đề xuất phạt nguội lấn chiếm vỉa hè lòng đường.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý III/2017 vào ngày 13/12, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện đề xuất trang bị camera ghi hình cho cảnh sát trật tự quận, công an phường để xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.


Ông Viện cho rằng, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường như hiện nay như đá ném ao bèo, khi lực lượng chức năng ra quân thì ngăn nắp nhưng vừa đi khỏi thì đâu lại vào đấy. Khi có lực lượng cảnh sát, đội tự quản ra quân thì người dân để ngăn nắp, gọn gàng; nhưng khi vừa đi hỏi thì lại bày ra để kinh doanh.


Hiện Chính phủ có quy định Nghị định số 165/2013/NĐ-CP cho phép sử dụng các phương tiện ghi hình để xử lý vi phạm giao thông. Thực tế xử lý vi phạm này tại các nút giao thông cho thấy, hệ thống camera phát huy hiệu quả. “Do đó, chúng tôi kiến nghị UBND thành phố ban hành quy định cho phép cảnh sát trật tự quận, công an phường sử dụng camera ghi lại hình ảnh nhà hàng, cửa hàng để xử lý vi phạm mà không phải tổ chức “truy đuổi” như trong thời gian qua. Nếu chúng ta xử lý nghiêm theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP với khung xử phạt là 25 triệu đồng về vi phạm trật tự hè phố sẽ xử lý triệt để tình trạng lấn chiếm vỉa hè thời gian tới”, ông Viện nhấn mạnh.


Về việc tăng mức thu phí gửi ô tô, xe máy ở các quận nội thành do HĐND Thành phố vừa thông qua, Giám đốc sở GTVT Hà Nội đề nghị UBND thành phố sớm ban hành quyết định và các đơn vị, quận, huyện cần tích cực tuyên truyền, phổ biến.


Trong năm qua, các lực lượng chức năng thành phố đã kiểm tra lập biên bản vi phạm hành chính hơn 45.000 trường hợp vi phạm trật tự công cộng, trật tự đô thị. Các quận, huyện, thị xã đã tổ chức kẻ lại, kẻ mới vạch sơn trên hè 632 tuyến phố đủ điều kiện để bố trí, sắp xếp chỗ để xe theo đúng quy định của UBND Thành phố. Tuy nhiên, tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường vẫn tái diễn tại nhiều quận huyện.


Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, việc giải quyết vấn đề giao thông đô thị là vấn đề cấp bách của Hà Nội. Nếu không làm tốt vấn đề giao thông đô thị, trong đó có quy hoạch bãi xe tĩnh thì sẽ thành thảm họa. Hà Nội cần làm ráo riết vấn đề đỗ xe, thực tế có người phản ánh có nơi thu phí 500.000 đồng/lượt ô tô. Do đó, Hà Nội cần đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin Iparking để thông tin minh bạch.


“Việc lấn chiếm vỉa hè cần quy trách nhiệm cụ thể cho cá nhân mà cụ thể là lãnh đạo cấp phường gồm bí thư, chủ tịch và công an phường. Việc xử lý lấn chiếm lòng đường, vỉa hè không thể làm rầm rộ mà triển khai các giải pháp làm bền vững, có như vậy mới khắc phục tình trạng Hà Nội không vội được đâu”, Bí thư Hoàng Trung Hải yêu cầu.


XC/báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản