Hà Nội chưa phát hiện trường hợp sử dụng xe công đi lễ hội

Chiều 21/2, tại cuộc giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch khẳng định: Đến nay Hà Nội chưa phát hiện trường hợp cán bộ, công chức, viên chức nào của thành phố sử dụng xe công đi lễ hội, hoặc tổ chức đi lễ hội trong giờ hành chính.


Cũng theo ông Lợi, công tác tổ chức và quản lý lễ hội năm 2011 của thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực so với các năm trước; hầu hết các lễ hội trên địa bàn thành phố mang đậm nét văn hóa truyền thống, tạo không khí “phấn khởi - lành mạnh - tiết kiệm - an toàn”.

Tuy nhiên, ông Lợi thừa nhận, công tác vệ sinh môi trường vẫn chưa được đảm bảo thật tốt, nhiều lễ hội chưa có đủ thùng chứa rác, nhà vệ sinh công cộng. Bên cạnh đó, sự thiếu ý thức của một bộ phận khách tham gia trẩy hội cũng gây mất vệ sinh công cộng, nhất là ở vị trí sắp lễ.


Việc người dân thả tiền, đặt tiền lễ, tiền “giọt dầu” một cách tùy tiện, vung vãi xuống đất gây ra hình ảnh không đẹp ở nhiều lễ hội. Hiện tượng cờ bạc dưới hình thức vui chơi có thưởng, bầu tôm, cua cá còn diễn ra tại một số lễ hội, đặc biệt là các lễ hội tổ chức tại làng, xã trong phạm vi địa phương. Việc nâng giá thành dịch vụ, trông giữ ô tô, xe máy quá cao còn diễn ra ở nhiều lễ hội...

Nguyên nhân của những tồn tại trên là do ý thức tự giác thực hiện văn minh trong giao tiếp của người dân khi tham gia lễ hội còn hạn chế, coi lễ hội là nơi kinh doanh; nề nếp văn hóa, lòng thành kính tổ tiên, những bậc tiền bối, danh nhân... chưa được đề cao.


Đối với việc tổ chức lễ hội, Ban tổ chức ở các địa phương làm tốt công tác phần lễ nhưng phần hội cũng còn hạn chế. Việc thanh tra, kiểm tra, xử phạt các vi phạm ở một số lễ hội diễn ra tại các làng xã vẫn chưa làm tốt do người tham gia lễ hội đều là người trong làng, trong xã.

Được biết trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 5.172 di tích, trong đó có 1.050 di tích được xếp hạng quốc gia, 803 di tích được xếp hạng cấp thành phố. Gắn với các di tích đều có lễ hội.


Hà Nội là đơn vị có nhiều di tích nhất và có nhiều lễ hội quy mô lớn trên toàn quốc như Lễ hội chùa Hương, Hai Bà Trưng, đền Sóc... Hiện nay có tới 1.095 lễ hội được tổ chức thường xuyên, thành nề nếp vào đầu xuân.

Thanh Bình

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản