Hà Nội: Các cửa hàng dược phải có thiết bị truy xuất nguồn gốc thuốc

Để đảm bảo công tác quản lý Nhà nước về cung ứng thuốc hiệu quả và đúng quy định, Sở Y tế Hà Nội sẽ thành lập các đoàn kiểm tra để giám sát và hướng dẫn các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành thực hiện các quy định của pháp luật về công tác lựa chọn nhà thầu, cung ứng thuốc.

Chú thích ảnh
Các cửa hàng thuốc sẽ phải trang bị thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin truy xuất nguồn gốc, chất lượng, giá cả thuốc. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

Đồng thời qua kiểm tra, Sở ghi nhận các ý kiến, đề xuất, vướng mắc, khó khăn trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác đấu thầu của các đơn vị để đề xuất với Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội, nhằm nâng cao hiệu quả trong đấu thầu cung ứng thuốc.

6 nội dung kiểm tra, giám sát sẽ được các đoàn kiểm tra thực hiện là: Chuẩn bị lựa chọn nhà thầu; tổ chức lựa chọn nhà thầu; đánh giá hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất; thẩm định và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu; hoàn thiện và ký kết hợp đồng; tiến hành lấy mẫu và thực hiện kiểm nghiệm thuốc.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung, việc kiểm tra nhằm phát hiện các tồn tại, chấn chỉnh và hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng quy định về đấu thầu và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

TP Hà Nội vừa triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn thành phố. Phần mềm quản lý thuốc này sẽ giúp các cơ sở vừa quản lý tài chính vừa quản lý kho, nhập – xuất thuốc.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, theo kế hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu đến 31/12/2018 hoàn thành kết nối 100% cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc, nhà thuốc, quầy thuốc trong các bệnh viện/trung tâm y tế công lập, quầy thuốc/tủ thuốc của trạm y tế xã. Đến 30/6/2019, thành phố hoàn thành việc kết nối 100% các quầy thuốc tư nhân, quầy thuốc thuộc doanh nghiệp.

Địa bàn Hà Nội hiện có 1.470 cơ sở bán buôn thuốc, 3.770 nhà thuốc và 2.560 quầy thuốc. Qua kiểm tra đánh giá về công tác triển khai ứng dụng công nghệ kết nối mạng cơ sở, các cơ sở bán lẻ thuốc của Hà Nội đã có ý thức áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuốc nhưng chưa nhiều, mang tính tự phát và chủ yếu áp dụng để quản lý về tài chính.

Tuyết Mai (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản