Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc

Ngày 24/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến "Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc", diễn ra tại Hưng Yên.

Hội nghị do Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên và Tập đoàn Viễn thông Quân đội tổ chức, kết nối với 775 điểm cầu trên toàn quốc.

Khắc phục bất cập trong cung ứng sử dụng thuốc

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, bên cạnh các kết quả đã đạt được, hoạt động cung ứng và sử dụng thuốc vẫn còn gặp nhiều thách thức. Tình trạng mua bán thuốc không theo đơn, đặc biệt là thuốc kháng sinh dẫn đến nguy cơ kháng kháng sinh ngày càng hiện hữu. Bên cạnh đó, vẫn còn có tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thị trường. Hệ thống phân phối thuốc còn trải qua nhiều khâu trung gian, gây khó khăn khi truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng thuốc.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham quan nhà thuốc trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã có kế hoạch triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc, song song với việc xây dựng các quy định nhằm pháp chế hóa yêu cầu bắt buộc ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc, đặc biệt triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc tại 4 tỉnh đầu tiên là Phú Thọ, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nam Định. Đến nay, 25 tỉnh, thành phố đã tham gia vào hệ thống liên thông kết nối các cơ sở cung ứng thuốc; đã cấp tài khoản cho hơn 4.000 cơ sở bán lẻ thuốc, quản lý được hơn 22.000 đơn thuốc.

Đây được coi là giải pháp hữu hiệu giúp người dân thuận tiện tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng, giá cả từng loại thuốc. Theo đó, cơ quan Nhà nước có thêm công cụ quản lý thuốc trên phạm vi toàn quốc, kiểm soát việc kê đơn, mua bán thuốc theo đơn, tăng cường công khai, minh bạch trong quản lý thuốc. Đây cũng là ví dụ tiêu biểu cho những nỗ lực của Bộ Y tế nhằm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo trong thời đại cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0.

Là tỉnh được chọn làm điểm triển khai dự án, Hưng Yên đã đạt kết quả khả quan. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng, sau 5 tháng thực hiện, hơn 400 cơ sở đã được tập huấn sử dụng phần mềm, số lượng cơ sở cung ứng thuốc đã sử dụng phần mềm đạt 100%. Đây là hoạt động mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân nên cần có sự phối hợp đồng bộ, không làm xáo trộn hoạt động kinh doanh của các cơ sở. Tỉnh đang chỉ đạo các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền để các cơ sở cung ứng thuốc nhận thức rõ lợi ích khi được kết nối trên hệ thống, góp phần đẩy mạnh chất lượng trong việc quản lý chăm sóc sức khỏe của người dân.

Công khai, minh bạch hoạt động mua bán thuốc, vì sức khỏe nhân dân

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Những việc cần làm ngay của ngành Y tế là triển khai hệ thống đồng bộ y tế cơ sở, tiến tới lập hồ sơ sức khỏe cho người dân và tiến tới bệnh án điện tử, phải quản lý được sức khỏe của từng người dân. Việc thứ hai là kết nối quản lý toàn bộ hệ thống bán lẻ thuốc.

Theo Phó Thủ tướng, việc quản lý bán thuốc ở Việt Nam thuộc hàng lỏng lẻo nhất thế giới. Tỷ lệ kháng kháng sinh Việt Nam đang ở tốp cao của thế giới. Giá cả các loại thuốc tại các nhà thuốc bán lẻ chưa được quản lý, người dân không dám mặc cả. Hiện nay, chúng ta không có công cụ nào để giúp người dân nhận biết được công dụng, cách sử dụng và thời hạn sử dụng thuốc. Điều này cần được khắc phục sớm.

Phó Thủ tướng khẳng định, việc đưa phần mềm quản lý vào sử dụng sẽ loại bỏ tất cả các hành vi không lành mạnh, gian lận; sẽ có một bộ phận không muốn, cố tình không tham gia vì lợi ích cục bộ. Phần mềm đưa vào hoạt động sẽ giúp công khai, minh bạch hoạt động mua bán thuốc, vì sức khỏe nhân dân. Để Chỉ thị về việc tăng cường quản lý, kết nối các cơ sở cung ứng thuốc của Thủ tướng Chính phủ ngày 23/8/2018 đi vào cuộc sống cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành. Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết cụ thể tuyên truyền thuyết phục.

"Đây là việc làm mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân và cho ngành Y tế, trước hết nhân viên y tế ủng hộ chủ trương này. Cùng đó là sự đồng lòng quyết liệt của toàn hệ thống chính trị, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về chăm sóc sức khỏe của nhân dân trong tình hình mới" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan đã bấm nút triển khai hệ thống kết nối các nhà thuốc. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu đã đi thị sát tại một số nhà thuốc tại thành phố Hưng Yên đang sử dụng phần mềm quản lý thuốc qua mạng.

Mai Ngoan/TTXVN

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản