Giải quyết khiếu nại liên quan vụ cháy chợ thị trấn Năm Căn cách đây gần 17 năm

UBND tỉnh Cà Mau đang tích cực chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại kéo dài của các hộ dân trong vụ cháy chợ thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, Cà Mau xảy ra cách đây gần 17 năm.

Cơ chức năng tỉnh đã tổ chức nhiều buổi tiếp dân trên tinh thần tôn trọng, lắng nghe ý kiến nhân dân. Đặc biệt là thông tin rõ cho bà con về chủ trương quy hoạch sắp xếp lại chợ, khu dân cư, đảm bảo tiêu chí văn minh đô thị, an toàn phòng chống cháy nổ, góp phần phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Vụ cháy chợ thị trấn Năm Căn cách đây gần 17 năm có 56 hộ dân bị ảnh hưởng. Đến nay, có 45 hộ dân đã đồng ý với chính sách hỗ trợ của tỉnh, những hộ còn lại chưa đồng tình nên tiếp tục khiếu nại đến cơ quan chức năng.

Cụ thể, một số hộ dân yêu cầu UBND tỉnh xem xét lại giá đất mà Công ty Phát triển nhà tính trước đây, tiếp tục xây dựng một số hạng mục công trình trong dự án đã được Công ty Phát triển nhà xác định trước đây…; đồng thời yêu cầu can thiệp với tòa án, cơ quan thi hành án không thi hành bản án mà tòa đã xử trước đây, khi các hộ dân kiện ra toà liên quan đến việc mua đất, giá đất và tiền lãi do mua đất chậm thanh toán…

Do yêu cầu của các hộ dân có nội dung chưa phù hợp với quy định pháp luật nên gây nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng trong xử lý, giải quyết vụ việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải phân tích: ''Theo quy định của pháp luật, UBND tỉnh hay cơ quan chính quyền các cấp đều không có quyền can thiệp vào việc thi hành bản án mà tòa án đã tuyên theo đúng quy định của pháp luật. Nếu thấy việc xét xử chưa đúng thì có quyền chống án lên toàn án cấp trên để được xem xét, xét xử lại hoặc thấy Hội đồng xét xử có sơ xuất thì kháng án đề nghị tòa cấp trên xem xét, xử lý lại bản án đó''.

Đối với cơ quan chính quyền các cấp, theo quy định pháp luật, hiện nay có thành lập Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự do Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban. Ban Chỉ đạo này có trách nhiệm chỉ đạo thi hành các bản án đã có hiệu lực và đảm bảo thực hiện bản án đúng quy định pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Đối với những vụ án xét thấy còn vấn đề phức tạp, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành thì có quyền đề nghị chậm thi hành án để tiếp tục xem xét, giải quyết, chứ không có quyền đình chỉ, can thiệp không thi hành án. Vì vậy, các hộ dân yêu cầu UBND tỉnh can thiệp với tòa án, cơ quan thi hành án không thi hành bản án mà tòa đã xử trước đây, UBND tỉnh không có thẩm quyền.

Mặt khác, đây là bản án tranh chấp dân sự, các hộ dân đã ký hợp đồng mua bán nền nhà với Công ty Phát triển nhà, khi xảy ra tranh chấp, hộ dân kiện công ty, tòa án đã xét xử phải chấp hành bản án. Nếu thấy chưa đúng quy định pháp luật có quyền chống án với tòa án cấp trên yêu cầu xét xử lại theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc chống án phải trong thời hạn luật định, nộp án phí kịp thời, gửi đơn đúng nơi, đúng chỗ, nếu không sẽ không được thụ lý.

Đối với việc các hộ yêu cầu xem xét lại giá đất, sau khi kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ vụ việc có những vấn đề hộ dân phản ánh đúng, nhưng có vấn đề phản ánh không đúng. UBND tỉnh đã cho rà soát giải quyết.

Mặc dù, đất ở của các hộ dân hầu hết là đất ven sông, không có sổ đỏ, tự cất nhà kinh doanh, không được nhà nước cấp, không có chủ quyền nhưng sau khi xảy ra cháy chợ thị trấn Năm Căn, Công ty phát triển nhà đã tính mức giá hỗ trợ đất ở mức 2,4 - 2,7 triệu/m2. Tuy nhiên, ban đầu nhiều hộ chưa đồng tình cao, vì cho rằng mức giá đất ở được hỗ trợ thấp so với giá trị trường tại thời điểm năm 2001.

Trước khiếu nại của các hộ dân, UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng tổ chức nhiều buổi tiếp dân để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng nhân dân, với quan điểm xem xét, giải quyết vụ việc theo hướng có lợi nhất cho người dân, đúng quy định pháp luật. Trên cơ sở rà soát, tính toán lại, UBND tỉnh đã thống nhất điều chỉnh nâng mức hỗ trợ đất ở từ 2,4 - 2,7 triệu/m2 lên 3,5 triệu/m2.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải khẳng định, chính sách hỗ trợ nói trên nhằm bù đắp những tổn thất, tạo điều kiện cho người dân ổn định về nơi ở, khôi phục sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, đối với các hộ dân bốc thăm chọn vị trí nền nhà còn được giảm giá 30%. Đối với việc tăng hoặc giảm giá, Công ty có quyền hạch toán quyết định trên cơ sở quy định của pháp luật.

Đối với 16 hạng mục công trình trong dự án đã được Công ty Phát triển nhà xác định trước đây, các hộ cần hiểu rõ từng hạng mục thuộc thẩm quyền, trách nhiệm cơ quan nào phải xây dựng, vì có những hạng mục do Công ty Phát triển nhà xây dựng và cũng có hạng mục do chính quyền huyện Năm Căn thực hiện từ ngân sách địa phương. Trong đó, có những hạng mục huyện đã thực hiện xong, có hạng mục do quy hoạch chợ và đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị, nếu xây dựng sẽ không phù hợp nên đã điều chỉnh quy hoạch sang địa điểm khác.

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 13/6/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã trực tiếp chủ trì buổi tiếp dân ảnh hưởng trong vụ cháy chợ Năm Căn để xem xét, nói rõ những vấn đề các hộ đang tiếp tục yêu cầu, khiếu nại.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đề nghị UBND huyện Năm Căn và cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện rà soát, thống kê lại toàn bộ 16 hạng mục, sau đó công khai rộng rãi cho người dân biết.

Nêu quan điểm chỉ đạo giải quyết vụ việc khiếu nại của các hộ dân bị ảnh hưởng trong vụ cháy chợ thị trấn Năm Căn, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cho biết: Theo  nguyên tắc, vấn đề nào Công ty Phát triển nhà sai phải khắc phục, sai đến đâu khắc phục đến đó, những vấn đề khắc phục chậm phải xin lỗi người dân. Ngoài ra, những vấn đề thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương nếu không làm, chưa làm hoặc làm chậm phải giải thích cho người dân hiểu; nếu là khuyết điểm phải nhận thiếu sót, khuyết điểm với người dân.

Kim Há (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản