Gia cảnh khốn khó của 21 lao động Việt Nam bị kẹt tại Arab Saudi

Liên quan đến việc một số lao động ở Pác Nặm (Bắc Kạn) bị mắc kẹt ở Arab Saudi, trong cuộc làm việc của tỉnh Bắc Kạn với Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội và công ty đầu tư và hợp tác quốc tế Thăng Long (gọi tắt là công ty Thăng Long), Thứ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp đã kết luận: công ty Thăng Long phải đảm bảo nơi ăn ở cho toàn bộ 21 lao động chưa được đưa về nước; chậm nhất đến ngày 31/12 phải đưa được toàn bộ số lao động này về nước, nếu chưa đưa được về nước thì phải hỗ trợ kinh phí đầy đủ; phải có trách nhiệm hỗ trợ một phần lương thực cho gia đình của người lao động.

Theo con đường gồ ghề đá, chúng tôi đến thôn Chẻ Pang, xã Cao Tân, Pác Nặm vào buổi sáng mùa đông giá buốt và đã "mục sở thị" tình cảnh của các gia đình có người đi xuất khẩu lao động ở Arab Saudi. Tất cả các nhà gần như trống trơn, chỉ có mỗi bếp lửa đang được đốt lên để sưởi ấm ngày đông giá và một vài chiếc giường ọp ẹp. Các gia đình gần như không còn lương thực.

Ông Giàng Á Dân, Trường thôn Chẻ Pang, xã Cao Tân, Pác Nặm cho biết: Thôn này, toàn người Mông, hộ nghèo còn nhiều lắm. Cả thôn có 8 người đăng ký đi xuất khẩu lao động sang Arab Saudi theo công ty Thăng Long, một người ốm đưa về rồi, còn 7 người nữa không có việc làm, sống vất vưởng ở bên đó, nay vẫn không về được. Hiện nay những hộ gia đình có người đi xuất khẩu lao động ở Arab Saudi đời sống kinh tế đều rất khó khăn. Gần như cả 7 gia đình trong thôn có chồng đi xuất khẩu lao động ở Arab Saudi đều không còn lương thực. Người chồng là lao động chính trong nhà, họ đi xuất khẩu lao động những mong kiếm được tiền gửi về nuôi vợ con nhưng không có việc làm, không có tiền nên không giúp được gì cho người ở nhà. Công ty Thăng Long phải có trách nhiệm giúp đỡ những gia đình này.

Vợ của Giàng Văn Bình với chút ngô ít ỏi dành cho 3 mẹ con trong những tháng chờ vụ thu hoạch mới. Ảnh: Nguyễn Trình/TTXVN


Chẳng hạn trường hợp gia đình anh Giàng Á Lự đang lao động ở Arab Saudi, còn cô vợ trẻ của anh là Vừ Thị Vàng ở nhà nuôi 3 đứa con. Gia đình Lự còn có cả mẹ già. Chị Vừ Thị Vàng nói (qua phiên dịch): “Gia đình mình nghèo được ưu tiên cho đi xuất khẩu lao động nhưng không may bị lừa, chồng không có việc làm, không gửi được tiền về nhà cho mình nuôi con, nuôi mẹ, lại bị đói ở bên đó, mình còn phải bán cả lợn để gửi tiền sang cho chồng. Cả tiền hỗ trợ học cho con cũng phải lấy gửi sang cho chồng. Công ty phải nhanh chóng đưa chồng mình về trong tháng 12 này, nếu không thì sẽ không có người trồng lúa, trồng ngô vụ tới, lại tiếp tục đói thôi. Hiện nay gia đình không còn hạt gạo nào cả, ngô còn ăn được vài bữa là hết”.

Anh Giàng Á Me cũng là một lao động đang ở Arab Saudi. Vợ của Me là Vừ Thị Xía rơm rớm nước mắt khi biết chúng tôi muốn hỏi về chồng mình. Chị không nói được tiếng phổ thông, chỉ im lặng bế con. Nhìn quanh trong nhà chị chỉ thấy có một cái giường, một đống lửa giữa nhà. Hỏi chị lúa ngô để đâu, chị lắc đầu. Ông trưởng thôn nói hộ: “Có đâu mà để, hai mẹ con nhà này phải sống nhờ ông bà ngoại”.

Ông Mã Văn Hiệt, Chủ tịch UBND xã Cao Tân cho biết: Thôn Chẻ Pang có 52 hộ toàn người dân tộc Mông, thì có đến 32 hộ nghèo, hộ đặc biệt nghèo chính là những gia đình đang có người đi xuất khẩu lao động, mà nay lại không có việc làm ở Arab Saudi. Ở Cao Tân không phải lần đầu người dân mới đi xuất khẩu lao động. Những lần trước đã có một số người đi Libya và một số nước khác, thấy hiệu quả nên các hộ mới đăng ký tham gia. Công ty Thăng Long đến tận nơi nói về lợi ích của việc xuất khẩu lao động, nhưng không hiểu sao lại đưa người đi mà không có việc làm, làm khổ cả người ở nhà nữa. 


Cô vợ trẻ Vừ Thị Vàng của Giàng Á Lự đang trao đổi với cán bộ của xã Cao Tân về gia cảnh của mình. Ảnh: Nguyễn Trình/TTXVN


Làm việc với UBND huyện Pác Nặm về tình cảnh của các gia đình có người đi xuất khẩu lao động ở Arab Saudi, ông Vi Duy Tuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Huyện đã làm việc nhiều lần với công ty Thăng Long, để sự việc xảy ra như trên, Công ty Thăng Long phải có trách nhiệm không chỉ với những người đi lao động mà cả gia đình của các lao động. Về phía huyện Pác Nặm, huyện sẽ có sự quan tâm dựa trên các nguồn hỗ trợ dự phòng để giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn. Những gia đình này sẽ được ưu tiên hỗ trợ giống, phân bón và kỹ thuật, kêu gọi lao động tình nguyện để giúp dân làm vụ xuân.

Bà Đỗ Thị Minh Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cũng khẳng định: Trước tình hình một số lao động được đưa sang làm việc ở Arab Saudi không có việc làm và cả những lao động có việc làm nhưng không được trả lương đúng theo hợp đồng đã ký tại Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều cuộc làm việc với các cơ quan liên quan cùng công ty Thăng Long tìm giải pháp tháo gỡ, giải quyết dứt điểm. Tỉnh cũng đã làm công văn gửi Bộ Ngoại giao về tình hình người lao động tại Arab Saudi, đến nay 17 lao động không có việc làm đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Arab Saudi đưa về sống tập trung ở một nơi, đảm bảo ăn ở tốt, 4 lao động khác vẫn được công ty Bader bố trí chỗ ăn nghỉ để chờ xuất cảnh về nước.


Nguyễn Trình-Đức Hiếu (TTXVN)
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản