Đường vừa nâng cấp đã... xuống cấp

Đường lịch sử Hồng Việt - Nà Bao (thuộc huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng)  đã đi vào sử sách của dân tộc. Nơi đây còn để lại nhiều chứng tích lịch sử quan trọng trong suốt quá trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh (giai đoạn 1942- 1945). Tuy nhiên, thời gian qua, con đường đang xuống cấp nghiêm trọng mặc dù mới được chính quyền huyện đầu tư, nâng cấp sửa chữa.         

Đường Hồng Việt - Nà Bao đoạn chạy qua cổng trụ sở xã Minh Tâm (xã điểm trong phong trào xây dựng nông thôn mới) cứ cách 20 - 30 mét lại xuất hiện “ổ voi”, “ổ gà” khiến các phương tiện giao thông đi lại hết sức khó khăn. Đoạn đường này mới được chủ  đầu tư là huyện Nguyên Bình cho duy tu, nâng cấp vào cuối năm 2012, đến nay việc thi công đã hoàn thành, đang chờ nghiệm thu và đưa vào sử dụng nhưng hiện đoạn đường đã bị lún sụt, xuống cấp nghiêm trọng, không thể nghiệm thu.             

Theo phản ánh của người dân cũng như lãnh đạo xã Minh Tâm, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc xuống cấp nhanh chóng của con đường, trong đó nguyên nhân quan trọng nhất là do khâu khảo sát thiết kế và thi công.

Con đường này vốn được xây dựng từ rất lâu, nền đường  chỉ được lấy đất đá nơi khác đổ vào mà không được gia cố theo tiêu chuẩn kỹ thuật nên cấu tạo địa chất rất kém. Tuy nhiên, khi khảo sát thi công để duy tu sửa chữa, các cơ quan chức năng chỉ cho dải cấp phối mà không lu lèn cẩn thận nên  mặt đường xảy ra hiện tượng “cao su” cục bộ, gây bong tróc nghiêm trọng. 

Một nguyên nhân khác là do trong quá trình thi công, các xe chở đá của mỏ đá Lũng Củm (hợp tác xã Trường Thịnh) liên tục chở quá tải chạy trên đoạn đường này, làm một số đoạn vừa thi công xong đã bị bong tróc, hỏng mặt.        

Bà Ma Thị Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Tâm cho biết: Vì con đường ở ngay cạnh UBND xã nên chúng tôi hiểu rất rõ nguyên nhân xuống cấp của con đường trong đó có cả nguyên nhân do tư vấn thiết kế và thi công. Nhưng phải khẳng định nguyên nhân chính là do khâu giám sát quá trình thi công không tốt nên để xảy ra tình trạng này.        

Cạnh con đường đang xuống cấp là con đường bê  tông tương đối kiên cố đi từ xóm Nà Ca ra đường Hồng Việt - Nà Bao. Điều đáng nói là con đường bê tông này không được đầu tư bằng nguồn vốn Nhà  nước mà do gia đình anh Ma Minh Anh tự đầu tư hơn 120 triệu đồng để xây dựng. Sau khi hoàn thành, con đường không chỉ giúp gia đình anh đi lại thuận tiện mà còn giúp nhiều hộ gia đình khác cùng hưởng lợi.        

Trong khi cả nước đang chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới và ngay tại xã Minh Tâm đã có hàng chục gia đình sẵn sàng hiến đất vườn, đất ruộng  để Nhà nước làm đường giao thông nông thôn (như gia đình anh Ma Minh Anh, Nông Văn Đoàn, Nông Văn Má…) thì việc một con đường vừa thi công xong đã xuống cấp nghiêm trọng đã gây lãng phí tiền của nhân dân và Nhà nước, ảnh hưởng đến niềm tin của người dân./.                Mạnh Hà
Công trình “chào mừng” xuống cấp nhanh chóng

Công trình Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu gồm 6 tòa nhà cao tầng và các khối công trình phụ trợ với tổng vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng, từ nguồn trái phiếu Chính phủ và nguồn y tế tỉnh, huyện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN