Bảo tàng gần trăm tỷ đồng mới xây đã xuống cấp

 Bảo tàng Phú Yên (tỉnh Phú Yên) có vốn đầu tư 97 tỷ đồng. Đến nay, các gói thầu đã thực hiện được 74,3 tỷ đồng và đưa vào sử dụng giai đoạn 1 từ đầu năm 2012. Tuy nhiên, do thi công vội vàng, nghiệm thu cẩu thả, nhiều hạng mục công trình đã bị hư hỏng.


Trước áp lực phản ánh của dư luận, ngày 5/7/2013, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên đã thành lập đoàn kiểm tra chất lượng công trình. Kết quả kiểm tra cho thấy, trần nhà bị thấm dột, tường bị nứt, trần gỗ bị mối mọt, hệ thống cửa gỗ bị co rút, vách gỗ và kính ở mặt tiền khu nhà chính 3 tầng bị co rút. Khi có mưa, nước tràn vào nhà, tủ trưng bày hiện vật gây hở, bung…


Hiện mặt tiền phía đông khu nhà chính xuất hiện hai vết nứt dài, nhiều gạch ốp tường đã bị rơi; nước từ nhà vệ sinh thấm loang lổ tường; một số cánh cửa gỗ cong vênh, khung co rút nên không thể đóng kín.


Đơn vị thi công đã thừa nhận, việc mái nhà bị dột, tường bị thấm là do lỗi kỹ thuật, trong đó có yếu tố khoan lắp đặt cục nóng của máy điều hòa trên tầng mái; tường nhà bị nứt do móng lún không đều do mặt bằng xây dựng trước đây là ao, ruộng.


Đoàn kiểm tra còn phát hiện nhiều hạng mục mới đưa vào sử dụng hoặc chưa sử dụng nhưng đã bị hư hỏng, trong đó 2 aptomat bị chập điện, một số bóng đèn trần bên trong và ngoài công trình bị cháy, 3 camera bị mờ, 2 camera mất tín hiệu, máy bơm nước dự phòng không thể khởi động… Nguyên nhân là lỗi của đơn vị tư vấn thiết kế, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát; chủ đầu tư không thường xuyên kiểm tra công trình sau khi đưa vào sử dụng.


Bảo tàng Phú Yên được bảo hành đến ngày 30/12/2013 nhưng mới sử dụng gần 17 tháng, công trình đã có quá nhiều hư hỏng. Mặc dù các nhà thầu đã nhận trách nhiệm sửa chữa những phần hư hỏng nhưng điều dư luận quan tâm hơn cả là chất lượng của toàn bộ công trình.

Thế Lập

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản